Hiện nay, bên cạnh nhà đất thì hình thức nhà chung cư không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam nhất là ở 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Trước khi đưa ra quyết định mua, người mua nên lưu ý, cân nhắc về giá, các thông tin liên quan để mua được căn nhà ưng ý. 

Dưới đây Mẹ Việt xin lưu ý một số điều cho các gia đình có ý định mua chung cư.

Tìm Hiểu Kỹ Về Chủ Đầu Tư

Điều này rất quan trọng khi mua nhà chung cư. Khi quan tâm tới dự án nào đó bạn phải tìm hiểu chủ đầu tư đó. Nhất là thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều vụ lừa đảo không đáng có. Do đó người mua phải hết sức cẩn thận, tránh gặp phải những chủ đầu tư lừa đảo khách hàng dẫn đến tình cảnh mua nhà trên giấy rồi nghe những lý do dự án chưa hoàn thiện về thủ tục, chưa được giải phóng mặt bằng hoặc chưa hoàn tất thỏa thuận giải phóng mặt bằng,…

Yêu Cầu Tư Vấn Hồ Sơ Đảm Bảo Về Pháp Lý

Những giấy tờ có tính pháp lý sẽ đảm bảo bạn là chủ sở sở hữu căn hộ chung cư. Do đó bạn cần kiểm tra tính hợp pháp của dự án bất động sản, để không rơi vào trường hợp mua nhà xong bị thu hồi do nằm trong dự án của nhà nước. Khi đó bạn bị mất cả chì lẫn chài. Những giấy tờ mà bạn nên kiểm tra và cần hỗ trợ tư vấn pháp lý là:

  • Công văn giao đất của UBND thành phố hoặc tỉnh.
  • Giấy phép đầu tư dự án.
  • Giấy tờ về chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy phép xây dựng: bản thiết kế, chiều cao, mật độ,…
  • Quyết định triển khai dự án của UBND thành phố/tỉnh.

  Trên đây là giấy tờ bạn cần kiểm tra, rà soát. Ngoài ra khi đã quyết định lựa chọn mua căn hộ thì phải có biên bản đặt cọc. Theo điều 358 của Bộ luật Dân sự thì đặt cọc phải được lập thành văn bản, có chữ ký của 2 bên. Nhưng không có quy định đặt cọc là phải công chứng, chứng thực bởi cơ quan pháp lý. Do đó mọi người nên lưu ý cần có văn bản để khi xảy ra tranh chấp sẽ có bằng chứng để đưa ra. Tuy nhiên, khi mua nhà cần đặt cọc số tiền lớn thì nên có văn bản được chứng thực, hoặc có chứng kiến của bên thứ ba sẽ có cơ sở vững chắc hơn.

Các Loại Phí Được Công Khai Minh Bạch

Đây là điều mà rất nhiều người mua không để ý, vì coi đây là số tiền nhỏ không đáng kể, nhưng đây là khoản chi phí bạn luôn phải trả hàng tháng. Nên phải rõ ràng ngay từ đầu với các khoản: Phí quản lý chung cư, phí gửi xe, phí vệ sinh, phí sinh hoạt,… Các tiện ích công cộng sử dụng chung: Tiền điện, tiền nước, internet, phí sử dụng thang máy,…

Nếu không công khai minh bạch ngay từ đầu, người mua phải trả phí tăng lên gấp nhiều lần, nhất là khi đã vào sống trong tổ ấm của mình.

Hệ Thống An Toàn Của Chung Cư

Năm 2018 đã xảy ra rất nhiều vụ cháy, nguyên nhân hệ thống phòng cháy chữa cháy của của căn chung cư không có. Khi quyết định mua và sinh sống thì căn chung cư cần đảm bảo về hệ thống an toàn. Chung cư cần có bảo vệ tòa nhà, camera giám sát 24/24. Đặc biệt, hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động bình thường không phải để trưng bày.

Ngoài ra cầu thang thoát hiểm thì không nên khóa, để cửa sắt, luôn đóng nhưng không khóa, không để nhiều đồ vật chắn lối cầu thang thoát hiểm. Có như vậy, khi sự cố xảy ra, bạn mới có thể nhanh chóng thoát hiểm ra ngoài, bảo toàn tính mạng cho gia đình và đội phòng chống chữa cháy nhanh chóng khắc phục sự cố.

 Yếu Tố Tài Chính

mua nha chung cu

Giá cả luôn là yếu tố quan trọng cần người mua nhà chung cư cân nhắc. Ngoài vấn đề về giá thì người mua cần lưu ý về chất lượng xây dựng, hệ thống tiện ích hay dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Trong cuộc sống bận rộn như hiện nay thì vị trí nhà chung cư có thể kết nối các khu vực trung tâm, đi lại thuận lợi hay không cũng là yếu tố cần lưu ý.

Nhiều người mua nhà chung cư từ giai đoạn bắt đầu thi công đến khi hoàn thành. Nhưng Mẹ Việt lưu ý nếu có thể, các gia đình nên mua các dự án dần đi vào hoàn thiện để có thể xem xét chất lượng xây dựng cũng như không phải chờ quá lâu khi đã bỏ tiền mua nhưng lại không được dọn về tổ ấm.

Thực tế thì khó có thể mua được căn hộ chung cư đáp ứng được các yếu tố trên với giá cả rẻ. Đa số các căn chung cư đáp ứng được các yếu tố: gần khu trung tâm, tiện ích về đi lại, dịch vụ tốt,… thì thường giá sẽ cao. Còn các chung cư giá cả phù hợp thì sẽ gặp một số vấn đề hạn chế về chất lượng xây dựng, dịch vụ, ở xa trung tâm, cảnh quan, tiện ích về phục vụ sinh hoạt bị hạn chế.

Như Mẹ Việt đã nói ở trên, yếu tố về giá luôn cần được quan tâm. Rất nhiều gia đình mua chung cư nhưng thường vượt qua tài chính mà mình đặt ra từ ban đầu, nên sẽ đi mượn bạn bè, người thân, vay ngân hàng,… Điều này gây ra những khó khăn không hề nhỏ, nhất là khi bạn gặp phải sự cố nào đó không có khả năng chi trả được. Do đó khi cân nhắc mua chung cư bạn nên có khoản tiền tích lũy 50-70% giá trị bất động sản để đề phòng những rủi ro không đáng có. Nhiều người sẽ nói không mạo hiểm thì chờ bao giờ mới có nhà để ở. Nhưng để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro lớn nhất thì các gia đình vẫn nên thận trọng.

Hướng Phong Thủy Của Căn Hộ Chung Cư

Thông thường nhà chung cư đẹp nhất là tầng 6 đến tầng 15. Đây là khoảng cao khá lý tưởng, bởi nếu bạn sống ở tầng thấp thì gia đình sẽ ảnh hưởng khói bụi, tiếng ồn, ngắm cảnh thành phố khó. Còn ở tầng quá cao thì không khí khá loãng và ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào nhà sẽ không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra theo phong thủy, số tầng lầu Ngũ hành tương sinh với Ngũ hành tuổi của gia chủ. Chọn mua tầng phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp nhiều đại cát, may mắn trong cuộc sống và kinh doanh.

Chọn Hướng Hành Lang Khi Mua Nhà Chung Cư

Người mua nên tránh những căn nhà chung cư có cửa hướng đến hành lang đối diện cửa nhà khác hay đối diện cửa thang máy,… vì đối diện những vị trí trên rất dễ để người khác nhìn vào căn nhà của bạn. Hơn nữa theo phong thủy đây cũng là điều tối kỵ vì sẽ dễ gây hao tán về tài lộc của gia chủ.

Hướng Của Ban Công Cửa Sổ

Ban công cửa sổ tránh quay về hướng Tây, vì sẽ bị ánh nắng gắt chiếu thẳng vào nhà. Người mua cũng nên tránh chọn những căn hộ có ban công cửa sổ quá gần tòa nhà kế bên. Ngoài ra khi mua chung cư cũng không nên chọn những căn hộ có ban công hoặc cửa sổ bị góc nhọn của công trình chĩa thẳng vào. Theo kinh nghiệm phong thủy thì những góc nhọn đó sẽ tạo ra sát khí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài vận của gia chủ căn nhà.

Cơ Cấu Của Chung Cư

Thông thường cơ cấu của các căn hộ trong chung cư sẽ giống nhau. Nhưng một số địa điểm khác nhau trong chung cư dẫn đến cơ cấu căn hộ cũng sẽ thay đổi tùy theo diện tích. Bạn nên tránh mua những căn hộ có cơ cấu sau:

  • Phòng bếp, gian bàn thờ đặt chính giữa căn hộ hoặc gần khu nhà vệ sinh.
  • Nhà vệ sinh quá gần cửa chính.
  • Khu vệ sinh có cửa mở thẳng ra cửa chính, bếp hay phòng khách, đối diện phòng ngủ.
  • Sảnh mở từ cửa chính quá nhỏ, bí bách.

Trên đây là một số kinh nghiệm để mua căn hộ chung cư cho các gia đình. Nhà chung cư có lợi thế tiết kiệm không gian nhưng đôi khi lại bất tiện về những yếu tố khác như cộng đồng sinh hoạt xung quanh, các loại chi phí, tiện ích chung như điện, nước, internet,… không được như ý. Nếu có điều kiện hơn bạn có thể lựa chọn phương án mua đất xây nhà. Để có được ngôi nhà đẹp và mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ, hãy tham khảo bài viết Mẹ Việt mách bạn Cách Chọn Hướng Mua Nhà Hợp Phong Thủy Của Người Việt.

 Dù sự lựa chọn của bạn là gì, đừng quên Lựa chọn cây xanh cho căn hộ của bạn để tạo không gian mát mẻ, thoáng đãng, gần gũi cho ngôi nhà nhé. Chúc các gia đình sẽ lựa chọn được căn hộ ưng ý và sớm an cư lạc nghiệp.

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) uy tín hàng đầu Hoa Kỳ. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Giảng Viên - Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam. Công việc chính của tôi là Nhà đào tạo, Khai vấn, Blogger, Viết sách, và tham gia hoạt động xã hội.

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng Mẹ Việt trở thành Nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích cho ba mẹ. Là người bạn đồng hành thân thiết cùng ba mẹ trên hành trình nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chăm sóc gia đình khỏe mạnh.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

(Đọc Thêm Câu Chuyện Của Tôi)

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả