Chào mừng các Ba Mẹ đến với Blog nhỏ nhưng tình cảm lớn của mình ^^ . Mình là Phạm Thuần, người sáng lập, xây dựng và phát triển Blog Mẹ Việt – Ý tưởng mà mình đã ấp ủ từ khi lấy chồng. Trong bài viết này, mình muốn tâm sự cùng mọi người câu chuyện về mình. Để chúng ta hiểu nhau hơn. Để mọi người biết mình hiện tại là bà mẹ của 2 cô công chúa nhỏ hihi! nhưng… mình là một bà mẹ có khát khao chia sẻ rất lớn đó ^.^

 ĐỢI XÍU .... !!!

MẸ CÓ MUỐN THAM GIA CỘNG ĐỒNG MẸ VIỆT TRÊN FACEBOOK ?


Chào Ba Mẹ!!! Mình là Phạm Thuần đây, Mình đã tạo 1 Group Facebook để hướng dẫn, giải đáp nhanh chóng cho Ba Mẹ các vấn đề thường gặp trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động, Chế độ dinh dưỡng cho gia đình. Cũng như thảo luận các chủ đề quan trọng hàng ngày về Nuôi Con khỏe Dạy Con ngoan. 

Mình tin rằng Group sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của Ba Mẹ trong hành trình ý nghĩa và vô cùng hạnh phúc này <3 <3 <3

Thời Sinh Viên – Cô Gái Tỉnh Lẻ Lên Thành Phố

Năm 2009 – năm đánh dấu việc mình rời xa gia đình lên Hà Nội học tập. Mang tâm thế hào hứng, tự hào là thủ khoa đầu ra của trường THPT năm đó. Mình rất tin tưởng vào con đường đại học, sẽ giúp mình thực hiện được những ước mơ ấp ủ. 

Sau một thời gian ổn định về chỗ ở, bạn bè, môi trường…! Mình đã ngồi xem lại toàn bộ những gì trải qua trong mấy tháng lên Hà Nội. Rồi mình nhận ra có nhiều thứ cần thiết hơn là việc chỉ học & học, đặc biệt là có rất nhiều môn lý thuyết hàn lâm – Thú thực mình cũng không biết những môn đó sẽ giúp ích gì cho công việc sau này.

Mình quyết định giành thời gian học thêm tiếng Anh, tham gia các hội nhóm, câu lạc bộ kỹ năng. Và cứ thế từ một cô bé suốt ngày nhốt mình trong nhà học, mình lao ra đường từ sớm. Lúc câu lạc bộ kỹ năng, lúc clb kinh doanh – suốt ngày rong ruổi ngoài đường để bán hàng tới từng nhà ấy ^^ Rồi lại vội vàng lên giảng đường, xong tối thì qua trung tâm học tiếng Anh. Nhớ hồi đó cơ cực, mình gầy và đen lắm :D 

Đổi lại những tháng ngày vất vả là thành quả ban đầu mình đạt được: 

 • Cử nhân loại Giỏi của Học Viện Tài Chính khóa 2009-2013. 
 • Quản lý điều hành kiêm giảng viên giảng dạy tại trung tâm tiếng Anh Cesl – Học Viện Tài Chính.
 • Xây dựng đội nhóm bán mỹ phẩm lợi nhuận đều đặn 2-3 triệu/tháng (con số bây giờ là rất nhỏ nhưng ở thời kỳ 2009-2011 đối với mình là cả một sự tự hào).

Bước Chân Vào Trường Đời

Ngay khi cầm trên tay chứng chỉ tốt nghiệp loại giỏi. Bằng Toeic 830 và một loạt kinh nghiệm thực tế được ghi trên CV. Với sự tự tin tràn đầy, mình nộp hồ sơ vào một loạt các công ty. Trúng tuyển ở các vị trí: Kế toán, Xuất nhập khẩu, Quản lý kho… Mình quyết định lựa chọn phòng Xuất Nhập Khẩu Brother – Công ty Nhật chuyên sản xuất máy in. 

Công ty chuyên nghiệp, mức lương cao, gần nhà. Nhưng… niềm tự hào có cô con gái bằng Giỏi ra trường xin việc lương cao của bố mẹ mình chẳng tày gang… Chỉ 10 tháng sau mình xin nghỉ… Tại sao???

Nhận Thấy Môi Trường Công Ty Không Phù Hợp Với Hoài Bão 

Cá nhân mình là một người thích chia sẻ, thích tự do. Và mình đã thật sự rất sốc khi vào Brother 2 tháng đầu. Môi trường công ty Nhật – chỉ có công việc đóng cont xuất hàng, tờ khai hải quan @@. Áp lực lượng lớn công việc lặp đi lặp lại làm mình không còn chút thời gian nào dành cho phát triển bản thân. Thi thoảng lắm mới có tối lên thư viện công ty đọc sách, vào mạng. Mình như bị giam lỏng trong môi trường công ty vậy!! 

Áp lực từ gia đình – Một sự kỳ vọng rất rất lớn với đứa con gái tự lập! Không chỉ là vấn đề kinh tế (nhà mình thuần nông nên khó khăn lắm) – Mà là chỗ dựa tinh thần cho bố mẹ! – Rồi tương lai nghỉ công ty mình sẽ đi đâu – chưa có gì chắc chắn cả.

Mình nhớ những đêm đứng trên cửa sổ ký túc xá công ty ngắm nhìn container chở hàng. Mình đã suy nghĩ rất nhiều như vậy!!!… Con người năng động, nhiệt tình, nói nhiều cười nhiều của mình đi đâu mất rồi. 5 năm nữa, 10 năm nữa mình vẫn là một nhân viên xuất nhập khẩu máy in???

Vượt qua tất cả mình nộp đơn xin nghỉ việc – mọi người đều phản đối và đặt câu hỏi tại sao nghỉ??? Rồi cố gắng làm 2 tháng nữa, để đủ năm lấy bảo hiểm thất nghiệp đi con!??

Nhưng không, đúng 10 tháng… Và chỉ duy nhất Anh Người Yêu (bố của lũ trẻ nhà mình bây giờ) ỦNG HỘ!!!

Hai đứa quyết tâm phải thay đổi, phải phấn đấu để theo đuổi Thành Công!

Bắt Đầu Cuộc Sống Tự Do 

Với số vốn nhỏ nhoi tiết kiệm được, cộng với vốn tiếng Anh sẵn có. Mình tập tành bán hàng nước ngoài – eBay – Amazon – xuất nhập khẩu hàng Mỹ & Trung Quốc dưới sự hướng dẫn của ANY – chàng trai Bách Khoa năm ấy ^^ 

Có được những bước tiến trong kinh doanh thì 2 đứa quyết định Về chung một nhà vào đầu năm 2015. Cuộc sống vợ chồng son được gần 1 năm là chào đón em bé đầu tiên ra đời. Từ ngày có con, bên cạnh việc phát triển công việc kinh doanh, mình dành thời gian còn lại chăm sóc, nuôi dạy con.

Từ việc “Nghiện Con” như bao bà mẹ trẻ khác rồi đam mê nghiên cứu sức khỏe, nuôi dạy con cứ thế lớn dần. Thật may ông xã cũng rất ủng hộ và có chung niềm yêu thích chăm sóc gia đình nhỏ cùng vợ. 

Bà Mẹ Ham Việc và Vấn Đề Sức Khỏe Gia Đình 

May mắn thay công việc kinh doanh ngày càng lớn mạnh giúp mình có thêm điều kiện về kinh tế, chuẩn bị vốn xây dựng ước mơ lớn. Nhưng cũng chính công việc đó cuốn vợ chồng mình nhiều phen lúng túng. Đặc thù ngồi máy tính cả ngày, làm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe cả hai vợ chồng. Mình thì mỏi mắt rồi cận nặng hơn, chưa tới 30 mà lưng mình đau như bà già ấy. Về chồng mình thì chứng đau đầu liên miên làm anh ấy mệt mỏi. Dù rất thương chồng và cũng khuyên anh ấy rất nhiều nhưng công việc ồ ạt khiến ông xã ngồi lì máy tính hàng ngày 12-14 tiếng là ít @@ Đầu thì đau, người thì gầy đi trông thấy!

Lại thêm mấy phen ông xã mình phải nhập viện vì đau quặn bụng. Mà tới viện bác sĩ khám không ra bệnh gì, nằm tiếp nước đỡ đỡ thì lại về. Hoang mang vô cùng ấy. Mình tự hỏi kiếm tiền nhiều để làm gì trong khi sức khỏe đi xuống. Kiếm tiền rồi để sau này lại mang đi chữa bệnh, mà có chắc có tiền là chữa nổi bệnh không???

Từ đó hai vợ chồng thống nhất bỏ ra 15% thu nhập để tham gia học tập nâng cao kiến thức sức khỏe từng ngày. Mình bắt đầu đi học y học cổ truyền, chế độ dinh dưỡng chuẩn quốc tế, massage trị liệu, diện chẩn, rồi học thiền và thực hành thiền tập hàng ngày. 

Trong tâm trí mình luôn hy vọng một ngày nào đó có thể từ bỏ tất cả để tập trung sang mảng SỨC KHỎE !!!

Đọc Thêm Các Bài Viết Của Mình Trên Blog Mẹ Việt Tại đây. 

Nỗi Lòng Mẹ Chăm Con Còi….!

Rồi tới con gái mình. Bố mẹ dành hết tình yêu thương và chăm chút con từng ngày. Nhưng đổi lại là những lời than phiền từ ông bà, người thân, hàng xóm… Nào con còi quá, Bé hơn đứa nhà này nhà kia – Mình đau đầu vô cùng!! Tìm đọc kiến thức từ sách vở tới online về áp dụng cho con. Hai vợ chồng cũng đưa con đi viện dinh dưỡng lớn nhỏ, gặp các bác sĩ chuyên gia hàng đầu từ Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, rồi bay cả vào Sài Gòn.  

Sóc ở Huế

      Sóc ở Huế Trong Chuyến Xuyên Việt 2018

Đúng là đi một ngày đàng học một sàng khôn. Mình gác lại tất cả kiến thức toán, lý, hóa rồi kinh tế này kia, mình học như một đứa trẻ. Ngấu nghiến gặm nhấm, nhặt nhạnh từng chút mảng kiến thức mới: Kiến thức Làm Cha Mẹ!!! Từ hiểu đúng biểu đồ tăng trưởng chuẩn của con – con nên ăn thực phẩm nào – theo dõi phân con ị ra sao – táo bón khiến con chậm lớn như nào. Rồi hiểu đúng con thế nào mới thực sự là ốm là còi, là suy dinh dưỡng. Và chế độ dinh dưỡng cho bé chậm phát triển khác với bé bình thường thế nào – Ăn mỡ động vật hay thực vật rồi uống bổ sung vitamin gì, uống sữa gì cho con là phù hợp…. Vân vân và mây mây…

Đặc biệt sau khi tốt nghiệp xong chương trình Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) Hoa Kỳ. Tiếp tục may mắn được tham gia một số khóa học tuyệt vời (vì hơn 20 năm rồi thầy mới mở lại khóa này) ví dụ khóa của Thầy GSTS Bùi Quốc Châu… Từ đó, Mình đã có bước tiến vượt bậc trong vấn đề dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Mình hiểu rõ mỗi người sinh ra đều mang trong mình một cơ địa khác nhau. Vì thế một chuyên gia giỏi phải là một người tìm hiểu sâu vào bản thân từng người. Từ đó đưa ra cho họ được sự hướng dẫn phù hợp nhất. Chứ không phải áp dụng một bảng cân nặng, dinh dưỡng chung cho hàng triệu trẻ em. (Một trong những quan niệm tư tưởng ăn sâu vào đầu người Việt – khi đi đâu cũng chỉ hỏi con nặng bao nhiêu kg rồi!!) 

Riêng trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em, các mẹ cũng nhớ rằng luôn có 10% trẻ em thuộc cơ địa đặc biệt. Và nếu như các mẹ không nắm sâu kiến thức thì có thể sẽ bị ngập chìm trong sự mệt mỏi, stress áp lực trong việc nuôi con. 

Với cơ địa khá đặc biệt của con mình thì điều con cần không phải là bác sĩ, vì bác sĩ không ở bên con hàng ngày. Điều con thực sự cần đó là mẹ – Con cần mẹ là bà mẹ đặc biệt hơn cơ – là chuyên gia trang bị đầy đủ kiến thức ngay từ đầu cơ!!! Bản thân mình đã bỏ lỡ 1 giai đoạn vàng trong việc chăm sóc con cái. Nhưng việc gì cũng có ý nghĩa. Từ hoàn cảnh đó thì mình mới đạt được những kiến thức như hôm nay. Mình hiểu rằng có nhiều mẹ sẽ có cùng tâm sự nuôi con đầu giống như mình ngày trước. Và chắc chắn mình sẽ giúp được các mẹ rất nhiều!

Cú Hích Quyết Định Để Thực Hiện Ước Mơ

Dừng Kinh Doanh Để Chuyển Hoàn Toàn Sang Lĩnh Vực Sức Khỏe!!!

Vậy đó, công việc có phát triển tới mấy mà sức khỏe vợ chồng, con cái như vậy, mình đã tự có câu trả lời. Hoàn cảnh đặt mình vào thế phải trở thành chuyên gia Sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng cho chính gia đình nhỏ của mình! 

Và khi đang mang bầu bé thứ 2 mình đã một lần nữa đưa ra quyết định dừng lại công việc. Lần này là công việc kinh doanh quốc tế đem lại thu nhập hàng trăm triệu một tháng – Áp lực lớn không khác gì lần đầu xin nghỉ công ty Nhật!! (Nếu ai từng biết mình qua eBay, Amazon thì mọi người cũng hiểu thời đó mình là một trong những người làm Dropshipping đứng top ở Việt Nam). 

“Dám Bỏ một thứ không tốt làm một thứ tốt. Bạn là người thông minh. Dám bỏ một thứ tốt để làm một thứ tốt hơn. Bạn là người bản lĩnh và có niềm đam mê vô cùng lớn.”

Và bây giờ! Health Coach Phạm Thuần – Hành Trình Đã Thật Sự Bắt Đầu !!!

Cô Sylvie Hétu đến từ Canada

Với kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được đã định hình lên mình – Health Coach Phạm Thuần của ngày hôm nay – Chuyên Gia Chăm Sóc Sức Khỏe Chủ Động Gia Đình:

  • Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) Hoa Kỳ.
  • Chuyên gia trong phương pháp theo dõi tín hiệu cơ thể. Đọc ngôn ngữ cơ thể để đoán biết sức khỏe bản thân. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. 
  • Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu và giảng dạy về phương pháp phục hồi sức khỏe không dùng thuốc.
  • Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam (Đây là món quà thực sự ý nghĩa mình trang bị cho các Ba Mẹ để dành tặng con – Những thiên thần đáng yêu)
  • Founder & CEO Mẹ Việt – Cộng đồng Mẹ Và Bé Hàng Đầu Việt Nam.
  • Chủ tịch CLB Từ Thiện Sống Khỏe AZ – Vì Tương Lai gia đình Việt.

Mình khát khao không chỉ giúp cho sức khỏe gia đình mình tốt hơn mà mong muốn lan tỏa giá trị sức khỏe tới hàng triệu gia đình Việt Nam. Để mỗi gia đình đều thực sự Ăn Sạch – Sống Xanh – An Lành – Mạnh Khỏe! 

Những cách thức để Ba Mẹ liên lạc, trò chuyện với Mình

Comment dưới những bài viết mà bạn quan tâm trên chính Blog này (https://meviet.vn/)

Facebook cá nhân: Phạm Thuần Health Coach https://www.facebook.com/PhamThuan.Meviet

Group thảo luận miễn phí Mẹ Việt: https://www.facebook.com/groups/589333635188686/ 

E-mail: hotro@meviet.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/mevietblog/

Nếu bạn cần tư vấn chuyên sâu về nuôi con dạy con, làm đẹp, phụ nữ 4.0, hãy đăng ký tham gia Cộng đồng Mẹ Việt Vip để được tham gia vào 1 cộng đồng CẦM TAY CHỈ VIỆC ĐÚNG NGHĨA. Đưa cho mẹ những giải pháp cụ thể theo từng giai đoạn nuôi con, dạy con. nhận được sự hỗ trợ tư vấn trực tiếp từ Mình và đội ngũ chuyên gia. 

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Kể từ khi Làm Mẹ, tôi luôn có khao khát mạnh mẽ được học tập, trau dồi kiến thức để chăm sóc con cái, gia đình tốt hơn. Con tôi ra đời giống như Người thầy định hướng của tôi vậy !!! Thôi thúc bản thân tôi không ngừng hoàn thiện chính mình, nâng cao giá trị bản thân, sao cho có thể làm gương được cho “Người thầy bé nhỏ” ấy.

Và Tôi đoán Bạn cũng đang có cùng tâm sự giống như tôi. Phải không ^.^

Tìm Hiểu Thêm Về Câu Chuyện Của Tôi

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng một cộng đồng Mẹ Việt 4.0 - Đảm đang, năng động, sáng tạo. Vừa nuôi dạy con tốt, vừa biết chăm lo sức khỏe, làm đẹp cho bản thân. Mọi bài viết trên Mẹ Việt đều được kiểm duyệt kỹ càng bởi Nhóm Chuyên gia và cố vấn y tế của chúng tôi. Với Cam kết đem đến những thông tin chất lượng cao nhất cho Cha Mẹ!

Meviet.vn hy vọng sẽ là người bạn tâm tình nhất, gần gũi nhất, luôn luôn lắng nghe những chia sẻ của các mẹ và luôn là người bạn đồng hành cùng các mẹ trong mỗi giai đoạn trải nghiệm cuộc sống.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả