Sau series bài viết về sốt phát ban, mình nhận được nhiều tin nhắn hỏi về chủ đề này. Câu hỏi thì nhiều nhưng thường xoay quanh một số nội dung nổi bật. Việc phản hồi từng mẹ mất khá nhiều thời gian. Mà sức khỏe của con thì quan trọng, các mẹ không đợi được. Do đó, mình tổng hợp toàn bộ câu hỏi và giải đáp trong bài viết này. Các mẹ cùng tham khảo nhé!

 ĐỢI XÍU .... !!!

MẸ CÓ MUỐN THAM GIA CỘNG ĐỒNG MẸ VIỆT TRÊN FACEBOOK ?


Chào Ba Mẹ!!! Mình là Phạm Thuần đây, Mình đã tạo 1 Group Facebook để hướng dẫn, giải đáp nhanh chóng cho Ba Mẹ các vấn đề thường gặp trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động, Chế độ dinh dưỡng cho gia đình. Cũng như thảo luận các chủ đề quan trọng hàng ngày về Nuôi Con khỏe Dạy Con ngoan. 

Mình tin rằng Group sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của Ba Mẹ trong hành trình ý nghĩa và vô cùng hạnh phúc này <3 <3 <3

Biểu Hiện Sốt Phát Ban

Hỏi: Con tôi được 15 tháng tuổi, đang bị sốt 38 độ, người nổi chấm đỏ. 2 ngày gần đây cháu đi ngoài phân sệt, ngày đi 2 đến 3 lần ăn vào có vẻ không tiêu. Đây là dấu hiệu bệnh gì vậy?

Đáp: Bé có các dấu hiệu sốt phát ban (có thể kèm ảnh hưởng đường tiêu hóa). Mẹ theo dõi thêm có các dấu hiệu nào khác không. Nếu con mệt, lừ đừ, quấy khóc nhiều là dấu hiệu nguy hiểm. Mẹ nên đưa con đến bệnh viện để điều trị. Con vẫn ăn ngủ, chơi bình thường thì có thể yên tâm chăm sóc và theo dõi ở nhà.

Hỏi: Bé nhà mình 17 tháng, chiều 4/2 bé bị nổi mẩn đỏ lấm tấm dưới da, chưa sốt. Chiều 5/2 bé nổi ban nhiều hơn, khoảng 17h thì sốt trên 38 độ. Uống thuốc hạ sốt thì đỡ đến 1h khuya 6/2 sốt lại, tới sáng thì nổi ban nhiều hơn. Lấy 2 ngón tay trỏ và giữa ấn mạnh lên đã thì không thấy nổi mẩn đỏ. Cả ngày nay sau khi uống thuốc hạ sốt thì giảm từ 39 độ còn hơn 37 độ. Có lúc đang sốt 38,3-38,5 độ thì tự giảm xuống 37,4-37,7 độ dù không uống thuốc hạ sốt. Vậy bé bị sốt ban hay sốt siêu vi ạ, như vậy có bình thường không?

Đáp: Sốt ban hay sốt siêu vi đều là do virus gây ra. Có virus gây phát ban, có virus thì gây viêm đường hô hấp. Bé đã nổi ban và giảm sốt là sắp khỏi bệnh. Mẹ yên tâm đợi 2-3 ngày nữa nhé.

Hỏi: Bé nhà em 10.5 tháng. Sau khi bị sốt đến chiều ngày 29, cháu bị phát ban đỏ ở vành mắt dưới. Sang hôm sau thì phát ở trên mặt sau tai, gáy, rồi xuống ngực bụng lưng. Bé có uống thuốc của bác sĩ. Đến hôm nay thì em thấy ban có dấu hiệu giảm dần. Bé không bị chảy nước mũi, mắt không bị đỏ. Thỉnh thoảng chỉ hắt hơi 1-2 cái. Như vậy thì bé bị sốt phát ban đơn thuần hay phát sởi ạ. Em thấy lo quá. Ngày 26 vừa rồi đến lịch tiêm sởi nhưng bé sốt nên không tiêm. Nếu bé bị sởi thì tháng sau có tiêm nữa không ạ?

Đáp: Theo mô tả của mẹ thì con chỉ bị sốt phát ban đơn thuần. Mẹ yên tâm chăm sóc con vài ngày sẽ khỏi. Tháng sau mẹ vẫn cho bé tiêm sởi bình thường nhé.

Hỏi: Con tôi 15 tháng. Cháu bị sốt nhẹ 1 đêm kèm theo nổi mẩn đỏ khắp người (bụng, lưng, mặt, tay, chân). Đi khám bác sĩ bảo bé bị sốt phát ban. Khi bé được 6 tháng tuổi bé đã bị rồi, sao giờ lại bị nữa? Tối qua, bé lại bị sốt 38-39 độ (bé bị đến hôm nay là ngày thứ 4). Tôi cho bé uống thuốc hạ sốt. Theo tôi biết bệnh sốt phát ban khi ban nổi hết lên người là sắp khỏi. Tại sao bé nhà tôi lại bị sốt nữa, bé có sao không?

Đáp: Có rất nhiều chủng virus gây ra sốt phát ban. Lần trước con bị nhiễm chủng khác, bây giờ bị nhiễm chủng khác. Trường hợp bé vẫn tiếp tục sốt cao có thể là trẻ có vấn đề khác. Mẹ nên đưa con đi khám để bác sĩ tìm nguyên nhân. 

Hỏi: Con em sốt và có hiện tượng mọc răng. Sau hai hôm bé đã hết sốt nhưng ăn ít đi. Người xuất hiện mẩn đỏ như ban và mắt thì quầng. Em rất lo không biết bé nhà em làm sao?

Đáp: Trường hợp này là bé mọc răng cùng thời điểm bị sốt phát ban. Sau 3-5 ngày ban sẽ tự lặn hết. Mẹ không cần phải lo lắng. Con ăn ít có thể là do mọc răng làm con đau, không muốn ăn. Sau khi răng mọc xong con sẽ ăn bình thường trở lại.

Hỏi: Con em sốt 2 ngày đầu hơn 38 độ cháu cho đi khám thì bác sĩ nói bị viêm họng cấp. Cho uống kháng sinh và kháng viêm ạ sau 1 ngày cháu hết sốt. Sang ngày thứ 3 thì bắt đầu nổi mẩn lên mặt tay và bụng. Cho em hỏi đây là triệu chứng gì ạ? Có phải dị ứng kháng sinh không?

Đáp: Mẹ không nói rõ là con uống những thuốc gì nên chưa thể kết luận có phải dị ứng kháng sinh không. Trường hợp này, mẹ nên cho con tái khám để tìm nguyên nhân nổi mẩn.

hoi dap ve sot phat ban o tre

Chăm Sóc Trẻ Sốt Phát Ban

Hỏi: Con em bị sốt 3 ngày, sau 3 ngày thì người nổi nốt đỏ lên đi khám bác sĩ nói bị viêm hô hấp trên. Cho thuốc trị ho, còn nốt đỏ bác sĩ nói để nó tự lặn, không biết là bị nốt đỏ vậy có nằm quạt được không? Vì trời rất nóng với lại em có lau mình cho bé bằng nước ấm có được không?

Đáp: Con có thể nằm quạt. Nhưng vì con còn ho, mẹ chỉ mở quạt số nhỏ, cho xoay để gió thoang thoảng vừa đủ mát. Mẹ lau mình cho con bằng nước ấm được. Con sạch sẽ và mát mẻ sẽ nhanh lặn các nốt ban.

Hỏi: Bé nhà e hôm trước khám bác sĩ bị sốt do viêm họng cấp. Bác sĩ cho kháng sinh về uống đc 4 hôm rồi hết sốt. Giờ nổi nốt như phát ban từ đầu đến bụng. Vậy là bị sao ạ? Có cần phải kiêng gì không?

Đáp: Bé của mẹ bị sốt do virus gây ra với triệu chứng là viêm họng và phát ban. Phát ban là dấu hiệu con gần khỏi bệnh rồi. Mẹ tắm mát cho con, mặc đồ thoáng, không cần kiêng gì cả.

Hỏi: Hôm thứ 2 bé sốt nhẹ 1 ngày rồi hết đến thứ 4 bé bú hay ho rồi ọc sữa. Hôm nay thì mặt bé nổi đầy vết mẩn đỏ là bị gì và phải làm sao ạ?

Đáp: Bé của mẹ bị sốt phát ban. Con hay ho gây co bóp dạ dày nên dễ bị ọc sữa. Mẹ cho con bú ít lại, ợ hơi sau khi bú. Phát ban là con gần hết bệnh nên mẹ không phải lo lắng. Mẹ cho con tắm bình thường, mặc quần áo thoáng mát. 3-5 ngày ban sẽ tự lặn hết.

Hỏi: Con mình bị sốt và nổi nốt đỏ khắp người, nhiệt độ cơ thể thất thường. Nguyên nhân con sốt phát ban là gì. Có thể nhận biết con có thể bị sởi, rubella ngay từ ngày đầu con bệnh không, hay phải theo dõi 2-3 ngày?

Đáp: Nguyên nhân con bị sốt phát ban là do bị nhiễm virus hay còn gọi là siêu vi. Nốt ban của sốt phát ban thông thường, sởi hay rubella sẽ nổi sau 2-3 ngày sốt. Vì thế khi nào ban nổi thì mẹ mới biết được là sởi, rubella hay sốt phát ban bình thường. 

hoi dap ve sot phat ban o tre

Hỏi: Bé nhà mình đột nhiên phát ban toàn thân trừ mặt, trong vòng 30 phút là ban nổi khắp người. Con không sốt nhưng ho có đờm, chơi giỡn bình thường, ăn uống hơi kém do đau họng. Con nói nhức đầu, tiêu hóa bình thường. Đi khám bệnh viện Nhi đồng thì BS nói là bé nhiễm siêu vi, sốt phát ban, như vậy có chính xác không ạ? Ban phát ra được 2 ngày nay bắt đầu mờ, vậy có biến chứng gì không?

Đáp: Bác sĩ kết luận dựa trên kết quả xét nghiệm, thăm khám tại chỗ là chính xác đấy mẹ ạ. Con sốt mệt nên ăn uống kém. Mẹ cho con ăn nhiều bữa, mỗi bữa chia nhỏ lượng thức ăn con sẽ ăn được nhiều hơn. Con vẫn chơi giỡn bình thường là dấu hiệu tốt. Con sẽ phục hồi trong vòng 3-5 ngày tới.

Hỏi: Theo như mình được biết thì sốt phát ban thường kéo dài 3-5 ngày. Nhưng khi con mới bị sốt phát ban có nên đi viện kiểm tra ngay không? Hay có thể chăm sóc con tại nhà?

Đáp: Mẹ tìm hiểu các dấu hiệu về sốt phát ban. Nếu đúng là con bị sốt phát ban thì lành tính. Mẹ không cần đi viện kiểm tra nhưng mẹ lo lắng quá thì kiểm tra cho yên tâm cũng được. Bệnh này sẽ tự khỏi và có thể chăm sóc tại nhà.

Hỏi: Con mình 10 tháng tuổi, bé bị sốt kèm theo phát ban khắp người. Mình có thể tắm hàng ngày cho con không? Và có thể sử dụng kết hợp sữa tắm và tắm nước lá cho con không? Tắm nước lá khi con sốt phát ban thì có thể tắm kết hợp các loại lá hay chỉ dùng 1 loại duy nhất?

Đáp: Mẹ có thể tắm hàng ngày cho con. Mẹ tắm sữa tắm hay nước lá đều được. Tắm 1 hay nhiều loại đều được. Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo lá nấu nước tắm sạch, không bị phun thuốc để tránh gây dị ứng. Con bị sốt phát ban 3-5 ngày là hết. Mẹ không cần ngày nào cũng tắm nước lá, 1-2 lần là đủ.

Để hiểu rõ nguyên nhân và cách phân biệt các loại ban, mẹ tham khảo series bài viết dưới đây:

Bài 1: Sốt Phát Ban Ở Trẻ – Hiểu Đúng, Chăm Sóc Hiệu Quả

Bài 2: Bé Nổi Mẩn Đỏ Khắp Người Sau Sốt Là Bệnh Gì – Cách Mẹ Chăm Sóc Tại Nhà

Bài 3: Sốt Phát Ban Ở Trẻ Em Cần Kiêng Gì Để Nhanh Hết?

Bài 4: Trẻ Bị Sốt Phát ban Nên Ăn Gì?

Bài 5: Bé Bị Sốt Phát Ban Có Tắm Được Không?

Bài 6: Sốt Phát Ban Tắm Lá Gì Cho Trẻ Để Nhanh Khỏi Bệnh

Kết Luận

Sốt phát ban trông có vẻ hơi “ghê” nhưng thực ra là bệnh lành tính. Bệnh sẽ tự hết, ban sẽ tự lặn trong vòng 3-5 ngày mà không cần can thiệp gì. Tuy nhiên, các nốt ban thường dễ bị nhầm lẫn với sởi và rubella. Hai bệnh này thì nguy hiểm và cần được điều trị tại bệnh viện. Vì vậy, các mẹ nuôi con nhỏ hãy trang bị cho mình kiến thức để biết cách phân biệt sốt phát ban và sởi, rubella nhé. Nếu chỉ là sốt phát ban đơn thuần thì mẹ có thể yên tâm chăm sóc con tại nhà

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) uy tín hàng đầu Hoa Kỳ. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Giảng Viên - Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam. Công việc chính của tôi là Nhà đào tạo, Khai vấn, Blogger, Viết sách, và tham gia hoạt động xã hội.

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng Mẹ Việt trở thành Nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích cho ba mẹ. Là người bạn đồng hành thân thiết cùng ba mẹ trên hành trình nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chăm sóc gia đình khỏe mạnh.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

(Đọc Thêm Câu Chuyện Của Tôi)

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả