Người Việt Nam ta từ lâu đã quan niệm một ngôi nhà có hướng hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ may mắn tài lộc, gia đình luôn ngập tràn tiếng cười, hạnh phúc.  

Vì Sao Cần Chọn Hướng Khi Mua Hay Xây Nhà?

Chọn hướng nhà hợp phong thủy là vấn đề được quan tâm ở cả thời xưa và thời nay. Từ xa xưa ông bà ta có câu “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. 

Như các bạn đã biết, Việt Nam trong vùng khí hậu nhiệt đới miền Bắc thì có 4 mùa và miền Nam có 2 mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Do đó, thường khi xây nhà thì mọi người thường chọn nhà hướng Nam là hướng thuận lợi. Hướng Nam có thể tránh được nắng chói phía Đông vào buổi sáng, không bị nắng gắt phía Tây vào buổi chiều, đồng thời tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới và không bị ảnh hưởng không khí lạnh phương Bắc tràn về.

Ngoài ra theo các chuyên gia phong thủy đánh giá hướng Nam có luồng không khí lưu thông trong làm cho căn nhà luôn đảm bảo ở tình trạng tối ưu nhất, làm cho gia chủ làm ăn phát đạt. Hướng Nam là hướng tốt để xây nhà, tuy nhiên không phải ai cũng hợp với hướng Nam. Cho nên một một số gia chủ nên chọn hướng phù hợp với phong thủy của bản thân. Khi hướng nhà hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc dồi dào, gặp nhiều điều may.

Nên Chọn Như Thế Nào Để Hướng Nhà Hợp Phong Thủy?

Chọn Hướng Nhà Hợp Phong Thủy Theo Khí Hậu

Mọi người sẽ luôn thắc mắc mua nhà nên chọn hướng nào? Điều kiện khí hậu nước ta như đã nói nằm trong nhiệt đới gió mùa, địa hình kéo dài từ Bắc vào Nam nên khí hậu cũng thay đổi theo từng vùng và hướng chọn nhà cũng nên theo khí hậu từng vùng.

 • Các tỉnh miền Bắc khí hậu nhiệt đới gió mùa chia ra 4 mùa rõ rệt và cường độ ánh sáng mặt trời cũng thay đổi theo mùa. Địa hình của miền Bắc có thế đất dốc về phía Đông Nam và Nam. Với những yếu tố tự nhiên trên, khi xây hoặc mua nhà, mọi người nên chọn hướng nhà trông về các hướng Nam và Đông Nam.
 • Tỉnh miền Trung: Chịu ảnh hưởng của gió Lào, địa hình dốc về phía Đông và Đông Nam nên hướng nhà nên chọn là các hướng Đông, Đông Nam và Nam.
 • Ở miền Nam: Khí hậu chia ra 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa, với tính khí hậu gió mùa điển hình, đặc trưng cơ bản là nền nhiệt độ cao, cường độ bức xạ mặt trời lớn quanh năm nên chọn hướng nhà là các hướng Nam, Đông Nam và Đông.
 • Ở vùng ven biển phía Tây: Nên chọn hướng nhà là các hướng Nam và Tây Nam.
 • Vùng núi thì hướng nhà được xác định tuỳ theo thế núi. Miền Nam và Nam Trung bộ có thể thêm hướng Bắc tuỳ theo thế đất cụ thể.

Chọn Hướng Nhà Theo Bát Trạch

Từ xưa mọi người đã quan niệm là mỗi con người sinh ra có một cung mệnh riêng. Do đó, việc mua nhà hướng nào được quy định sẵn. Hiện nay nhiều người chọn mua hoặc xây nhà theo hướng Bát Trạch để lấy phong thủy và may mắn. Khi chọn đúng được nhà thì gia đình sẽ được sức khỏe, cuộc sống yên ấm hạnh phúc.

Theo đó, có 8 quẻ là Khảm, Ly, Chấn, Tốn, Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Các quẻ này ứng với một con người thì thuộc 1 trong 8 cung mệnh ấy. Những người thuộc quẻ Khảm, Ly, Chấn, Tốn thì đó là nhóm người thuộc Đông Tứ mệnh. Những quẻ còn lại thuộc Tây tứ mệnh. Với những người thuộc Đông Tứ mệnh, hướng nhà nên chọn là các hướng thuộc Đông Tứ Trạch. Ngược lại, với những người thuộc Tây tứ mệnh thì chọn các hướng thuộc Tây tứ trạch.

Chọn Hướng Nhà Hợp Phong Thủy Theo Phương Vị

chon huong nha hop phong thuy

Mỗi nhà đều có phương vị riêng, như xác định phương vị tài lộc bạn có thể phía Đông Nam là phòng khách, và phương vị nhà phù hợp với màu xanh của cây cối, nên có thể đặt các bậc thuộc Thổ ở đây để nâng cao chiêu tài. Trong các loại cây xanh thì lá cây tròn là thích hợp nhất.

Ngoài ra có rất nhiều phương vị khác nhau và khi chọn phương vị đúng thi làm ăn phát đạt, đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Chọn Nhà Hướng Nhà Hợp Phong Thủy Theo Hướng Giao Tiếp

Cách chọn này là thiên hướng chọn hướng nhà có mặt tiền rộng, gần đường lớn để gia chủ có thể giao lưu cộng đồng, kết nối mọi người xung quanh, làm ăn phát đạt,… Hiện nay rất nhiều nhà chọn mua nhà mặt tiền rộng, tuy nhiên giá cả của căn nhà mặt tiền rộng khá là đắt.

Một Số Cách Xác Định Hướng Nhà Theo Quan Niệm Xưa

 • Lấy sông hồ làm hướng nhà: Nhà trông ra sông hồ.
 • Lấy Minh đường (khoảng không gian trống trước nhà) làm hướng nhà: Nhà trông ra Minh đường.
 • Lấy phố chính làm hướng nhà: Nhà trông ra phố chính.
 • Lấy cửa chính của nhà làm hướng nhà: Khi nhà có nhiều cửa thì lấy phương trông của cửa chính làm hướng nhà.
 • Lấy núi để toạ lưng nhà.
 • Lấy hướng gió mát đối hướng nhà.

Trên đây là một vài cách chọn hướng nhà hợp phong thủy khi bạn lựa chọn xây dựng hay mua nhà đất, trường hợp bạn lựa chọn nhà chung cư thì sẽ có một vài lưu ý nhỏ khác dành cho bạn để có được căn nhà ưng ý. Kinh nghiệm mua nhà chung cư cho các gia đình hiện nay

Cuối cùng, Mẹ Việt chúc các bạn sớm có lựa chọn được căn nhà phù hợp để mang lại may mắn, sức khỏe, tài lộc cho gia đình mình nhé! 

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) uy tín hàng đầu Hoa Kỳ. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Giảng Viên - Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam. Công việc chính của tôi là Nhà đào tạo, Khai vấn, Blogger, Viết sách, và tham gia hoạt động xã hội.

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng Mẹ Việt trở thành Nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích cho ba mẹ. Là người bạn đồng hành thân thiết cùng ba mẹ trên hành trình nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chăm sóc gia đình khỏe mạnh.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

(Đọc Thêm Câu Chuyện Của Tôi)

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả