Ngày bé, thật dễ dàng cho chúng ta khi thể hiện hành động yêu thương với một ai đó. Nhưng khi càng lớn, chúng ta dường như càng khó khăn hơn trong việc thể hiện sự yêu thương đúng cách. Ngày nay, những lời yêu thương, cảm ơn có thể dễ dàng được được gửi qua một văn bản email nhanh, 1 tin nhắn facebook hay zalo. Nhưng một lá thư viết tay vẫn là một cách thể hiện tinh tế và chân thành hơn các phương thức khác. Hãy xem những lý do chúng ta nên gửi thư viết tay nếu có thể sau đây nhé:

 ĐỢI XÍU .... !!!

MẸ CÓ MUỐN THAM GIA CỘNG ĐỒNG MẸ VIỆT TRÊN FACEBOOK ?


Chào Ba Mẹ!!! Mình là Phạm Thuần đây, Mình đã tạo 1 Group Facebook để hướng dẫn, giải đáp nhanh chóng cho Ba Mẹ các vấn đề thường gặp trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động, Chế độ dinh dưỡng cho gia đình. Cũng như thảo luận các chủ đề quan trọng hàng ngày về Nuôi Con khỏe Dạy Con ngoan. 

Mình tin rằng Group sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của Ba Mẹ trong hành trình ý nghĩa và vô cùng hạnh phúc này <3 <3 <3

5 Lý Do Bạn Nên Viết Thư Cảm Ơn

Cải Thiện Tâm Trạng

Nếu chúng ta tập trung vào những gì chúng ta đang có thay vì những gì chúng ta không có, ta sẽ nhận thức rõ hơn về sự biết ơn. Hạnh phúc thực sự đơn giản là sự hài lòng, sự thỏa mãn, là khi ta hài lòng với những gì mình có. Khi ta nhận ra đâu là đủ, không tham vọng tham lam và biết ơn những gì mình đang có.

Thật đặc biệt khi bạn lựa chọn thực hiện điều này như một thói quen lành mạnh vào buổi sáng. Những cảm xúc tích cực sẽ khởi đầu một ngày mới nhiều năng lượng. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy lòng biết ơn có thể tác động tích cực đến hạnh phúc bằng cách làm tăng chỉ số happy của con người và làm giảm trầm cảm.

Và khi sống với tâm thái biết ơn, cuộc sống bạn sẽ luôn thoải mái, hạnh phúc.

Cải Thiện Sức Khỏe

Sức khỏe tâm lý luôn thoải mái, đương nhiên sức khỏe thể chất của bạn sẽ được cải thiện. Một nghiên cứu năm 2013 về mối liên hệ giữa lòng biết ơn và sức khỏe thể chất cũng cho thấy những người thể hiện lòng biết ơn ít có khả năng bị đau và luôn cảm thấy khỏe mạnh hơn bình thường. Tại sao?

Những người sống biết ơn thường lạc quan trong cuộc sống, điều này giúp cho hệ miễn dịch của họ hoạt động hiệu quả hơn những người khác. Theo một nghiên cứu của tiến sĩ Lisa Aspinwall, giáo sư tâm lý trường đại học Utah, ông đã thực hiện nghiên cứu trên đối tượng các sinh viên năm nhất của trường luật. Cuộc khảo sát tính bằng phương pháp trắc nghiệm trả lời câu hỏi đã phân được các sinh viên tham gia thành 2 nhóm người lạc quan và bi quan. Trong thời gian nửa học kỳ, kết quả theo dõi cho thấy, các em sinh viên nhóm lạc quan duy trì được số lượng tế bào máu mang chức năng miễn dịch nhiều hơn hẳn nhóm sinh viên bi quan còn lại.

Tăng Thiện Cảm, Giúp Bạn Trở Nên Đặc Biệt

Để xây dựng sự ảnh hưởng mối quan hệ trong một cộng đồng hay tạo ấn tượng sau một cuộc phỏng vấn xin việc thì việc trở nên đặc biệt sẽ giúp bạn nổi bật, khác biệt với những người còn lại. Một lá thư cảm ơn ít khi xuất hiện trong thời đại kỹ thuật số hiện nay sẽ trở nên độc đáo, đặc biệt giữa hàng chục hàng trăm cái email trong hộp thư. Người nhận lá thư này sẽ cảm nhận được sự chân thành và tôn trọng của bạn dành cho họ.

Kết Nối Với Mọi Người 

Công nghệ giúp chúng ta kết nối mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, tiếp xúc với công nghệ khiến con người ta phụ thuộc vào thế giới ảo, xa rời các mối quan hệ thực sự bên ngoài. Một trong những cách tốt nhất để xây dựng các mối quan hệ và giữ cho các mối quan hệ giao tiếp cởi mở là bày tỏ lòng biết ơn.

Thật dễ dàng để gửi nhanh chóng hoặc tin nhắn Facebook để thể hiện thành ý của bạn. Nhưng một là thư viết tay nói lên nhiều điều hơn thế. Nó thể hiện rằng, bạn coi trọng sẵn sàng dành thời gian viết thư bằng tay cho họ.

Hồi Sinh 1 Nét Văn Hóa Đẹp

Viết thư tay đang trở nên cực kỳ hiếm khi chúng ta phát minh ra các phương tiện truyền thống, các mạng xã hội mới. Thư tay còn có thể bảo quản lâu hơn so với các tin nhắn số. Email thường bị lãng quên và có khi bị xóa sau khi đọc nhưng những tấm thiệp cảm ơn có thể lưu giữ và xem lại bất cứ khi nào trong nhiều tuần, nhiều tháng năm thậm chí trọn đời!

Cách Viết Một Tấm Thiệp Cảm Ơn

thư cảm ơn

 

 1. Chuẩn bị 1 chiếc thiệp thật đẹp. Bạn có thể mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm hay tự tay sáng tạo những chiếc thiệp dễ thương mang dấu ấn cá nhân. Chiếc thiệp đẹp mang hàm ý để người nhận nhận ra một thông điệp đặc biệt và cảm thấy mình được xem trọng.
 2. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn viết trước khi bắt đầu. Chuẩn bị thật kỹ, viết ra nháp trước. Sau đó hãy viết vào chiếc thiệp 1 lần, không nên tẩy xóa, tránh mọi sai sót chính tả hay dây mực.
 3. Xem xét vai vế của người nhận và bắt đầu bằng một lời chào phù hợp. Nếu họ là 1 người lớn tuổi hãy mở đầu bằng một câu ngữ trang trọng “ Ông /bà thân mến” là tốt nhất, trong khi một lời cảm ơn đến người bạn thân có thể bắt đầu bằng tên của cô/ anh ấy.
 4. Tiếp theo, hãy cảm ơn người nhận về món quà, hay một lý do nào khác mà bạn biết ơn họ. Thậm chí có thể viết, món quà đã bạn sử dụng như thế nào hay giúp đỡ bạn ra sao.
 5. Nên nêu cảm nghĩ bạn vui mừng ra sao khi nhận được hay làm gì với món quà đó.  Hãy bày tỏ lòng cảm kích của mình đến người nhận.
 6. Thật dễ dàng để viết một lời cảm ơn. Điều đặc biệt khác với thư điện tử là khi viết thư tay bạn sẽ thể hiện được kỹ năng viết của mình. Vì vậy hãy viết thật nắn nót nhất trong khả năng của bạn. Một dòng chữ đẹp khiến người nhận cảm thấy được sự chân thành chăm chút tỉ mỉ của bạn trong từng câu, từng nét chữ.
 7. Đừng quá rập khuôn, trang trọng. Nên sử dụng sự hài hước, thành ngữ, tiếng địa phương, ngôn ngữ biến tấu nếu nó phù hợp với tính cách người thân và bạn.

Hướng Dẫn Cho Bé Cách Viết Một Lời Yêu Thương

Khi còn bé, chúng ta rất ngại nói ra những lời cảm ơn huống chi là viết gửi cho mọi người. Thậm chí tôi còn cảm thấy nó thật nhàm chán và ngại ngùng. Đến khi trưởng thành đối mặt với áp lực công việc, gia đình, mới nhận thấy một bức thư nguệch ngoạc cảm ơn từ con cái cũng có biết bao nhiêu sự hạnh phúc. Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ thể hiện lòng biết ơn ít ghen tỵ, thực dụng và trầm cảm, cũng như thành tích và mối quan hệ với mọi người cũng tốt hơn. Vì vậy chúng ta cần thiết phải dạy cho bé biết cách bày tỏ lòng biết ơn với mọi người.

Và làm thế nào dạy bé cách viết thư cảm ơn mà không nhàm chán. Hãy xem một số lời khuyên sau:

 1. Làm cho bé nhận ra rằng viết thư cảm ơn là một công việc đặc biệt. Hướng dẫn cho bé cách chọn thiệp, nhãn dán,… phù hợp với từng bối cảnh và người nhận thư. Chuẩn bị 1 ít đồ ăn nhẹ và tạo một không gian thoải mái, hứng thú cho trẻ.
 2. Đừng để bé làm qua loa và tự một mình làm nó. Hãy ở bên cạnh, hỗ trợ và khuyến khích bé. Đừng biến đây trở thành một công việc vặt và làm tùy ý.
 3. Hãy giải thích cho bé về ý nghĩa của thư, rằng bức thư này sẽ làm người ông/ bà … hạnh phúc như thế nào khi nhận được và nó mang ý nghĩa gì.
 4. Bạn không nên yêu cầu phức tạp ở trẻ. Đối với trẻ, chỉ nên yêu cầu một vài từ hoặc vài hình vẽ, bức tranh trong giới hạn của trẻ. Hãy để trẻ sáng tạo theo ý hiểu và muốn của chúng nhé!
 5. Nếu có thể, hãy để trẻ gửi lời cảm ơn trực tiếp hoặc xem người nhận mở nó qua một cuộc gọi video để chúng có thể thấy niềm vui khi chia sẻ lòng biết ơn với mọi người nhé!

Với con bạn, một bức thư cảm ơn sẽ dạy chúng cách trân trọng, biết ơn cuộc sống, hướng tới những giá trị tích cực. Và với bạn cũng vậy, một bức thư cảm ơn đúng lúc cũng giúp bạn hoàn thiện bản thân, tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, đó cũng là một trong những chìa chìa khóa giải quyết những rắc rối nơi công sở mà bạn có thể gặp phải. 

Vì vậy đừng ngại ngần bày tỏ lòng biết ơn hay trao gửi những lá thư cảm ơn bạn nhé!

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) uy tín hàng đầu Hoa Kỳ. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Giảng Viên - Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam. Công việc chính của tôi là Nhà đào tạo, Khai vấn, Blogger, Viết sách, và tham gia hoạt động xã hội.

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng Mẹ Việt trở thành Nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích cho ba mẹ. Là người bạn đồng hành thân thiết cùng ba mẹ trên hành trình nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chăm sóc gia đình khỏe mạnh.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

(Đọc Thêm Câu Chuyện Của Tôi)

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả