Chào mừng các Ba Mẹ đến với Blog nhỏ nhưng tình cảm lớn của mình ^^. Mình là Phạm Thuần, người sáng lập, xây dựng và phát triển Blog Mẹ Việt – Ý tưởng mà mình đã ấp ủ từ khi lấy chồng. Trong bài viết này, mình muốn tâm sự cùng mọi người câu chuyện về mình. Để chúng ta hiểu nhau hơn. Để mọi người biết mình hiện tại là bà mẹ của 2 cô công chúa nhỏ hihi! nhưng… mình là một bà mẹ có khát khao chia sẻ rất lớn đó ^.^

Đọc Thêm:

Giới Thiệu Chúng Tôi – Đội Ngũ Mẹ Việt

Tản Mạn: Làm Mẹ – Mục Tiêu Cuộc Đời Của Bạn Như Thế Nào?

Người Mới Thì bắt đầu Từ Đây!

Thời Sinh Viên – Cô Gái Tỉnh Lẻ Lên Thành Phố

Năm 2009 – năm đánh dấu việc mình rời xa gia đình lên Hà Nội học tập. Mang tâm thế hào hứng, tự hào là thủ khoa đầu ra của trường THPT năm đó. Mình rất tin tưởng vào con đường đại học, sẽ giúp mình thực hiện được những ước mơ ấp ủ. 

Sau một thời gian ổn định về chỗ ở, bạn bè, môi trường…! Mình đã ngồi xem lại toàn bộ những gì trải qua trong mấy tháng lên Hà Nội. Rồi mình nhận ra có nhiều thứ cần thiết hơn là việc chỉ học & học, đặc biệt là có rất nhiều môn lý thuyết hàn lâm – Thú thực mình cũng không biết những môn đó sẽ giúp ích gì cho công việc sau này.

Mình quyết định dành thời gian học thêm tiếng Anh, tham gia các hội nhóm, câu lạc bộ kỹ năng. Và cứ thế từ một cô bé suốt ngày nhốt mình trong nhà học, mình lao ra đường từ sớm. Lúc câu lạc bộ kỹ năng, lúc clb kinh doanh – suốt ngày rong ruổi ngoài đường để bán hàng tới từng nhà ấy ^^. Rồi lại vội vàng lên giảng đường, xong tối thì qua trung tâm học tiếng Anh. Nhớ hồi đó cơ cực, mình gầy và đen lắm :D :D :D 

Đổi lại những tháng ngày vất vả là thành quả ban đầu mình đạt được: 

 • Cử nhân loại Giỏi của Học Viện Tài Chính khóa 2009-2013. 
 • Quản lý điều hành kiêm giảng viên giảng dạy tại trung tâm tiếng Anh Cesl – Học Viện Tài Chính.
 • Xây dựng đội nhóm bán mỹ phẩm lợi nhuận đều đặn 2-3 triệu/tháng (con số bây giờ là rất nhỏ nhưng ở thời kỳ 2009-2011 đối với mình là cả một sự tự hào).

Bước Chân Vào Trường Đời

Ngay khi cầm trên tay chứng chỉ tốt nghiệp loại giỏi. Bằng tiếng anh Toeic 830 và một loạt kinh nghiệm thực tế được ghi trên CV. Với sự tự tin tràn đầy, mình nộp hồ sơ vào một loạt các công ty. Trúng tuyển ở các vị trí: Kế toán, Xuất nhập khẩu, Quản lý kho… Mình quyết định lựa chọn phòng Xuất Nhập Khẩu Brother – Công ty Nhật chuyên sản xuất máy in. 

Công ty chuyên nghiệp, mức lương cao, gần nhà. Nhưng… niềm tự hào có cô con gái bằng Giỏi ra trường xin việc lương cao của bố mẹ mình chẳng tày gang… Chỉ 10 tháng sau mình xin nghỉ… Tại sao???

Nhận Thấy Môi Trường Công Ty Không Phù Hợp Với Hoài Bão 

Cá nhân mình là một người thích chia sẻ, thích tự do. Và mình đã thật sự rất sốc khi vào Brother 2 tháng đầu. Môi trường công ty Nhật – chỉ có công việc đóng cont xuất hàng, tờ khai hải quan @@. Áp lực lượng lớn công việc lặp đi lặp lại làm mình không còn chút thời gian nào dành cho phát triển bản thân. Thi thoảng lắm mới có tối lên thư viện công ty đọc sách, vào mạng. Mình như bị giam lỏng trong môi trường công ty vậy!! 

Áp lực từ gia đình – Một sự kỳ vọng rất rất lớn với đứa con gái tự lập! Không chỉ là vấn đề kinh tế (nhà mình thuần nông nên khó khăn lắm) – Mà là chỗ dựa tinh thần cho bố mẹ! – Rồi tương lai nghỉ công ty mình sẽ đi đâu – chưa có gì chắc chắn cả.

Mình nhớ những đêm đứng trên cửa sổ ký túc xá công ty ngắm nhìn container chở hàng. Mình đã suy nghĩ rất nhiều như vậy!!!… Con người năng động, nhiệt tình, nói nhiều cười nhiều của mình đi đâu mất rồi. 5 năm nữa, 10 năm nữa mình vẫn là một nhân viên xuất nhập khẩu máy in sao???…

Vượt qua tất cả mình nộp đơn xin nghỉ việc – mọi người đều phản đối và đặt câu hỏi tại sao nghỉ??? Rồi cố gắng làm 2 tháng nữa, để đủ năm lấy bảo hiểm thất nghiệp đi con!??

Nhưng không, đúng 10 tháng… Và chỉ duy nhất Anh Người Yêu (bố của lũ trẻ nhà mình bây giờ) ỦNG HỘ!!!

Hai đứa quyết tâm phải thay đổi, phải phấn đấu để theo đuổi Thành Công!

Đọc Thêm Tản Mạn: Làm Mẹ – Mục Tiêu Cuộc Đời Của Bạn Như Thế Nào?

Bắt Đầu Cuộc Sống Tự Do 

Với số vốn nhỏ nhoi tiết kiệm được, cộng với vốn tiếng Anh sẵn có. Mình tập tành bán hàng nước ngoài – eBay – Amazon – xuất nhập khẩu hàng Mỹ & Trung Quốc dưới sự hướng dẫn của ANY – chàng trai Bách Khoa năm ấy. 

Có được những bước tiến trong kinh doanh thì 2 đứa quyết định Về chung một nhà vào đầu năm 2015. Cuộc sống vợ chồng son được gần 1 năm là chào đón em bé đầu tiên ra đời. Từ ngày có con, bên cạnh việc phát triển công việc kinh doanh, mình dành thời gian còn lại chăm sóc, nuôi dạy con.

Từ việc “Nghiện Con” như bao bà mẹ trẻ khác rồi đam mê nghiên cứu sức khỏe, nuôi dạy con cứ thế lớn dần. Thật may ông xã cũng rất ủng hộ và có chung niềm yêu thích chăm sóc gia đình nhỏ cùng vợ. 

Bà Mẹ Ham Việc và Vấn Đề Sức Khỏe Gia Đình 

May mắn thay công việc kinh doanh ngày càng lớn mạnh giúp mình có thêm điều kiện về kinh tế, chuẩn bị vốn xây dựng ước mơ lớn. Nhưng cũng chính công việc đó cuốn vợ chồng mình nhiều phen lúng túng. Đặc thù ngồi máy tính cả ngày, làm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe cả hai vợ chồng. Mình thì mỏi mắt rồi cận nặng hơn, chưa tới 30 mà lưng mình đau như bà già ấy. Về chồng mình thì chứng đau đầu liên miên làm anh ấy mệt mỏi. Dù rất thương chồng và cũng khuyên anh ấy rất nhiều nhưng công việc ồ ạt khiến ông xã ngồi lì máy tính hàng ngày 12-14 tiếng là ít @@ Đầu thì đau, người thì gầy đi trông thấy!

Lại thêm mấy phen ông xã mình phải nhập viện vì đau quặn bụng. Mà tới viện bác sĩ khám không ra bệnh gì, nằm tiếp nước đỡ đỡ thì lại về. Hoang mang vô cùng ấy. Mình tự hỏi kiếm tiền nhiều để làm gì trong khi sức khỏe đi xuống. Kiếm tiền rồi để sau này lại mang đi chữa bệnh, mà có chắc có tiền là chữa nổi bệnh không??? Bởi vì công việc hiện tại lấy đi sức khỏe và thời gian của 2 vợ chồng quá nhiều. Mình khao khát tìm kiếm một công việc mà có thể cân bằng được cả về thời gian, sức khỏe và tài chính.

Và đúng là khi tâm mở thì trùng trùng duyên khởi. Rất nhiều ý tưởng đến trong tâm trí mình. Mình thống kê lại điểm mạnh của bản thân, sở thích mong muốn của bản thân. Mình tự nghĩ tại sao mình không tìm một công việc có thể biến những sở thích, ước mơ, điểm mạnh, giá trị mình đang có cho cộng đồng. Làm được điều đó, thì mình vừa có hạnh phúc, vừa có tài chính lại vừa có thời gian chăm sóc con cái gia đình. 

Ý Tưởng Lớn Dần Từng Ngày

Tự nhủ rằng mình chỉ cần có một đội nhóm nhỏ thôi, lớn mạnh làm gì nếu khách hàng của mình không hài lòng. Mở rộng kinh doanh làm gì nếu thời gian cho gia đình không có và giá trị cho khách hàng không tăng lên. Mình chỉ cần có 1 tập khách hàng nhỏ để chăm sóc thật tốt cho họ. Khách hàng nhận được nhiều giá trị, tin tưởng mình. Thế là đủ! Cứ như thế Mẹ Việt bắt đầu định hình trong đầu mình. Mình sẽ được đi học, được làm, áp dụng tất cả những kiến thức, kỹ năng mình đã trải qua để hỗ trợ được ba mẹ có cuộc sống tốt hơn, nuôi dạy con tốt hơn, chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn. Mình được thả hồn một cách thoải mái vào việc nghĩ ra những ý tưởng độc đáo, thực thi các ý tưởng đó, tạo ra những sản phẩm chất lượng, những thông tin hữu ích, để giúp ba mẹ tiết kiệm thời gian, tài chính, công sức và hiệu quả hơn trên hành trình đầy ý nghĩa này. Quan trọng nữa là mình có thể áp dụng ngay những kiến thức đó cho chính gia đình mình, bản thân mình, con cái mình.

Và kể từ ngày đó, Trong tâm trí mình luôn chỉ có 2 từ MẸ VIỆT trong đầu. Rốt ráo chuẩn bị mọi điều kiện để một ngày nào đó có thể từ bỏ tất cả để tập trung trí tuệ thời gian sang mảng SỨC KHỎE – MẸ BÉ !!!

Mình bắt đầu đi học y học cổ truyền, chế độ dinh dưỡng chuẩn quốc tế, massage trị liệu, diện chẩn, Các khóa học chăm sóc nuôi dạy con, rồi học thiền và thực hành thiền tập hàng ngày. 

Đọc Thêm Các Bài Viết Của Mình Trên Blog Mẹ Việt Tại đây. 

Nỗi Lòng Mẹ Chăm Con Còi… Kinh Nghiệm Chia Sẻ Cho Ba Mẹ Sau Này!

Con gái đầu lòng. Bố mẹ dành hết tình yêu thương và chăm chút con từng ngày. Nhưng đổi lại là những lời than phiền từ ông bà, người thân, hàng xóm… Nào con còi quá, Bé hơn đứa nhà này nhà kia – Mình đau đầu vô cùng!! Tìm đọc kiến thức từ sách vở tới online về áp dụng cho con. Hai vợ chồng cũng đưa con đi viện dinh dưỡng lớn nhỏ, gặp các bác sĩ chuyên gia hàng đầu từ Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, rồi bay cả vào Sài Gòn. 

Sóc ở Huế

 Sóc ở Huế Trong Chuyến Xuyên Việt 2018

Đúng là đi một ngày đàng học một sàng khôn. Mình gác lại tất cả kiến thức toán, lý, hóa hay kinh tế này kia, để sẵn sàng tâm thế đón nhận. Mình học như một đứa trẻ. Ngấu nghiến gặm nhấm, nhặt nhạnh từng chút mảng kiến thức mới: Kiến thức Làm Cha Mẹ!!! Từ hiểu đúng biểu đồ tăng trưởng chuẩn của con – con nên ăn thực phẩm nào – theo dõi phân con ị ra sao – táo bón khiến con chậm lớn như nào. Rồi hiểu đúng con thế nào mới thực sự là ốm là còi, là suy dinh dưỡng. Và chế độ dinh dưỡng cho bé chậm phát triển khác với bé bình thường thế nào – Nên ăn mỡ động vật hay thực vật, rồi uống bổ sung vitamin gì, uống sữa gì cho con là phù hợp…. Vân vân và mây mây…

Đặc biệt sau khi tốt nghiệp xong chương trình Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) Hoa Kỳ. Tiếp tục may mắn được tham gia một số khóa học tuyệt vời (vì hơn 20 năm rồi thầy mới mở lại khóa này) ví dụ khóa của Thầy GSTS Bùi Quốc Châu… Từ đó, Mình đã có bước tiến vượt bậc trong vấn đề dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Mình hiểu rõ mỗi người sinh ra đều mang trong mình một cơ địa khác nhau. Vì thế một chuyên gia giỏi phải là một người tìm hiểu sâu vào bản thân từng người. Từ đó đưa ra cho họ được sự hướng dẫn phù hợp nhất. Chứ không phải áp dụng một bảng cân nặng, dinh dưỡng chung cho hàng triệu trẻ em. (Một trong những quan niệm tư tưởng ăn sâu vào đầu người Việt – khi đi đâu cũng chỉ hỏi con nặng bao nhiêu kg rồi!!) 

Riêng trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em, các mẹ cũng nhớ rằng luôn có 10% trẻ em thuộc cơ địa đặc biệt. Và nếu như các mẹ không nắm sâu kiến thức thì có thể sẽ bị ngập chìm trong sự mệt mỏi, stress áp lực trong việc nuôi con. 

Với cơ địa khá đặc biệt của con mình thì điều con cần không phải là bác sĩ, vì bác sĩ không ở bên con hàng ngày. Điều con thực sự cần đó là mẹ – Con cần mẹ là bà mẹ đặc biệt hơn cơ – là chuyên gia trang bị đầy đủ kiến thức ngay từ đầu cơ!!! Bản thân mình đã bỏ lỡ 1 giai đoạn vàng trong việc chăm sóc con cái. Nhưng việc gì cũng có ý nghĩa. Từ hoàn cảnh đó thì mình mới đạt được những kiến thức như hôm nay. Mình hiểu rằng có nhiều mẹ sẽ có cùng tâm sự nuôi con đầu giống như mình ngày trước. Và chắc chắn mình sẽ giúp được các mẹ rất nhiều!

Cú Hích Quyết Định Để Thực Hiện Ước Mơ

Và ngày đó đã đến. Trong thời gian mang bầu bé thứ 2, mình đã một lần nữa đưa ra quyết định dừng lại công việc. Mặc dù đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng về tâm lý, kiến thức vài năm. Nhưng đây vẫn là quyết định khá khó khăn. Nếu ai từng biết mình qua eBay, Amazon… thời đó thì đều biết việc kinh doanh quốc tế của vợ chồng mình đang phát triển rất tốt. Đem lại thu nhập hàng trăm triệu một tháng – Dừng lại bây giờ, liệu có mạo hiểm không? Chuyển sang xây dựng một công ty mới, ở 1 thị trường mới, 1 lĩnh vực mới. Nếu thất bại thì sao? Hay mình vẫn duy trì làm cả 2 cho an toàn… Một loạt vấn đề hiện lên trong đầu mình.

Nhưng tất cả áp lực về tài chính, sự nghiệp đó … không thể ngăn cản được niềm đam mê khao khát đã được nung nấu mấy năm qua. Và 2 vợ chồng đã quyết định. Dừng tất cả những kênh kinh doanh cũ để chuyển hoàn toàn sang lĩnh vực mới. Xây dựng chăm sóc Mẹ Việt từ con số 0, Xây dựng hệ giá trị cho Mẹ Việt. Hệ giá trị giúp mọi ba mẹ tiết kiệm được thời gian, công sức, tài chính trong việc nuôi dạy con và chăm sóc sức khỏe gia đình.

“Dám Bỏ một thứ không tốt làm một thứ tốt. Bạn là người thông minh. Dám bỏ một thứ tốt để làm một thứ tốt hơn. Bạn là người bản lĩnh và có niềm đam mê vô cùng lớn.”

Và bây giờ! Mẹ Việt – Health Coach Phạm Thuần – Hành Trình Đã Thật Sự Bắt Đầu !!!

Cô Sylvie Hétu đến từ Canada

Với kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được đã định hình lên mình – Health Coach Phạm Thuần của ngày hôm nay – Chuyên Gia Chăm Sóc Sức Khỏe Chủ Động Gia Đình. Sáng lập và điều hành Mẹ Việt:

  • Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) Hoa Kỳ.
  • Chuyên gia trong phương pháp theo dõi tín hiệu cơ thể. Đọc ngôn ngữ cơ thể để đoán biết sức khỏe bản thân. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. 
  • Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu và giảng dạy về phương pháp phục hồi sức khỏe không dùng thuốc.
  • Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam (Đây là món quà thực sự ý nghĩa mình trang bị cho các Ba Mẹ để dành tặng con – Những thiên thần đáng yêu)
  • Founder & CEO Mẹ Việt – Cộng đồng Mẹ Và Bé Hàng Đầu Việt Nam.
  • Chủ tịch CLB Từ Thiện Sống Khỏe AZ – Vì Tương Lai gia đình Việt.

Với Mẹ Việt. Mình khát khao không chỉ giúp cho sức khỏe gia đình mình tốt hơn mà mong muốn lan tỏa giá trị sức khỏe tới hàng triệu gia đình Việt Nam. Đem đến những thông tin, những tư vấn, những sản phẩm, dịch vụ chất lượng. Để mỗi gia đình đều thực sự Ăn Sạch – Sống Xanh – An Lành – Mạnh Khỏe! 

Những cách thức để Ba Mẹ liên lạc, trò chuyện với Mình

banner bài viết web

Comment dưới những bài viết mà bạn quan tâm trên chính Blog này (https://meviet.vn/)

Facebook cá nhân: Phạm Thuần Health Coach https://www.facebook.com/PhamThuan.Meviet

Group thảo luận miễn phí Mẹ Việt: https://www.facebook.com/groups/meviet.vn/ 

E-mail: hotro@meviet.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/mevietblog/

Nếu bạn cần tư vấn chuyên sâu về nuôi con dạy con, làm đẹp, phụ nữ 4.0, Bạn có thể cân nhắc tham gia Cộng đồng Mẹ Việt Vip để được tham gia vào 1 cộng đồng CẦM TAY CHỈ VIỆC ĐÚNG NGHĨA. Đưa cho mẹ những giải pháp cụ thể theo từng giai đoạn nuôi con, dạy con. nhận được sự hỗ trợ tư vấn trực tiếp từ Mình và đội ngũ chuyên gia.

Thân chào và hẹn gặp lại các ba mẹ trong những bài chia sẻ tiếp theo của mình!

Have a nice day! 

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) uy tín hàng đầu Hoa Kỳ. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Giảng Viên - Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam. Công việc chính của tôi là Nhà đào tạo, Khai vấn, Blogger, Viết sách, và tham gia hoạt động xã hội.

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng Mẹ Việt trở thành Nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích cho ba mẹ. Là người bạn đồng hành thân thiết cùng ba mẹ trên hành trình nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chăm sóc gia đình khỏe mạnh.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

(Đọc Thêm Câu Chuyện Của Tôi)

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả