Gừng có rất nhiều công dụng như chúng ta đã biết: tốt cho tiêu hóa, tăng cường sức khỏe và chống viêm cho cơ thể. Đặc biệt sử nguyên liệu gừng cũng chế biến được rất nhiều món ăn ngon nhất là trong mùa đông này. Cùng Mẹ Việt khám phá những món ăn với nguyên liệu gừng nào.

Cá Kho Gừng Sả

Kết hợp vị thơm của sả, mùi thơm và cay cay của gừng cùng thịt cá dai dai ngấm gia vị tạo nên món ăn đầy ắp hương vị cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu

  • 1 con cá ( cá trắm, cá trê, cá nục,… ).
  • 1 củ gừng, vài cây sả.
  • Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, hành khô,…

Thực hiện

  • làm sạch, cắt từng khoanh ngắn. Ướp cá: cho một chút muối và hạt nêm để khoảng 20–30 phút
  • Cho cá vào rán sơ qua.
  • Gừng giã nhuyễn, sả băm nhuyễn cho vào nồi. Đun nóng 2 thìa dầu ăn cho hành khô phi thơm sau đó cho gừng, sả giã nhuyễn vào xào cho thơm.
  • Cá sau khi rán xếp từng miếng cá cho vào nồi rưới ít nước mắm, muối, đường, ớt thái lát nên bề mặt cá. Cho nước đun sôi vào đậy kín nồi, đun nhỏ lửa.
  • Đun đến khi cá thấm gia vị, nêm nếm sao vừa khẩu vị gia đình bạn.
  • Cuối cùng tắt bếp thưởng thức với cơm nóng thôi.

Gà Kho Gừng

Nguyên liệu

  • Nửa con gà.
  • Một củ gừng, hành khô, dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu.
  • Hành lá lấy phần gốc trắng.

Thực hiện

  • Làm sạch gà, xát muối bên ngoài gà để loại bỏ mùi hôi của gà.
  • Chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
  • Ướp gà với nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, hành tím để 30 phút.
  • Cho đường vào làm nước màu, cho vào gà ướp đảo đều lên. Để món ăn dậy mùi bạn có thể cho một muỗng canh rượu gạo.
  • Đun với lửa nhỏ đến kho thịt gà chín và săn lại.
  • Cho thịt gà ra đĩa, rắc ít tiêu lên trên, và trang trí gốc hành trắng. Và dùng với cơm nóng thôi.

Thịt Ba Chỉ Kho Gừng

món ăn với gừng

Thịt ba chỉ là nguyên liệu dễ chế biến theo nhiều cách khác nhau. Thịt ba chỉ kết hợp với gừng sẽ tạo nên món ăn ngon miệng trong mùa đông này. Từng miếng thịt ngậy, béo, mềm với vị cay cay của gừng khiến gia đình bạn không thể cưỡng lại được.

Nguyên liệu

  • 300 gam thịt ba chỉ.
  • 1 củ gừng.
  • Đường nâu, muối, nước mắm, hạt tiêu, hành khô,…

Thực hiện

  • Thịt ba chỉ xát muối, rửa sạch, để ráo sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cho thịt vào bát ướp: cho 1 thìa con đường nâu, hành khô thái nhỏ, 1 thìa con hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Cho hành khô vào phi thơm lên sau đó cho gừng thái lát mỏng vào, đảo đều lên khoảng 2 phút.
  • Cho thịt đã ướp trước đó vào nồi chứa gừng, đảo đều lên. Cho gia vị nước mắm, muối, ớt bột, đảo đềuđun thêm 15 phút. Lửa để nhỏ, đậy nắp kín, nước ở trong thịt tự tiết ra không cần thêm nước bên ngoài.
  • Đun cạn nước, cho đường nâu vào nồi thịt. lúc này mỡ trong miếng thịt tiết ra kết hợp với đường nâu, món ăn trở nên vàng óng. Để miếng thịt xém vàng, nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.
  • Cuối cùng mức thịt ra đĩa và cùng tận hưởng với cơm nóng.

Cháo Gừng Hành

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ, gừng tươi, hành củ, muối.

Thực hiện

  • Gạo vo sạch cho vào nấu nhừ thành cháo.
  • Hành và gừng rửa sạch thái nhỏ.
  • Cháo chín cho hành, gừng, muối, bột ngọt vào ăn lúc nóng.

Cháo này tác dụng giải cảm rất tốt.

Chè Nếp Gừng

Nguyên liệu: gạo nếp, đường vàng, gừng.

Thực hiện

  • Gạo nếp ngâm 1–2 giờ, sau đó vo sạch để ráo.
  • Cho gạo nếp vào nồi, đổ nấu nhuyễn.
  • Gừng ⅔ giã nhuyễn, ⅓ còn lại thái sợi.
  • Gừng giã nhuyễn cho hòa với nước, lọc bỏ bã.
  • Cho nước gừng vào nồi chè, cho đường vào tùy khẩu vị của bạn, khuấy đều, đun sôi khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
  • Múc ra bát rắc gừng thái sợi lên trên, để bớt nóng rồi thưởng thức!

Những món ăn kết hợp với gừng không chỉ có vị nồng nồng, cay cay, ăn vào ấm bụng, mà thi thoảng ta cắn một miếng gừng thái sợi thấy lưu lại vị the the đầu lưỡi, thơm đến nao lòng. 

Thiên nhiên nước ta quả thật rất ưu đãi khi cung cấp cho chị em nhiều gia vị đặc trưng. Những món ăn đơn giản hằng ngày, chỉ cần khéo léo biết kết hợp đúng gia vị, món ăn sẽ ngay lập tức dậy mùi thơm khiến cả gia đình phục lăn dưới tài nấu nướng của con gái, của mẹ, của vợ. Chị em hãy bổ sung thêm những món ăn ngon kết hợp với tỏi hay nghệ, những món ăn có tác dụng giữ ấm cơ thể vào thực đơn gia đình và sử dụng khi cần nhé!

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) uy tín hàng đầu Hoa Kỳ. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Giảng Viên - Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam. Công việc chính của tôi là Nhà đào tạo, Khai vấn, Blogger, Viết sách, và tham gia hoạt động xã hội.

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng Mẹ Việt trở thành Nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích cho ba mẹ. Là người bạn đồng hành thân thiết cùng ba mẹ trên hành trình nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chăm sóc gia đình khỏe mạnh.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

(Đọc Thêm Câu Chuyện Của Tôi)

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả