Khi bước sang tuổi 50, cũng như nhiều phụ nữ cùng độ tuổi khác, tôi đã có thể nhìn lại bức tranh cuộc đời mình một cách tổng quan hơn. Và rồi tôi nhận ra rằng dù tôi hôm nay đã già đi về tuổi tác, tôi vẫn cảm thấy cuộc sống tôi lại tốt hơn rất nhiều so với thời tôi còn trẻ.

Điều tôi nhận ra cũng tương tự như kết quả của một nghiên cứu gần đây từ Úc về phụ nữ trong suốt hàng thập kỷ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi về già phụ nữ thường dành nhiều thời gian dành cho bản thân hơn, và đó chính là điều mang lại sự thỏa mãn, hạnh phúc cho tất cả phụ nữ.

Vậy tại sao bạn phải đợi đến độ tuổi từ 50 đến 70 mới cảm thấy hạnh phúc hơn? Tôi viết bài này để gửi lời nhắn nhủ cho những người phụ nữ còn trẻ về những điều mà tôi thực sự ước rằng mình được biết sớm hơn trước khi về già, để sống hạnh phúc hơn, tránh mắc phải những sai lầm và hối tiếc trong cuộc đời. Nếu được quay lại ngày xưa tôi chắc chắn sẽ khác.

Ngừng Sợ Cô Đơn

Tôi sẽ nói với bản thân tôi khi tôi còn trẻ là hãy dừng lại việc sợ bị cô đơn đi. Ngày xưa, tôi đã kiên quyết làm mọi thứ chỉ để chắc chắn rằng tôi sẽ không bao giờ xa người yêu trong vòng 10 giây, và giờ nghĩ lại, tôi thấy điều đó thật ngốc nghếch.

Bớt Ám Ảnh Về Suy Nghĩ Của Người Khác

Tôi ước tôi sẽ không bị nỗi sợ hãi và sự giận hờn, phớt lờ của người khác ảnh hưởng đến quyết định và làm nhụt đi những tham vọng và hoài bão của tôi. Để làm vừa lòng họ, tôi đã trở thành cô gái ngoan hàng chục năm trời mà chẳng dám theo đuổi ước mơ, mong muốn của bản thân mình. Đến bây giờ tôi vẫn hối tiếc về điều đó.

Luôn Chăm Sóc Cơ Thể

Hãy chú ý đến sức khỏe của mình, đến thăm khám bác sĩ và giữ gìn cho cơ thể cân đối, đừng ngược đãi cơ thể theo bất kỳ cách nào. Hút thuốc, ăn uống không lành mạnh, lười vận động sẽ khiến bạn dễ mắc những căn bệnh mãn tính và phải chữa trị hàng năm trời. Bạn biết đấy, có ý thức giữ gìn trân trọng sức khỏe bản thân thì bạn mới giữ được cơ thể khỏe mạnh, tươi trẻ và không phải hối hận vì những hậu quả do thói quen không tốt cho sức khỏe gây ra.

Dũng Cảm Thừa Nhận Những Điểm Yếu Của Bản Thân Và Sai Lầm Của Mình

Tôi đã không còn cảm thấy xấu hổ vì những sai lầm mà tôi đã làm vì tôi đã nhận ra rằng ai cũng có thể mắc sai lầm trong quá khứ nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta ngu dốt. Chúng là một phần của câu chuyện của tôi và nó khiến tôi trở thành một người đồng cảm hơn mà thôi. Không ai là hoàn hảo cả, hãy dũng cảm thừa nhận những điểm yếu và sai lầm của bản thân, tự tha thứ, khắc phục và bước tiếp để sống thanh thản và tự tin và hạnh phúc hơn.

Có Ý Thức Hơn Trong Học Tập Và Nâng Cao Giá Trị Kiến Thức Của Bản Thân Mình

Hãy luôn cố gắng học hỏi, tiếp thu thật tốt trong bất kỳ hoàn cảnh, trường lớp, công việc nào. Dù bạn có thích hay không, bạn sẽ không biết được khi nào thì điều này hữu ích cho bạn. Học tập không ngừng sẽ giúp bạn luôn sẵn sàng cho những công việc, vị trí tiềm năng và những thay đổi khác trong cuộc đời mà không bao giờ cảm thấy thiếu tự tin vì thiếu kiến thức và kinh nghiệm khi cơ hội đếnHãy quan sát học hỏi bất kể khi nào. Bằng cách này, bạn tự làm tăng giá trị bản thân và làm cho mình tự tin và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Tin Tưởng Bản Thân Và Tài Năng Của Bản Thân Nhiều Hơn

Giờ đây, tôi đã nhận thức được rõ ràng tôi là ai và điều này khiến cuộc sống của tôi giờ trở nên tốt hơn, thành công hơn. Nhưng nếu hỏi tôi muốn thay đổi bất cứ điều gì trong quá khứ, tôi ước là tôi sẽ tin vào bản thân mình sớm hơn. Trong cuộc sống, bằng cách nào đó và vì một lý do nào đó, những người xung quanh khiến bạn tin rằng bạn chỉ là kẻ “tầm thường”, “kém cỏi”, hay “yếu đuối”. Và vào thời điểm bạn tin vào lời họ, cũng có nghĩa là bạn ngừng tin vào bản thân, ngừng cố gắng bước tiếp khi vấp phải những khó khăn, thất bại trên con đường của mình và dễ dàng đánh mất cơ hội tốt thay đổi cuộc đời của bạn. Vì vậy, tôi mong các bạn hãy kiên nhẫn hơn với chính bản thân mình.

Ý Thức Được Điều Bạn Muốn

Tôi đã cảm thấy mình mất một thời gian dài để tìm ra tôi là ai. Tôi đã từng trở thành “người mà mọi người nghĩ tôi là như vậy”, nhưng mọi chuyện giờ đã khác, tôi không còn làm những việc tôi không muốn làm nữa và tôi đã cho phép tôi nói “không”, cho phép bản thân được “nghỉ ngơi”. Hãy bao quanh bản thân mình với những người bạn muốn họ ở bên cạnh và mạnh dạn tống khứ những điều tiêu cực và “tiễn biệt” những người tiêu cực ra xa khỏi cuộc đời bạn.

loi khuyen cho co gai tuoi 20-30

Tôi Sẽ Dành Nhiều Thời Gian Hơn Với Con Tôi

Hãy tận hưởng thời gian ở bên cạnh con trẻ. Cuộc sống bận rộn và áp lực khiến tôi đã bị cuốn dần vào trong công việc mà bỏ lỡ việc tham gia nhiều hơn vào cuộc sống của con thời thơ ấu. Ngày chúng còn bé, tôi thường không để ý nghe thấy những gì các con muốn nói và làm cùng với tôi. Tôi cũng thường nuối tiếc: Lẽ ra tôi nên tận hưởng thời gian ở bên con nhiều hơn và dành nhiều ngày nghỉ với con hơn, chơi với con khi chúng còn là đứa trẻ nhiều hơn. 

Giờ đây, khi đang ngồi nhâm nhi một tách trà gừng và nhìn lũ trẻ gọi tôi bằng bà nghịch cát trong vườn, tôi càng ý thức và rõ ràng hơn về sứ mệnh làm mẹ trong cuộc đời mình. Tôi biết, ở tuổi 20 hay 30, các bạn sẽ có rất nhiều mối bận tâm chứ không riêng gì chuyện con cái. Vào thời điểm đó, tất cả mọi thứ quanh tôi, việc gì cũng gấp và cần giải quyết ngay, trừ việc chăm sóc và nuôi dạy con cái. Tôi luôn yêu và sẽ mãi mãi yêu những đứa con của mình, nhưng tôi cũng ước giá như tôi thực sự quan tâm đến các con đúng với tầm quan trọng của chúng, sẽ không có vài rắc rối lớn theo sau hàng tá những rắc rối nhỏ giữa tôi và bọn trẻ, và dĩ nhiên cả ba của chúng. Vì vậy, nếu có một điều tôi có thể giúp cuộc sống các bạn ý nghĩa hơn, ngay khi bạn biết tin sẽ có một thiên thần tinh nghịch gõ cửa nhà bạn, hãy ngồi xuống và nghĩ về việc bạn muốn làm mẹ như thế nào?

Đối với phụ nữ, gia đình là điều quan trọng nhất và thời gian ở bên con sẽ tạo ra sự khác biệt lớn, nó quyết định hạnh phúc cả cuộc đời của một con người, tạo ra những ký ức thật đẹp đẽ giữa mẹ và con. Mà điều đó chỉ khiến bạn hạnh phúc và hạnh phúc hơn mà thôi.

Tôi Sẽ Không Chú Trọng Quá Mức Đến Vẻ Bên Ngoài Của Tôi

Giờ đây tôi không còn tập trung quá nhiều vào ngoại hình của mình nữa. Ngày trước, tôi hiếm khi đi ngang qua gương mà không sửa tóc, kiểm tra lại răng, tô lại son môi. Có những ngày tôi còn bị mất ngủ chỉ vì tôi đã nhìn thấy cái cằm 2 ngấn của tôi khi nói chuyện hay cười trong một video ghi lại hình ảnh của mình. Tuy nhiên giờ tôi cảm thấy tự tin và hạnh phúc rất nhiều khi nhận ra giá trị thực chất không nằm ở vẻ bề ngoài. Chồng tôi và bạn bè của tôi chấp nhận và yêu thương tôi vì tôi là ai chứ không không phải vì vẻ ngoài của tôi ra sao vào bất kỳ thời điểm nào. Vâng, cái đẹp là tốt nhưng hãy tập trung vào vẻ đẹp và sức mạnh bên trong của mình.

Tôi Sẽ Dành Nhiều Đặc Ân, Trân Trọng Và Yêu Thương Chính Bản Thân Mình Nhiều Hơn

Tôi biết rất nhiều người phụ nữ chẳng mấy ai thật sự quan tâm, yêu thương bản thân như họ lẽ ra phải làm. Họ chịu đựng những hỗn loạn, xung đột, căng thẳng, nỗi cô đơn, ốm đau, bệnh tật, sợ hãi,… trong cuộc sống một mình. Vì vậy, cách bạn xử lý những căng thẳng, giải phóng cho bản thân sẽ hữu ích trong suốt cuộc đời của bạn. Bạn không cần phải gồng mình lên xử lý ngay mọi việc trong những tình huống khó khăn. May mắn rằng tôi đã học được cách ngừng lại, hít thở, tập trung vào đôi chân dưới sàn nhà trước khi phản ứng để giúp bản thân lấy lại cân bằng, giữ được sự tỉnh táo, giữ được những mối quan hệ, được lắng nghe và vượt qua những áp lực trong cuộc sống dễ dàng hơn.                                                                                                                          

Tôi Sẽ Không Cảm Thấy Tôi Phải Chịu Ơn Huệ Với Sếp Của Tôi

 Sếp là người sử dụng lao động và thuê bạn làm việc trong một thời gian ngắn hay dài. Trong công việc và cuộc sống một số phụ nữ có xu hướng nể trọng và gạt sang bên cạnh quá mức những nhu cầu của mình để đáp ứng mong muốn và yêu cầu của cấp trên. Nhưng tôi muốn những bạn trẻ không mắc phải sai lầm tương tự này của tôi. Rằng nếu công việc quan trọng của bạn không cho phép bạn đáp ứng những yêu cầu khác của sếp và khi mọi thứ trong tổ chức vẫn vận hành tốt khi không có bạn tại thời điểm đó, thì bạn có quyền được quyết định và đề xuất khác theo mong muốn chính đáng của bản thân mình.

Sự Khôn Ngoan Và Thoải Mái Thường Cần Thời Gian

Sẽ có những lúc bạn cần nhiều lời khuyên để vượt qua những cuộc đấu tranh cá nhân. Đôi khi, câu trả lời chỉ là thời gian – đủ thời gian để vượt qua những xung đột, đấu tranh ở độ tuổi 20 và 30 của bạn, do đó bạn đã có đủ dũng khí để cân bằng những thách thức có từ những năm 50 trở đi.

Kết Luận

Có lẽ lời khuyên tốt nhất cho cuộc đấu tranh của tuổi trẻ là sự khôn ngoan, là cái nhìn: “Nếu tôi có thể làm khác đi, tôi sẽ tạm dừng thường xuyên hơn và tận hưởng hành trình của mình. Khi bạn còn trẻ, cảm giác giận dữ và ham muốn của bạn sẽ tạo ra sự mất cân đối”. Chính vì điều đó, bạn phải mất một khoảng thời gian khá dài để học về cách phụ nữ cân bằng cuộc sống. May mắn là, với sự trưởng thành, bạn đã có thể có sức mạnh của sự bình tĩnh, an nhiên để thành công và hạnh phúc trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) uy tín hàng đầu Hoa Kỳ. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Giảng Viên - Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam. Công việc chính của tôi là Nhà đào tạo, Khai vấn, Blogger, Viết sách, và tham gia hoạt động xã hội.

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng Mẹ Việt trở thành Nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích cho ba mẹ. Là người bạn đồng hành thân thiết cùng ba mẹ trên hành trình nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chăm sóc gia đình khỏe mạnh.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

(Đọc Thêm Câu Chuyện Của Tôi)

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả