Sốt siêu vi ở trẻ không nguy hiểm nhưng hay lặp lại và kéo dài khiến các mẹ ngán ngẩm. Mỗi lần con bệnh thường sốt cao, kèm viêm họng, sổ mũi các thể loại đến tội nghiệp. Mẹ chăm em thôi đã hết thời gian và cũng mệt không kém. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của mẹ là sốt siêu vi uống thuốc gì để con nhanh khỏe lại? Bài viết này sẽ trả lời thắc mắc của các mẹ xung quanh chủ đề sử dụng thuốc nhé.

 ĐỢI XÍU .... !!!

MẸ CÓ MUỐN THAM GIA CỘNG ĐỒNG MẸ VIỆT TRÊN FACEBOOK ?


Chào Ba Mẹ!!! Mình là Phạm Thuần đây, Mình đã tạo 1 Group Facebook để hướng dẫn, giải đáp nhanh chóng cho Ba Mẹ các vấn đề thường gặp trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động, Chế độ dinh dưỡng cho gia đình. Cũng như thảo luận các chủ đề quan trọng hàng ngày về Nuôi Con khỏe Dạy Con ngoan. 

Mình tin rằng Group sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của Ba Mẹ trong hành trình ý nghĩa và vô cùng hạnh phúc này <3 <3 <3

Triệu Chứng Sốt Siêu Vi Ở Trẻ Em

Sốt siêu vi là tên gọi chung của tình trạng sốt do trẻ bị nhiễm virus gây ra. Có rất nhiều tác nhân gây bệnh như virus Rhino, Corona, Adeno, Cúm, Entero,… Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em đặc trưng bởi sốt cao từ 39-41°C, đau cơ, đau đầu,… Mẹ nhận biết sốt siêu vi với sốt các bệnh khác qua đặc điểm sốt không liên tục (sốt về chiều tối). Đôi khi bệnh cũng xuất hiện sốt theo từng đợt (sốt cao vài ngày, giảm sốt 1-2 ngày rồi sốt lại).

Ngoài ra, các virus khác nhau có khả năng gây ra những triệu chứng đi kèm khác nhau như: rối loạn tiêu hóa, nổi hạch ở đầu, cổ, mắt đỏ, chảy nước mắt, viêm đường hô hấp, sốt siêu vi phát ban,…

Chi tiết về triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em: Biểu Hiện Của Sốt Siêu Vi Mẹ Cần Chú Ý

Sốt Siêu Vi Uống Thuốc Gì Bé Nhanh Khỏe Lại?

Phần này mình giải thích cụ thể về các loại thuốc nên và không nên dùng cho trẻ sốt siêu vi. Đầu tiên, để đối phó với triệu chứng sốt cao, các mẹ nghĩ ngay đến thuốc hạ sốt.

Thuốc Hạ Sốt

 Sử dụng thuốc hạ sốt như thế nào để đúng liều, an toàn cho trẻ, mẹ tham khảo dưới đây:

Nhiệt độ của trẻ: Trẻ sốt dưới 38.5°C, chưa cần uống thuốc hạ sốt. Mẹ giúp giảm nhiệt ngoài da cho trẻ bằng cách chườm mát, lau mát bằng nước ấm, đắp lá. Trẻ sốt cao trên 39°C thường khó chịu và dễ biến chứng. Mẹ nên cho trẻ uống thuốc để trẻ hạ nhiệt và cảm thấy dễ chịu hơn. Thuốc hạ sốt chỉ giúp giảm nhiệt độ trẻ xuống 1-2°C chứ không làm trẻ hết sốt hẳn.

Thành phần của thuốc: mẹ ưu tiên sử dụng thuốc hạ sốt có thành phần acetaminophen (paracetamol). Loại này vừa giảm sốt nhanh vừa ít tác dụng phụ. Mẹ tuyệt đối KHÔNG DÙNG ASPIRIN hạ sốt cho trẻ vì có nguy cơ gây hội chứng Reye nguy hiểm. Thuốc chứa thành phần ibuprofen chống chỉ định trong một số trường hợp. Vì vậy acetaminophen vẫn là lựa chọn an toàn nhất cho trẻ.

Trẻ Sốt Siêu Vi Có Nên Uống Kháng Sinh?

sot sieu vi uong thuoc gi

Có mẹ nghĩ rằng trẻ sốt virus nên dùng kháng sinh để nhanh khỏi. Sự thật là kháng sinh được tạo ra để diệt vi khuẩn và hoàn toàn vô tác dụng với virus. Trẻ sốt virus, kháng sinh không giúp tiêu diệt siêu vi, mà còn gây ra tiêu chảy, nôn ói, dị ứng, sốc phản vệ,… 

Thỉnh thoảng, bác sĩ vẫn kê kháng sinh cho trẻ bị sốt siêu vi. Mục đích là để chống nhiễm trùng cơ hội hay thứ phát. Tuy nhiên, nếu làm tốt vấn đề vệ sinh thì con có thể không cần dùng đến kháng sinh.

Lạm dụng kháng sinh có thể gây ra vấn đề kháng kháng sinh rất nguy hiểm. Sau này khi trẻ bị bệnh do vi khuẩn gây ra sẽ không có thuốc chữa. Kết quả là trẻ bệnh nặng hơn, thậm chí gặp nguy hiểm tính mạng.

Mẹ thấy đấy, kháng sinh không những không giúp trẻ khỏi sốt siêu vi mà còn gây bất lợi cho trẻ. Vậy nên mẹ hãy tỉnh táo và thật kiên định trong sử dụng kháng sinh đúng mục đích nhé!

Trẻ Sốt Siêu Vi Có Nên Uống Thuốc Chống Co Giật?

Một số mẹ truyền tai nhau trẻ sốt cao quá sẽ bị co giật, ảnh hưởng não bộ. Vì thế mẹ có tâm lý trữ sẵn thuốc chống co giật trong nhà cho chắc. Trẻ sốt cao cho uống thuốc chống co giật cho chắc.

Trên thực tế, tỷ lệ trẻ sốt cao dẫn đến co giật rất thấp, dưới 5%. Thêm nữa, trẻ sốt co giật không phải vì sốt cao mà vì nguyên nhân gây bệnh. Một số virus gây viêm não, viêm màng não,… có thể gây ra triệu chứng co giật. Có khi trẻ chỉ sốt nhẹ cũng đã xảy ra co giật. 

Trái với lo sợ không căn cứ của mẹ, sốt co giật không ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Kết quả nghiên cứu y học cho thấy nhiều trẻ bị sốt co giật lúc nhỏ lớn lên vẫn thông minh, học giỏi, trí nhớ tốt, giao tiếp tốt.

Chính vì vậy, cho trẻ uống thuốc chống co giật khi trẻ sốt siêu vi là không cần thiết. Một số trẻ bẩm sinh cơ địa hay co giật hoặc trường hợp gia đình có tiền sử co giật mới cần sử dụng thuốc. Tuy nhiên, những thuốc này chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Tóm lại, trẻ bị sốt siêu vi không cần uống quá nhiều thuốc đâu mẹ ơi. Nếu có thì chỉ là một ít thuốc hạ sốt khi trẻ sốt cao thôi. Mẹ chỉ cần chăm sóc trẻ chu đáo, trẻ sẽ nhanh khỏe mạnh trở lại mẹ nhé.

Thêm nhiều cách hạ sốt không dùng thuốc và chăm sóc trẻ sốt siêu vi mau hồi phục, mẹ xem TẠI ĐÂY

Trẻ Sốt Siêu Vi Có Nên Truyền Dịch?

sot sieu vi uong thuoc gi

Đôi khi những triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em không thuyên giảm, trẻ mệt mỏi nhiều. Mẹ hay người nhà sẽ nghĩ đến phương án truyền dịch cho trẻ nhanh khỏi.

Mẹ chỉ nên truyền dịch khi con nôn hoặc tiêu chảy nhiều dẫn đến việc cơ thể thiếu hụt điện giải. Trong trường hợp này, mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được hướng dẫn đúng. Vì một số trẻ mắc siêu vi kèm viêm phổi hay nhiễm virus viêm màng não nếu truyền dịch trẻ sẽ gặp nguy hiểm. Nếu trẻ vẫn còn khỏe, uống nước được, ăn được (dù ăn ít) thì mẹ nên cho trẻ nạp bằng đường ăn uống sẽ khoa học và hiệu quả.

Sự thật là, truyền dịch không giúp giảm sốt. Truyền dịch càng không có tác dụng nâng cao sức đề kháng để trẻ lướt bệnh nhanh. Vì vậy đối với trẻ sốt siêu vi, truyền dịch là không cần thiết. Chưa kể trẻ có nguy cơ sốc dịch hay mắc bệnh truyền nhiễm từ tiêm truyền không đảm bảo. 

Thêm nữa, mẹ biết trẻ phải chịu đau và khóc như thế nào khi bác sĩ dùng kim tiêm lấy máu. Vậy mà truyền dịch, trẻ bị cắm nguyên 1 cây kim vào tay, mẹ nghĩ trẻ có dễ chịu hơn không? Truyền dịch yêu cầu một đứa trẻ vốn hiếu động nằm im cả tiếng đồng hồ. Khi đó trẻ không chịu được sẽ vận động, gây nguy hiểm cho trẻ. Cách này chưa thấy hiệu quả đâu mà lại khiến con thêm phần khó chịu. Vậy thì không nên làm, mẹ nhỉ? Tốt nhất vẫn là mẹ cho trẻ thời gian để tự phục hồi nhé.

Tổng Kết

Các mẹ thấy đấy, đối với sốt siêu vi trẻ sẽ tự khỏe lại sau một thời gian mà không cần uống quá nhiều thuốc. Hy vọng sau khi mẹ đã hiểu về lộ trình, diễn tiến bệnh sốt siêu vi thì mẹ sẽ vơi bớt phần nào nỗi lo lắng. Mẹ biết đó, dù có dùng cách nào, uống thuốc gì thì con vẫn cần thời gian 7-10 ngày để hồi phục. Thế nên thay vì sốt ruột tìm hiểu sốt siêu vi uống thuốc gì cho bé nhanh hết sốt. Mẹ nên tập trung cải thiện vấn đề dinh dưỡng và các cách chăm sóc khác cho bé cho phù hợp. Những món nước, dễ tiêu được ưu tiên sẽ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho trẻ. 

Mẹ có thể đọc lại bài  Sốt Siêu Vi Ở Trẻ – Thông tin từ A-Z để có cái nhìn tổng quan về bệnh. Nếu triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em chỉ đơn giản là sốt cao thì mẹ yên tâm làm theo những bước trên. Nếu trẻ kèm viêm họng, ho, sổ mũi,… trẻ hoàn toàn có thể hết bệnh với những bài thuốc dễ tìm tại nhà. Mẹ liên hệ với mình tại đây hoặc để lại email để nhận ngay công thức nhé!

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Kể từ khi Làm Mẹ, tôi luôn có khao khát mạnh mẽ được học tập, trau dồi kiến thức để chăm sóc con cái, gia đình tốt hơn. Con tôi ra đời giống như Người thầy định hướng của tôi vậy !!! Thôi thúc bản thân tôi không ngừng hoàn thiện chính mình, nâng cao giá trị bản thân, sao cho có thể làm gương được cho “Người thầy bé nhỏ” ấy.

Và Tôi đoán Bạn cũng đang có cùng tâm sự giống như tôi. Phải không ^.^

Tìm Hiểu Thêm Về Câu Chuyện Của Tôi

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng một cộng đồng Mẹ Việt 4.0 - Đảm đang, năng động, sáng tạo. Vừa nuôi dạy con tốt, vừa biết chăm lo sức khỏe, làm đẹp cho bản thân. Mọi bài viết trên Mẹ Việt đều được kiểm duyệt kỹ càng bởi Nhóm Chuyên gia và cố vấn y tế của chúng tôi. Với Cam kết đem đến những thông tin chất lượng cao nhất cho Cha Mẹ!

Meviet.vn hy vọng sẽ là người bạn tâm tình nhất, gần gũi nhất, luôn luôn lắng nghe những chia sẻ của các mẹ và luôn là người bạn đồng hành cùng các mẹ trong mỗi giai đoạn trải nghiệm cuộc sống.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả