Nhiều mẹ thắc mắc, phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? Bởi vì theo quan điểm truyền thống thì mẹ sau sinh không nên ăn hoa quả. Vì lo ngại vị chua trong các loại hoa quả có thể làm bé đi phân “hoa cà hoa cải”. Thế nhưng thực tế hoa quả lại là nhóm giàu vitamin giúp ăn ngon miệng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vậy thì phụ nữ sau sinh có nên ăn hoa quả không? Nếu có thì nên ăn những loại nào, loại nào không nên ăn. Mẹ Việt team đã tổng hợp trong bài viết dưới đây. Các mẹ tham khảo để hiểu đúng và tự tin bổ sung hoa quả vào thực đơn hàng ngày nhé! 

Mẹ tham gia vào Cộng đồng Mẹ Việt 4.0 – Cộng đồng Ba mẹ Giáo dục sớm tại nhà hiệu quả cho con. Mẹ sẽ tìm thấy những hướng dẫn chi tiết nhất về giáo dục sớm cho bé từ 0 tháng tuổi.

Phụ Nữ Sau Sinh Ăn Hoa Quả Gì Để Lợi Sữa 

Lựa chọn các loại hoa quả sau sinh mẹ có thể ăn không chỉ để bổ sung vitamin, giúp tăng cường đề kháng, phục hồi sức khỏe. Mà mẹ còn quan tâm đến các loại hoa quả có tác dụng lợi sữa cho bé. Những hoa quả sau mẹ sau sinh có thể ăn được lại còn giúp “nhà máy sữa mẹ” căng tràn cho bé nhé!

Chuối

Đứng đầu danh sách là một loại quả rất quen thuộc – quả chuối. Chuối giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng axit folic cao. Giúp mẹ bổ sung lượng calo và các vitamin khoáng chất đã mất trong quá trình cho bé bú.

Hàm lượng lớn sắt và xenlulozo có trong chuối giúp bổ máu, tái tạo hồng cầu, hỗ trợ tiêu hóa. Mẹ đều đặn bổ sung một quả chuối vào thực đơn hàng ngày giúp sữa mẹ đủ hàm lượng sắt. Giảm thiểu được tình trạng thiếu máu do sắt ở trẻ sơ sinh.

Chuối cũng khá đa dạng về cách chế biến. Mẹ có thể ăn chuối trực tiếp hoặc xay kết hợp các loại hoa quả khác làm sinh tố. Sinh tố chuối-bơ, chuối-dâu tây,… vừa lạ miệng giúp kích thích mẹ ăn ngon vừa giàu dinh dưỡng. Hay đôi khi đổi vị với chuối nấu, bánh chuối cũng rất hấp dẫn. Do đó, chuối là sự lựa chọn hàng đầu trong danh sách phụ nữ sau sinh ăn hoa quả gì.

Nuôi con sữa mẹ, mẹ tham khảo thêm những bài này:

Cho Trẻ Sơ Sinh Bú Đúng Cách – Tuyệt Chiêu Của Mẹ Nhiều Sữa

Làm Gì Để Sữa Nhanh Về? 9 Cách Gọi Sữa Về Ướt Áo Cho Mẹ Sau Sinh

Kể Chuyện Mẹ Sóc Chăm Con – 1 Tháng Tuổi

Đu Đủ

Đu đủ vốn là thành phần không thể thiếu trong thực đơn bồi bổ và lợi sữa cho mẹ sau sinh. Nếu như thời kỳ bầu bí, mẹ chỉ được ăn đu đủ chín và hoàn toàn tránh xa đu đủ xanh. Thì sau khi sinh, đu đủ xanh lại chính là thực phẩm lợi sữa hiệu quả nhất.

Trong đu đủ xanh có chứa hàm lượng enzyme giúp tăng cường sản xuất sữa. Cung cấp cho mẹ các vitamin thiết yếu như Vitamin A, B, C và E. Trong đu đủ chín lại giàu kali, beta carotene, khoáng chất, kẽm, chất xơ,… Hỗ trợ bộ máy tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng. 

Vì thế, mẹ sau sinh ăn đu đủ không chỉ lợi sữa. Mà còn tăng cường sức đề kháng, giảm viêm nhiễm, thúc đẩy nhanh lành vết mổ, vết chỉ cho mẹ.

Đu đủ xanh hầm móng heo từ xưa đã được biết đến là thực phẩm lợi sữa hàng đầu. Tuy nhiên, mẹ cần biết thực phẩm lợi sữa ở đây là đu đủ xanh chứ không phải móng heo. Do đó, nếu mẹ không ăn được móng heo có thể thay bằng thịt xương hoặc sườn heo nhé! Ngoài ra, còn có mứt đu đủ, gỏi đu đủ, đu đủ xào lòng gà, sinh tố đu đủ,… Có nhiều sự lựa chọn để kích thích mẹ ăn ngon miệng.

Bài viết nhiều mẹ quan tâm:

5 Bí Kíp Mẹ Bỉm Chiêu Dụ Thành Công Trẻ Sơ Sinh Không Chịu Bú Mẹ

Chuyện Ở Cữ Sau Sinh Đúng Cách Của Mẹ Thời Đại 4.0 – Phần 1

Cam Quýt

Cam và quýt là nguồn bổ sung lượng lớn vitamin C cho cơ thể. Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé. Trên thực tế, đúng là vị chua có ảnh hưởng nhất định đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Mẹ nên tránh những quả quá chua, còn các quả có vị chua vừa thì lại rất tốt.

1 ly nước cam mỗi ngày sẽ giúp mẹ bổ sung đầy đủ vitamin C và canxi cần thiết. Vừa phục hồi sức khỏe cho mẹ vừa gián tiếp giúp bé yêu khỏe mạnh. Canxi trong cam và quýt còn tham gia vào quá trình hình thành răng và xương ở trẻ sơ sinh. Đồng thời giảm thiểu tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng ở bé.

Ngoài nước cam, nước quýt hay ăn trực tiếp. Mẹ cũng có thể chế biến các món bánh với nguyên liệu này. Kết hợp cam, quýt với các hoa quả lợi sữa khác để thay đổi khẩu vị. Như vậy mẹ đang thắc mắc phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì hãy chọn cam, quýt nhé! 

Đọc thêm:

Mới Sinh Nên Ăn Gì – Kinh Nghiệm Cho Mẹ Sau Sinh

Phụ Nữ sau Sinh Nên Kiêng Ăn Gì Để Con Khỏe, Mẹ Vui

Quả Bơ

Bơ cung cấp các axit béo thiết yếu như axit béo omega-3, omega-6 và omega-9 giúp mẹ lợi sữa. Bơ còn hỗ trợ mẹ duy trì ổn định cholesterol và lượng đường huyết có trong máu. Sinh tố bơ hay salad bơ và các loại rau củ quả là các món được nhiều mẹ ưa chuộng.

Mẹ cần hỗ trợ về sức khỏe và chăm sóc mẹ và bé sau sinh, hãy nhắn tin cho Mẹ Việt. Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia Mẹ và Bé team Mẹ Việt.

Quả Táo

Cả táo tàu và táo đỏ đều nên có mặt trong danh sách phụ nữ sau sinh nên ăn gì. Táo tàu có khả năng chống suy nhược, giải độc trong các bài thuốc đông y. Giúp mẹ bổ sung dưỡng chất cần thiết và lợi sữa cho mẹ. Trong khi đó, táo đỏ lại chứa hàm lượng vitamin C cao. Đặc biệt giàu protein và glucose giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. 

Táo tàu có thể kết hợp các nguyên liệu khác nấu cháo, chưng, hầm, nấu chè hoặc ăn liền. Còn táo đỏ thì làm bánh táo, nước ép táo, trà táo,… rất ngon.

Quả Sung

Quả sung cũng là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Mẹ sau sinh có thể ăn quả sung vì chúng chứa nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết. Có thể kể đến kali, photpho, vitamin… Bên cạnh đó, sung còn có thể hỗ trợ tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt,… Do đó, mẹ có thể thêm sung vào thực đơn cho phụ nữ sau sinh. Chỉ cần tránh những trái non, có vị chát vì chúng có thể gây ra khó chịu cho dạ dày.

Đến đây, có mẹ sẽ thắc mắc sung có thể chế biến những món gì? Mẹ có thể thử những công thức sung hầm chân giò, sung hầm xương, sung kho thịt,… Hoặc làm nước ép sung, nấu nước lá sung để làm nước uống hàng ngày.

Tham khảo: Nuôi Con Hoàn Toàn Bằng Sữa Mẹ – Khó Hay Dễ???

Dưa Lưới

Dưa lưới cũng là sự lựa chọn tuyệt vời để gợi ý phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì. Với 92% lượng nước, dưa lưới sẽ cung cấp nhiều nước cho cơ thể giúp mẹ tạo nhiều sữa. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng nóng trong người gây táo bón ở cả mẹ và bé.

Dưa lưới có vị ngọt dễ ăn nhưng lượng đường thực chỉ chiếm chưa tới 10%. Mẹ vừa ăn ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe, không ngại tăng cân. Sinh tố dưa lưới, bánh dưa lưới, salad dưa lưới, bánh crepe dưa lưới,… Là những gợi ích hấp dẫn cho mẹ đấy!

Hồng Xiêm/Sapoche

Mẹ có biết hồng xiêm chính là loại quả rất giàu năng lượng? Giúp ngăn chặn tình trạng buồn nôn hoặc thậm chí ngất xỉu của mẹ sau sinh. Mẹ ăn nhiều hồng xiêm chín sẽ lợi sữa, tạo ra sữa đặc và thơm mát hơn cho bé. Loại quả này cũng giúp mẹ “giải quyết” vấn đề táo bón hiệu quả đấy! ^^

Dâu Tây

Dâu tây là loại quả giàu vitamin C, kali, magie, sắt tốt cho hoạt động xương khớp cho bé.  Và hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật cho cả mẹ và bé. Món dâu tây mọng nước tráng miệng. Hoặc làm sinh tố, dầm sữa, bánh dâu tây,… sẽ kích thích vị giác. Giúp mẹ ăn uống ngon miệng.

Vú Sữa

Vú sữa là loại quả rất giàu vitamin, glucid, sắt, lipid,… giúp mẹ lợi sữa cho bé. Vú sữa còn đặc biệt hữu ích, giúp mẹ giảm tình trạng sạm da và kháng khuẩn cực kỳ tốt. 1-2 trái vú sữa tráng miệng hoặc 1 ly sinh tố vú sữa thêm vào thực đơn trong tuần. Nghĩ thôi đã thấy thơm ngon khó cưỡng rồi đúng không các mẹ? :))

Đọc thêm: Cho Trẻ Sơ Sinh Bú Đúng Cách – Tuyệt Chiêu Của Mẹ Nhiều Sữa

Quả Dưa Hấu

Dưa hấu thì các mẹ biết rồi đấy, mọng nước, giàu chất xơ. Giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Ngăn ngừa và giải quyết hiệu quả tình trạng táo bón mẹ sau sinh hay gặp.

Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa choline, là hoạt tính chống viêm tốt, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh. Một mặt giúp mẹ phòng ngừa tình trạng viêm sau khi sinh mổ. Mặt khác giúp mẹ ngủ ngon hơn và tăng cường trí nhớ. Vì vậy, mẹ đừng quên thêm dưa hay 1 ly nước ép dưa hấu vào thực đơn nhé. Tuy nhiên, mẹ nên ăn lượng vừa phải. Vì tiêu thụ quá nhiều dưa hấu cũng gây nóng trong người.

Quả Na/Mãng Cầu

Danh sách phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì không thể thiếu quả na. Với hàm lượng vitamin, xơ, kali, natri cao, quả na hỗ trợ hệ tim mạch cho mẹ và bé rất tốt. Cũng có nhiều quan điểm chia sẻ mẹ sau sinh không nên ăn quả na. Tuy nhiên, vẫn chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra quả na không tốt cho mẹ sau sinh. Vì thế, mẹ sau sinh có thể yên tâm ăn quả na với một lượng vừa phải. Đủ để mẹ có cảm giác ngon miệng và na giúp mẹ tiêu hóa tốt.

Việt Quất

Việt quất là loại trái cây nhập khẩu từ nước ngoài và rất được ưa chuộng ở nước ta. Bởi vì quả việt quất chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và khoáng chất như:  vitamin A và K, canxi, kali và carbohydrate… Giúp mẹ phục hồi sức khỏe và tránh bị nhiễm trùng sau sinh.

Có món sữa chua việt quất, sinh tố việt quất, salad việt quất, bánh mì pudding việt quất,… Đều rất được các mẹ yêu thích.

Quả Nho

Tại sao nho lại nằm trong danh sách phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? Đó là do nho là loại quả mọng, có nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất như: canxi, photpho, vitamin A, C, chất xơ,.. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và dễ ăn, nho được nhiều mẹ thêm vào thực đơn sau sinh.

Đối với các mẹ sinh mổ, bác sĩ khuyên mẹ không nên tiêu thụ nho trong vài tháng đầu. Bởi axit trong nho có thể làm chậm thời gian lành vết mổ của mẹ. Mẹ nên lưu ý thêm và có thể chọn các loại hoa quả khác để thay thế. Nho chế biến thì đơn giản rồi, ăn trực tiếp hoặc nước ép, các mẹ nha.

Xoài Chín

Sự thật là xoài chín là loại chứa nhiều vitamin A – tốt cho phát triển đôi mắt. Nếu mẹ sau sinh thường gặp khô mắt, viêm giác mạc,… Thì đã đến lúc mẹ nên tăng cường ăn xoài chín rồi đấy. Trong xoài còn có cả sắt – tốt cho máu, giúp mẹ mau hồi phục sức khỏe. Bên cạnh đó, những enzyme có trong xoài chín cũng hỗ trợ mẹ tiêu hóa dễ dàng. Xoài chín có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố hay là sữa chua xoài cũng rất hấp dẫn đấy!

Quả Mơ

Có lẽ vẫn chưa có nhiều mẹ biết về công dụng của quả mơ đối với mẹ sau sinh. Mơ giàu vitamin A, C, kali, canxi và các chất quan trọng như phytoestrogen. Chất này có tác dụng điều chỉnh hormone giúp mẹ có nhiều sữa và chất lượng sữa cũng tốt hơn. Mơ có thể ăn trực tiếp, làm nước ép mơ hay nước mơ cũng rất ngon.

Phụ Nữ Sau Sinh Không Nên Ăn Hoa Quả Gì

Bên cạnh những loại quả bổ dưỡng cho mẹ và bé sau sinh kể trên. Mẹ cũng nên hạn chế không ăn nhiều các loại hoa quả này. Để tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa của mẹ, và gián tiếp ảnh hưởng hệ tiêu hóa của bé nhé! Dưới đây là các loại hoa quả nên tránh:

  • Quả mang “tính nóng” như nhãn, vải, xoài.
  • Những loại quả quá chua. Lượng axit lớn trong quả có thể làm mẹ đau bụng, tiêu chảy, bé đi phân hoa cà hoa cải. Axit trong quả còn ảnh hưởng đến mài mòn men răng, làm mẹ có cảm giác ghê răng rất khó chịu.
  • Những loại quả khô cứng: cóc, ổi,… Nguyên nhân là vì độ cứng sẽ ảnh hưởng đến hàm răng của mẹ đang rất nhạy cảm. Hạt ổi nếu vào dạ dày mẹ còn gây táo bón, khó tiêu cho mẹ.

Kết Luận

Như vậy là mẹ đã có một danh sách phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì rồi nhé! Mẹ hãy bổ sung các hoa quả này vào thực đơn sau sinh. Kết hợp ăn đầy đủ các nhóm chất khác để nhanh phục hồi sức khỏe. Sản xuất sữa dồi dào cho bé. Đừng quên theo dõi các bài viết của Mẹ Việt về chủ đề chăm sóc mẹ sau sinh nha!

Bài kế tiếp:

Những Dấu Hiệu Bị Hậu Sản Sau Sinh Mẹ Tuyệt Đối Không Được Xem Thường

Dấu Hiệu Trầm Cảm Sau Sinh Là Gì? Hiểu Đúng Để Can Thiệp Kịp Thời

Giáo Dục Sớm Là Gì? Giáo Dục Sớm Có Phải Là Nhồi Nhét Con?

Phương Pháp Glenn Doman Là Gì? Chương Trình Glenn Doman

Đôi Chút Về Team Mẹ Việt

Với mong muốn được đồng hành cùng Ba mẹ trong những lúc khó khăn, vất vả của hành trình nuôi con. Dạy Con, Chăm Sóc Sức Khỏe gia đình. Đội ngũ Mẹ Việt đã và đang làm việc hết mình từ tổng hợp kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, sắp xếp kiến thức theo một thứ tự dễ đọc, dễ tiếp cận nhất. Bao gồm bài viết trên web, video kênh youtube, hình ảnh, âm thanh podcast... Hy vọng đưa Mẹ Việt thật sự trở thành nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích với mọi gia đình!!!

Ba Mẹ muốn tham gia vào đội ngũ Chia Sẻ Mẹ Việt - Liên Hệ ngay với Founder Phạm Thuần trên facebook để biết thêm thông tin chi tiết về hành trình đầy ý nghĩa này nhé!

Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả