Dường như chúng ta ai cũng biết và nghe thấy đâu đó câu nói rằng: “Làm mẹ quả là một công việc khó khăn. Nó như một điệp khúc rất quen thuộc với tất cả mọi người. Cũng như những bà mẹ khác, tôi cảm thấy rằng dù chúng ta rất yêu thương các con, thì tình yêu đó cũng không thể nào giúp cho việc chăm sóc con 24/7 trở nên dễ dàng hơn. Làm mẹ, chúng ta luôn luôn phải chăm sóc và đáp ứng nhu cầu của con cái và gia đình. Đó là một công việc vô cùng quan trọng, tuy nhiên, bạn cũng không thể nào tiếp tục cho đikhi sức lực của mình đã quá cạn kiệt.

 ĐỢI XÍU .... !!!

MẸ CÓ MUỐN THAM GIA CỘNG ĐỒNG MẸ VIỆT TRÊN FACEBOOK ?


Chào Ba Mẹ!!! Mình là Phạm Thuần đây, Mình đã tạo 1 Group Facebook để hướng dẫn, giải đáp nhanh chóng cho Ba Mẹ các vấn đề thường gặp trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động, Chế độ dinh dưỡng cho gia đình. Cũng như thảo luận các chủ đề quan trọng hàng ngày về Nuôi Con khỏe Dạy Con ngoan. 

Mình tin rằng Group sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của Ba Mẹ trong hành trình ý nghĩa và vô cùng hạnh phúc này <3 <3 <3

Tôi đã học được một bài học xương máu rằng: Khi đã làm mẹ, phụ nữ chúng ta luôn luôn có việc để làm: nào là chợ búa, cơm nước, nào là giặt giũ, chăm sóc con, dạy dỗ con học bài,… Nó tạo thành một vòng xoáy công việc ngày này qua ngày khác không lúc nào ngơi nghỉ. Và rồi, tôi đã quyết định dừng việc chờ đợi ai đó nhận ra rằng tôi cũng cần được nghỉ ngơi, rằng tôi chỉ nên bắt đầu làm một công việc thôi: Đó là tự chăm sóc cho bản thân mình. Tôi đã quyết định tổ chức “buổi tụ họp” thường xuyên dành cho các bà mẹ để cân bằng lại sức khỏe và tinh thần trong cuộc sống. Đó là một trong những điều đúng đắn nhất tôi đã làm cho bản thân mà tôi muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết này.

Nhìn Lại Khối Lượng Công Việc Của Một Người Phụ Nữ Khi Đã Làm Mẹ

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhìn lại khối lượng công việc thực sự của một người mẹ.

Năm 2017, trong một cuộc khảo sát 2.000 bà mẹ ở Mỹ có con nhỏ trong độ tuổi từ 5 đến 12, họ đã đi đến một kết quả không mấy ngày nhiên: “các bà mẹ làm việc suốt cả một ngày dài”, một người mẹ trung bình:

 • bắt đầu một ngày lúc 6:23 sáng và chỉ thường xong việc lúc 8:31 tối.
 • làm việc 14 giờ một ngày và 100 giờ mỗi tuần.
 • khối lượng công việc của mẹ tương đương với 2.5 công việc toàn thời gian.

Hãy thử tính nhé, chúng ta chỉ có 168 giờ trong một tuần. Điều đó chỉ để lại 9,7 giờ mỗi ngày cho giấc ngủ, bữa ăn, chăm sóc cá nhân và nghỉ ngơi tinh thần của mẹ.

Tất cả chỉ toàn là công việc và công việckhông được nghỉ ngơi, vui chơi. thật là không lành mạnh chút nào!

Hãy Dừng Lại Và Thoát Khỏi Công Việc Cho Dù Điều Đó Có Khó Đến Mức Nào!

Tôi không nói rằng tôi không có thời gian vui vẻ với gia đình, nhưng tôi đã có một cuộc sống trước hôn nhân và trước khi có con, với những sở thích, những theo đuổi, những ước mơ của riêng mình. Và tôi thấy không có lý do gì mà một người mẹ phải từ bỏ những điều đó.

Tôi đã học được (mặc dù tôi đã phải mất một thời gian dài để học được điều này) rằng bước ra khỏi vòng xoay công việc của một người mẹ trong gia đình, để có thể nạp thêm năng lượng và làm điều bản thân mình muốn làm là một điều vô cùng cần thiết.

Năm Lý Do Để Có Những Buổi Tụ Họp Của Các Bà Mẹ

Khi cần thư giãn, ở nhà tôi rất thích thư giãn bằng cách tập yoga hay xem phim cùng chồng, nhưng tôi cũng đã đề nghị có một buổi cố định cho tôi để tôi có thể tự chăm sóc bản thân, hay đi ra ngoài tổ chức một buổi tụ tập, liên hoan với bạn bè như ngày xưa. Đúng, có thể nói rời khỏi nhà giống như việc tôi nhẫn tâm bỏ lại hàng tá công việc trong danh sách những việc cần làm của tôi phía sau lưng. Nhưng, một buổi tụ họp thân mật không chỉ mang lại cho tôi lợi ích về mặt xã hội mà còn mang lại lợi ích về mặt sức khỏe, bởi nó chứa đựng một thứ gì đó có tên gọi là “tình bạn”. Bạn biết rồi đấy, phụ nữ có tính xã hội rất cao nên ý thức nuôi dưỡng tình bạn và sinh hoạt cộng đồng với những phụ nữ khác có cùng chí hướng là rất quan trọng đối với sức khỏe của họ.

Vì vậy, nếu bạn đã không có một buổi liên hoan xả hơi, tụ tập thân mật của “những cô gái” trong một thời gian dài, thì đây là 5 lý do để bạn đặt nó lên hàng đầu danh sách các công việc mà bạn cần làm.

 Tình bạn Và Sức Khỏe

Phụ nữ luôn mong muốn thời gian bên nhau. Điều này có vẻ như là một sự thật hiển nhiên rồi, nhưng các nghiên cứu còn cho thấy rằng thời gian hòa nhập xã hội đối với phụ nữ còn hơn cả niềm vui – đó còn là một “cơ chế sinh học đối phó” ở người phụ nữ. Phụ nữ mang tính xã hội nhiều hơn nam giới, và khác với nam giới ở cách họ đối phó với căng thẳng.

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt năm 2002 đã cho thấy: tình bạn ở phụ nữ thực sự làm tăng lượng oxytocin trong cơ thể (giống một hoóc môn liên kết tăng đột biến sau khi sinh và trong khi cho con bú). Nhà nghiên cứu hàng đầu Shelley Taylor gọi oxytocin là “bộ điều nhiệt xã hội” cho phụ nữ.

Oxytocin có nhiều lợi ích bao gồm giảm đau, giảm huyết áp và nhịp tim, tăng sự lạc quan và cải thiện tiêu hóa. Nó cũng làm dịu đi “phản ứng chiến đấu hay bỏ chạy” nguyên thủy dẫn đến căng thẳng của con người.

Trên tất cả, việc nuôi dưỡng tình bạn thân thiết đã được chứng minh rằng nó có thể giúp làm giảm nguy cơ tử vong. Trong thực tế, tình bạn và các mối quan hệ xã hội suy giảm có thể dẫn đến nguy cơ tử vong tới 50% trong một khoảng thời gian nhất định. Nói cách khác, có bạn bè và cộng đồng thân thiết sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong vì hút thuốc nhiều hơn và có tác dụng gấp đôi so với hoạt động thể chất!

Vì vậy, hãy để lại cảm giác tội lỗi ở nhà để dành thời gian cho bạn bè và xây dựng những cộng đồng thân thiết ở xung quanh mình, phụ nữ nhé!

Người Cố Vấn

Tất cả các bà mẹ đều cần sự hướng dẫn và tư vấn khi họ mới bước vào giai đoạn làm mẹ. Giống như bất kỳ công việc nào, việc làm mẹ cũng cần có một sự tiếp cận dần dần và sự học hỏi từ người khác để khiến cho nó trở nên dễ dàng hơn.

Trong suốt các nền văn minh trên toàn cầu, phụ nữ đã truyền đạt những kiến thức và trí tuệ của mình từ thế hệ này sang thế hệ khác, tạo thành một khái niệm về “một ngôi làng của những người phụ nữ”. Và điều đáng buồn chính là chúng đang suy yếu dần trong xã hội ngày nay.

Ngày nay nhiều phụ nữ còn phải xa cách cả cộng đồng của riêng họ như – mẹ, chị em và bạn bè. Công nghệ cũng là một thứ có thể thu hẹp khoảng cách nói chuyện giữa người với người, tuy nhiên người mẹ hiện đại phải tạo ra một cộng đồng của riêng mình bằng nhiều cách khác nhau.

Với khoảng 20% phụ nữ mới trở thành mẹ bị trầm cảm hoặc lo âu sau sinh, người ta nhận ra rằng những bà mẹ cần được hỗ trợ, và họ cần được những người phụ nữ đi trước trấn an tinh thần, giúp họ vượt qua thử thách gian nan phía trước của người phụ nữ, giúp họ định hướng về mục tiêu làm mẹ để họ có thể an yên chăm sóc đứa con bé bỏng. Đã đến lúc phải nghiêm túc về việc phụ nữ rất cần có những cộng đồng kết nối xung quanh mình.

Tài Khoản Ngân Hàng Cảm Xúc

Nếu tài khoản ngân hàng trống, chúng không thể đáp ứng nhu cầu tài chính cho ta. Điều này cũng tương tự với sức khỏe cảm xúc. Stephen Covey, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Bảy thói quen của những người thành đạt”, đặt ra cụm từ “tài khoản ngân hàng cảm xúc” và đó chắn chắn là một thuật ngữ có ý nghĩa khi áp dụng cho các bà mẹ.

Nuôi dạy con cái là một niềm vui, nhưng cũng giống như hầu hết những thứ đáng giá khác, nó đòi hỏi sức mạnh thể chất và cảm xúc tuyệt vời. Hãy dành nhiều thời gian cho tất cả các nhu cầu giúp bạn nạp đầy và dự trữ cảm xúc, đặc biệt là khi bạn chọn một hoạt động có phần thưởng hay thậm chí bạn hãy thử làm một điều đó mới lạ hơn!

Không Gian Cá Nhân

Không gian cá nhân hầu như không tồn tại trong một ngôi nhà đầy trẻ nhỏ, đặc biệt là với những “chiến sĩ” còn đang mặc tã lót và còn bú tí mẹ. Nếu không gian cá nhân duy nhất bạn có được chỉ là ở trong phòng tắm thì đã đến lúc bạn nên bắt đầu một thói quen mới rồi đấy.

Một trong những cuốn sách yêu thích của tôi về “cuộc sống của mẹ” gợi ý việc dành một ngày cố định thường xuyên, một hay hai lần mỗi tháng (hoặc thậm chí mỗi tuần) cho “ngày của mẹ”. Đây là một ngàybạn có thể làm bất cứ điều gì bạn cần hoặc muốn làm. Hãy đặt nó trên lịch trình giống như bạn sẽ có một cuộc thi đấu thể thao, hay một cuộc hẹn quan trọng với đối tác vậy, và yêu cầu chồng hoặc bạn bè của bạn giữ cho bạn có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ này nhé!

Sau khi việc nghỉ một ngày trở thành một thói quen, có thể bạn sẽ tự hỏi làm thế nào mà trước đây bạn đã từng sống mà không có thói quen này đấy.

Nhắc Bạn Nhớ Ra Rằng Bạn Là Ai

Bạn luôn muốn trở thành một người mẹ và đó là món quà tuyệt vời nhất trên thế giới. NHƯNG, chắc chắn bạn không chỉ là một người mẹ, bạn còn là nhiều hơn thế.

Đôi khi, thật khó có thể nhớ ra chúng ta là ai ngoài vai trò là một người mẹ. Chúng ta thích gì? Ước mơ của chúng ta là gì? Các bà mẹ thường bị lạc trong tiếng ồn vì quá bận rộn trong việc làm việc chăm chỉ, nuôi nấng gia đình và chăm sóc con cái.

Hãy bước lùi lại, hít một hơi thật sâu, và là chính mình thay vì chỉ là mẹ mà thôi!

Làm Thế Nào Để Bắt Đầu Và Duy Trì Những Buổi Tụ Họp

cân bằng cuộc sống của phụ nữ

Nếu chưa có một vòng tròn kết bạn, bạn cũng đừng lo lắng vì bạn không chỉ có một mình. Phải mất nhiều năm tôi mới có thể tìm được tình bạn đúng đắn và thậm chí bây giờ tôi không thể nói chính xác rằng tôi đã tìm thấy đúng “cộng đồng của tôi”. Cuộc sống với những đứa trẻ làm cho nó trở nên khó khăn, nhưng hãy nhớ rằng các con không thể nhỏ mãi và những việc này rồi cũng sẽ được hoàn thành thôi!

Dưới đây là một số mẹo để nhanh chóng thiết lập các bánh xe chuyển động cho buổi tụ họp của bạn:

 • Đơn giản hóa: Làm cho mọi người dễ dàng tham gia. Không cần phải làm điều gì đó hoành tráng hay phức tạp đâu.
 • Đặt lịch biểu thường xuyên: Thứ Ba lúc 8 giờ tối hoặc mỗi Chủ Nhật lúc 3 giờ chiều chẳng hạn. Giữ lịch trình đều đặn làm cho việc lập kế hoạch trở nên dễ dàng hơn nhiều.
 • Tìm một địa điểm gặp mặt thuận tiện: tốt nhất là không phải là nhà của một người mẹ khác, nhưng nếu tất cả các bạn đều có con và việc tụ tập với nhau vẫn hiệu quả, bạn có thể làm như vậy.
 • Cân nhắc mời các bà mẹ từ các nguồn đa dạng và thậm chí cả ở các nhóm tuổi khác nhau (Họ có thể là người cố vấn của bạn đó!).
 • Chọn thời gian thuận tiện: Hãy thực hiện phương án nào là thuận tiện nhất và dễ tiếp cận với hầu hết các bà mẹ trong nhóm của bạn. Mục đích để là thời gian trôi đi, nó diễn ra lúc nào không quan trọng.
 • Cung cấp các lựa chọn chăm sóc trẻ cho các bà mẹ (nếu có thể). Thường thì trở ngại lớn nhất đối với các bà mẹ muốn có thời gian cho bản thân là họ không có ai để chăm sóc con cái của mình. Cung cấp dịch vụ giữ trẻ sẽ mở lối cho nhiều bà mẹ khác tham gia. Đây không phải là một yêu cầu bắt buộc, nhưng nếu bạn có thể xoay xở được điều đó thì nó sẽ cũng mang lại lợi ích không hề nhỏ cho kế hoạch của bạn.
 • Thu thập thông tin từ các bà mẹ được mời. Gửi bản đánh giá sự quan tâm và tìm hiểu những lựa chọn phù hợp nhất với mọi người. Hiểu được những gì họ cần và muốn là bước đầu tiên để thực hiện kế hoạch thành công.
 • Kiểm soát cảm giác tội lỗi của bạn. Có thể bạn vẫn có 5 hoặc thậm chí 15 mục trong danh sách việc cần làm hôm nay. Có thể em bé sẽ nằng nặc đòi bạn ở nhà hoặc chồng của bạn đã làm việc nhiều giờ mà khi về lại phải ở nhà trông con trẻ. Có rất nhiều thứ nhỏ bé có thể khiến người mẹ cảm thấy tội lỗi, nhưng … Bạn đừng nghĩ như vậy!
 • Thưởng thức! Bất cứ điều gì bạn đã làm cho một buổi tụ họp và việc bạn đánh giá cao thời gian mà bạn có với người bạn khác (cho dù nó không thật sự hoàn hảo) cũng đều mang lại lợi ích cho bạn.

Ý Tưởng Cho Một Buổi Tụ Họp Của Mẹ

Thông thường thì chúng ta cùng đi ra ngoài ăn tối, nhưng nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn hàng đầu. Dưới đây là một số gợi ý cho các bạn:

 • Gặp gỡ để cùng đi bộ hoặc đi xe đạp tại đường riêng dành cho người đi bộ/đi xe đạp.
 • Hãy mua dụng cụ để vui chơi, sơn và vẽ một cách vui vẻ tại nhà của ai đó.
 • Tham dự một buổi hòa nhạc.
 • Lái xe ra ngoại thành, cùng nhau khám phá những nơi mới.
 • Cùng đi làm tình nguyện, hoặc nấu ăn cho người vô gia cư.
 • Đi đến bãi biển hoặc hồ bơi.
 • Uống cà phê cùng nhau trong hiệu sách.
 • Có một đêm “spa” tại nhà với bạn bè.
 • Ăn mặc đẹp và cùng nhảy múa.
 • Đi cắm trại, đốt lửa trại.
 • Cùng thuê chung phòng khách sạn, sử dụng hồ bơi, ngâm mình trong bồn tắm nước nóng và tận hưởng sự yên bình và yên tĩnh.
 • Cùng tìm hiểu và tham gia học một kỹ năng mới.

Nếu Bạn Thực Sự Không Thể Ra Ngoài?

Có thể bạn sẽ suy nghĩ làm sao để đi ra ngoài khi bạn chưa thể chi cho những buổi tụ họp lớn được, và nhiều lần tôi cũng đã suy tính rất nhiều trước khi bước chân đi. Tuy nhiên, bạn cũng không cần những buổi ăn chơi thật tốn kém, một số hoạt động đơn giản hơn cũng đem lại nhiều lợi ích tương tự từ tình bạn như:

 • Mời một người bạn ăn sáng vào cuối tuần.
 • Chuẩn bị bữa ăn đông lạnh với nhau cho cả một tuần làm việc bận rộn hoặc để giúp một người bạn chuẩn bị sinh em bé.
 • Bắt đầu một nhóm trao đổi, hỗ trợ có các sở thích chung như nấu những món ăn ngon, lành mạnh, làm đồ trang trí, chơi một môn thể thao.
 • Tổ chức một câu lạc bộ sách.
 • Trò chuyện, uống rượu vang, cùng nghe nhạc thư giãn, chơi bài hoặc một số trò chơi có thể chơi trên bàn một cách vui vẻ, nhẹ nhàng.

Có rất nhiều ý tưởng dựa theo sở thích, và mong muốn của mỗi người để đưa vào những danh sách những việc các bạn cần làm với nhau. Vấn đề là chỉ là bạn có thể từ bỏ mong muốn về sự hoàn hảo, nhận diện cảm giác tội lỗi khi gác lại công việc không tên hàng ngày, hoặc không ngần ngại mời người khác bước vào cuộc sống thực sự của bạn khi nó như thể là một “mớ hỗn độn” của bạn hay không thôi. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất vui vì bạn đã làm được điều đó, những điều vô cùng ý nghĩa cho chính bản thân, tiếp sức cho bạn trên hành trình làm mẹ thiêng liêng nhưng cũng vô cùng vất vả và gian nan của những người phụ nữ. Còn bây giờ, bạn có thêm ý tưởng nào chưa? Hãy chia sẻ những ý tưởng hay nhất của bạn về những buổi tụ họp, những “ngày của mẹ” cho chúng tôi và nhớ duy trì và thực hiện một cách thường xuyên, các bạn nhé!

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về những “buổi tụ họp” có thực sự cần thiết?” khi mà bạn vẫn còn chưa biết xử lý mớ công việc chất chồng hỗn độn của mình? Có lẽ đã đến lúc bạn cần ngồi xuống, hít một hơi thật sâu và suy nghĩ nghiêm túc về Làm Thế Nào Để Cân Bằng Cuộc Sống Công Việc Và Gia Đình. Hãy lắng nghe Những Lời Khuyên Thấm Thía Phụ Nữ Tuổi 50 Dành Cho Những Cô Gái Độ Tuổi 20 Và 30 để không bỏ lỡ những điều tuyệt vời khác trong cuộc sống nhé.

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Kể từ khi Làm Mẹ, tôi luôn có khao khát mạnh mẽ được học tập, trau dồi kiến thức để chăm sóc con cái, gia đình tốt hơn. Con tôi ra đời giống như Người thầy định hướng của tôi vậy !!! Thôi thúc bản thân tôi không ngừng hoàn thiện chính mình, nâng cao giá trị bản thân, sao cho có thể làm gương được cho “Người thầy bé nhỏ” ấy.

Và Tôi đoán Bạn cũng đang có cùng tâm sự giống như tôi. Phải không ^.^

Tìm Hiểu Thêm Về Câu Chuyện Của Tôi

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng một cộng đồng Mẹ Việt 4.0 - Đảm đang, năng động, sáng tạo. Vừa nuôi dạy con tốt, vừa biết chăm lo sức khỏe, làm đẹp cho bản thân. Mọi bài viết trên Mẹ Việt đều được kiểm duyệt kỹ càng bởi Nhóm Chuyên gia và cố vấn y tế của chúng tôi. Với Cam kết đem đến những thông tin chất lượng cao nhất cho Cha Mẹ!

Meviet.vn hy vọng sẽ là người bạn tâm tình nhất, gần gũi nhất, luôn luôn lắng nghe những chia sẻ của các mẹ và luôn là người bạn đồng hành cùng các mẹ trong mỗi giai đoạn trải nghiệm cuộc sống.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả