Mọi người thường biết nghệ có tác dụng làm đẹp, chữa bệnh dạ dày, ngăn ngừa ung thư,… Với những công dụng tuyệt vời như vậy, nghệ đã trở thành gia vị quen thuộc trong gian bếp mỗi gia đình. Hôm nay, Mẹ Việt sẽ giới thiệu những món ngon với nghệ cho các bà nội trợ bổ sung ngay vào thực đơn chiêu đãi gia đình mình nhé.

Canh Cá Nấu Nghệ

Nguyên liệu

  • Cá chép, khế, cà chua, nghệ.
  • Gia vị: dầu ăn, hành, thì là, muối đường, hạt nêm,…

Thực hiện

  • Cá chép rửa sạch, cắt khúc.
  • Nghệ giã nhuyễn lấy nước, ướp cá với muối, bột ngọt, và nước nghệ.
  • Khế rửa sạch thái miếng. Cà chua thái miếng vừa ăn. Thái nhỏ hành lá và thì là.
  • Đun nước sôi.
  • Cho cá vào chảo chiên qua. Cho hành lá và khế vào xào cho thơm lên. Sau đó cho nước sôi vào, đun lửa nhỏ.
  • Đến khi cá chín, ngấm gia vị, cho rau thơm vào và nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị gia đình bạn.

Cuối cùng là cho ra bát và thưởng thức thôi. Với vị chua của khế, vị ngọt của cá và nước dùng đây là món ăn đưa cơm kể cả trong mùa đông hay mùa hè các bạn nhé.

Thịt Ba Chỉ Kho Nghệ

Nguyên liệu

  • 400g thịt ba chỉ.
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ.
  • 2 củ hành tím, 2 muỗng canh đường trắng.
  • 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm.
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, tiêu, ớt.

Thực hiện

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn cho gia đình bạn.
  • Hành khô băm nhuyễn.
  • Ướp thịt với bột nghệ, nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, ớt đảo đều ướp 10–15 phút để thịt ngấm gia vị
  • Tự làm caramel hoặc mua nước hàng ngoài siêu thị. Làm caramen: cho đường vào chảo nóng khuấy đều đến khi ngả màu cánh gián là được.
  • Hành băm nhuyễn phi thơm lên, cho thịt đã ướp vào đảo đều, cho caramen vào. Khi chảo thịt nóng hơn thì mở nhỏ lửa. Đến khi thịt săn lại, có màu vàng đẹp, nêm nếm gia vị cho phù hợp với gia đình bạn.

Cuối cùng là thưởng thức thành quả nào, cả nhà có thể ăn với cơm nóng hoặc bún đều ngon hết ý.

Bún Nghệ Cá Lóc

món ăn kết hợp với nghệ

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc (cá quả) 500g.
  • Hành lá, hành tím, sả, bột nghệ, nước mắm, ớt trái, chanh.
  • Bún tươi.

Thực hiện

  • Rửa sạch cá lóc bằng muối rồi rửa lại một lần nữa, sau đó cho cá vào luộc chín. Để nguội dùng tay gỡ thịt và bỏ xương đi.
  • Hành lá cắt nhỏ, hành khô, tỏi, sả băm nhuyễn.
  • Cho ½  hành, tỏi, sả băm nhuyễn phi thơm lên rồi cho cá lóc vào.
  • Cho 1 thìa bột nghệ và ¼  bát nước vào nồi, nêm nếm gia vị đun nhỏ lửa để cá thấm gia vị rồi tắt bếp.
  • Làm nước màu: phi thơm phần hành tím và sả băm còn lại với dầu ăn, cho bột nghệ vào, ớt băm và nước lọc
  • Lấy nước luộc cá lọc qua rây để loại bỏ xương, cho nước luộc vào nồi nước màu. Cho vừa nước để cả nhà dùng và nêm nếm gia vị sao cho phù hợp.
  • Cho bún tươi vào tô, xếp cá lên mặt, rưới nước dùng lên có thể cho hành lá, rau sống, hay giá đỗ ăn kèm.

Cuối cùng mời mọi người thưởng thức hương vị nước dùng đậm đà cùng với cá lóc bổ dưỡng. Một món ăn dân dã nhưng tốt cho sức khỏe và không kém phần ngon miệng nhé.

Bún Xào Nghệ Kiểu Huế

Nguyên liệu

  • Bún tươi, củ nghệ.
  • Lòng heo, gan heo, huyết heo, hành tây, hẹ, rau răm.
  • Ớt, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu.

Thực hiện

  • Lòng heo dùng muối, chanh làm sạch hết chất bẩn, mùi hôi và nhớt. Xả sạch cắt miếng 0.5–1cm. Huyết heo cắt vừa miếng ăn, gan cắt miếng mỏng.
  • Rau răm rửa sạch băm nhỏ, hành tây cắt miếng, hẹ cắt khúc 5cm, ớt trái cắt khoanh.
  • Bún cắt khoảng 5cm.
  • Nghệ rửa sạch, gọt vỏ và giã nhuyễn.
  • Phi một ít hành cho thơm lên, cho lòng heo, gan heo xào săn lên. Lúc này cho ít muối và bột ngọt.
  • Tiếp theo cho nghệ đã giã, hành tây, rau răm, lá hẹ vào. Nêm nếm gia vị sao cho đậm đà chút, cuối cùng cho bún tươi đã cắt vào, để lửa nhỏ và trộn đều tay.

Cuối cùng là thưởng thức món ăn bún nghệ kiểu Huế ngạt ngào hương vị đồng quê thôi.

Các món ăn từ nghệ thơm ngon, bổ dưỡng, lại có màu sắc đẹp mắt tô điểm cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Nhưng đừng quên uống ngay 1 cốc nước lọc sau bữa ăn để làm trôi màu vàng đặc trưng của nghệ, giữ cho hàm răng của bạn luôn trắng sáng nhé.

Gợi ý: Món Ăn Chế Biến Với Tỏi Thơm Ngon Cho Cả Nhà

Món Ăn Từ Gan – Gan Lợn xào Hành Tây

Cách Làm Sữa Chua Đơn Giản Tại Nhà

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) uy tín hàng đầu Hoa Kỳ. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Giảng Viên - Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam. Công việc chính của tôi là Nhà đào tạo, Khai vấn, Blogger, Viết sách, và tham gia hoạt động xã hội.

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng Mẹ Việt trở thành Nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích cho ba mẹ. Là người bạn đồng hành thân thiết cùng ba mẹ trên hành trình nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chăm sóc gia đình khỏe mạnh.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

(Đọc Thêm Câu Chuyện Của Tôi)

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả