Lắng Nghe Tập 1 Podcast Kênh Âm Thanh Mẹ Việt !!!

Bạn cũng có thể nghe kênh âm thanh Mẹ Việt trên các ứng dụng: Apple Itunes Podcasts | Google Podcasts | Spotify

Con Cái – Món Quà Tuyệt Vời Nhất Của Mẹ

Làm mẹ, bạn hẳn không thể quên cảm xúc bồi hồi, xúc động khi nghe tiếng con khóc chào đời. Cảm xúc vỡ òa trong hạnh phúc khi lần đầu tiên ôm thiên thần bé nhỏ, đáng yêu của mình. Lần đầu bạn nhìn thấy con nhoẻn miệng cười, biết lẫy rồi bập bẹ tiếng mẹ ơi” đầu tiên. Tất cả những khoảnh khắc ấy thật tuyệt vời phải không!

Con cái chính là món quà quý giá nhất mà ông trời ban tặng cho những người làm mẹ chúng ta. Sự xuất hiện của con thường được ví như một phép màu tươi mát trong cuộc đời. Con khiến cho cuộc sống, suy nghĩ, và cả mục đích sống của chúng ta thay đổi thật nhiều. Làm mẹ, ta thường biết rõ hơn mình muốn gì trong cuộc đời này.

Hành trình làm mẹ là một hành trình thật dài và đong đầy cảm xúc. Có lúc mẹ lâm vào hoàn cảnh bế tắc, trầm cảm vì nuôi con mọn. Có lúc nỗi sợ chồng chất khiến mẹ lại bị mất ngủ trong một thời gian dài. Những ngày đầu làm mẹ có quá nhiều bỡ ngỡ khiến mẹ luôn thấp thỏm, bối rối, lo âu. Vất vả gian nan là vậy nhưng hành trình ấy lại không bao giờ khiến mẹ cảm thấy chán nản. Bởi mỗi ngày bên bé yêu là một sự trải nghiệm ngọt ngào, vui vẻ và đầy thú vị. Đó là những cảm xúc đan xen giữa bồi hồi, lo lắng và hạnh phúc, tự hào. Và nhìn lại, hóa ra bản thân mỗi người mẹ trong chúng ta đã tự thay đổi rất nhiều.

Cuộc Sống Với Vai Trò Mới

Khi con chào đời, cuộc sống của chúng ta cũng khác đi với một vai trò mới – Làm mẹ. Thời con gái vô tư với bao ước mơ hoài bão, khát vọng lớn lao đã qua. Thay vào đó là giai đoạn mới với nhiều biến chuyển trong nhiều mặt. Chuyển biến trong suy nghĩ, trong công việc, trong mối quan hệ, và trong cách sống. Từ một cô gái vô tư, không phải lo nghĩ nhiều, bạn giờ trở thành người phụ nữ của gia đình. Những suy nghĩ và hành động của bạn trở nên lắng lại, sâu sắc và giản dị hơn

Bỗng nhiên, bạn chẳng cần quá nhiều mối quan hệ xã giao bên ngoài. Một vài người bạn thân quen là đủ thấu hiểu để chia sẻ buồn vui trăn trở của cuộc sống. Và bạn chỉ cần một bờ vai vững chãi của chồng để dựa vào mỗi khi khó khăn, mỏi mệt. Hơn tất cả, những giá trị, những niềm vui của bạn hầu hết lại đến từ con cái. Mỗi bước thay đổi nhỏ bé trong cuộc sống của con đều là niềm vui của mẹ. Những thứ quý giá nhất mà bạn ước muốn trong cuộc đời lúc này không có gì to lớn. Đó đơn giản là con cái khỏe mạnh, thông minh, gia đình ấm áp, hạnh phúc và vui vẻ bên nhau!

Và con là nguồn động lực to lớn nhất, quan trọng nhất đằng sau mỗi hành động của người mẹ. 

Chăm Sóc, Nuôi Dạy Con – Mục Tiêu Hàng Đầu Của Mẹ

Chăm Sóc Con Khỏe Mạnh

Mình xin mượn lời phát biểu của bà Michelle Obama, phu nhân của tổng thống Barack Obama. “Công việc quan trọng đầu tiên mà cả hai phải làm là đảm bảo các con tôi được phát triển một cách tốt nhất. Bởi vì con cái là điều tuyệt vời nhất mà chúng ta để lại khi rời bỏ thế gian”.

Thật đúng như vậy! Chăm sóc, nuôi dạy con là sự nghiệp cao cả nhất của tất cả những bậc làm cha, làm mẹ như chúng ta. Sinh con ra mới biết lòng cha mẹ. Có sinh con ra mẹ mới biết khi con ốm, con đau, lòng mẹ cũng đau như cắt. Chỉ vì mong muốn lớn nhất của chúng ta là con cái khỏe mạnh. Những việc làm trước kia tưởng to tát mà hóa ra cũng đơn giản khi làm mẹ. Những món ăn dù cầu kỳ đến mấy mẹ cũng sẵn sàng làm. Kiến thức dù khó đến mấy, mẹ cũng cố gắng học. Từ cách cho con ăn đến cách rửa mũi, thông mũi cho con. Rồi những đêm thức trắng vì con ốm, với mẹ cũng trở nên thật quen thuộc.

Để chăm sóc con khỏe mạnh, chưa bao giờ là điều dễ dàng. Mỗi giai đoạn phát triển của con lại đòi hỏi ở cha mẹ những kỹ năng mới.

Để thuận lợi hơn trong việc hỗ trợ ba mẹ. Mình đã thành lập lên Cộng đồng Mẹ Việt  trên facebook – nơi chúng ta cùng nhau chia sẻ, cập nhật kiến thức nuôi dạy con. Nếu ba mẹ nào chưa được tham gia vào group này, mọi người hãy nhắn tin với mình trên facebook nhé.

Nuôi Dạy Con Nên Người

Ngoài mong muốn cho con phát triển khỏe mạnh, mẹ còn muốn dìu dắt và dạy dỗ con nên người. Chẳng có người mẹ nào lại không mong muốn con mình thông minh, khôn lớn, hạnh phúc và thành đạt. 

Hơn ai hết, cha mẹ chính là người thầy lớn nhất của con. Và mẹ cũng biết là mỗi hành động của cha mẹ đều ảnh hưởng đến con.

Cũng chính vì thế mà mẹ luôn luôn cố gắng là tấm gương đạo đức cho con. Mẹ luôn tìm hiểu, học hỏi mọi phương pháp nuôi dạy con khoa học, tiên tiến nhất. Dạy con từ lời ăn tiếng nói, cho đến cách làm những việc nhỏ nhất trong gia đình. Mỗi khi con hư, con nghịch là một lần mẹ được học cách kiềm chế cảm xúc của chính mình.

Để nuôi dạy con tốt, mẹ sẵn sàng học hỏi, hoàn thiện bản thân mình. Mẹ không ngại tìm hiểu phương pháp dạy con của người Nhật, Anh, Pháp hay của người Do Thái. Cũng có mẹ luôn “thay áo mới” cho tủ sách nuôi dạy con của mình. Rồi các mẹ tham gia các khóa học, xem chương trình truyền hình dành cho các ông bố, bà mẹ. Và hành trình nuôi dạy con cũng là hành trình mẹ tự hoàn thiện chính mình.

Mục Tiêu Chăm Sóc Bản Thân

làm mẹ

Không Quên Chăm Sóc Bản Thân

Khi làm mẹ lịch trình của bạn giờ đây trở nên bận rộn hơn bao giờ hết. Bạn sẵn lòng sống thiếu hụt và tiêu dùng ít hơn để dành nhiều thời gian hơn cho con. Nhưng việc hy sinh quá nhiều bản thân cho con cái ngày nay có lẽ không còn hợp lý. Trước khi làm mẹ, bạn cũng là một người phụ nữ với biết bao ước mơ, hoài bão. Làm mẹ không có nghĩa là bạn quên mất việc chăm sóc bản thân mình.

Đọc thêm: Những Lời Khuyên Thấm Thía Phụ Nữ Tuổi 50 Dành Cho Những Cô Gái Độ Tuổi 20 Và 30

Khi bạn không biết tự quan tâm, chăm sóc bản thân sẽ khiến bạn suy nhược, mệt mỏi. Và bạn có biết điều đó cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bé yêu của bạn? Bạn biết không, việc bản thân mình khỏe khoắn, thoải mái, lạc quan vui vẻ rất quan trọng. Không chỉ tốt cho bạn, mà còn đặc biệt lan tỏa được niềm vui, hạnh phúc cho bé yêu và cả gia đình bạn nữa. Khi bạn thoải mái, lạc quan và biết yêu chính bản thân mình thì việc làm mẹ và chăm sóc các thiên thần bé nhỏ mới trở thành hành trình thú vị và hạnh phúc. Trẻ mới có thể vui vẻ, lạc quan như chính bạn mong muốn.

chăm sóc bản thân từ sức khỏe đến tâm hồn bên trong, bạn mới có sức bền và sức mạnh. Để bạn có thể nuôi con trong bình an, cho con cảm giác mình được yêu thương vô điều kiện. Và con sẵn sàng sống một cuộc sống tự tin, lạc quan, tự hào và hạnh phúc nhờ có mẹ.

Cách Chăm Sóc Bản Thân

Yêu thương bản thân ở đây không phải đơn thuần là việc làm đẹp bên ngoài. Có mẹ nghĩ rằng làm đẹp chỉ có trang điểm, trưng diện quần áo mới, làm móng, chăm da. Các việc đó tất nhiên là giúp phụ nữ chúng ta xinh đẹp hơn, tự tin hơn, hạnh phúc hơn. Nhưng bạn cũng cần biết rằng, việc quan trọng hơn cả là chăm sóc sức khỏe và tinh thần, làm đẹp từ bên trong mình. 

Để chăm sóc cho sức khỏe bản thân, bạn có thể tìm đến những lớp học yoga, học thiền. Hay đơn giản đi bộ, ăn uống đầy đủ, tranh thủ ngủ nghỉ. Làm vậy giúp bạn có đủ năng lượng, tinh thần để chăm sóc gia đình, dạy dỗ con cái. 

Để bồi dưỡng về tinh thần và tri thức, bạn có thể đọc sách. Hoặc bạn có thể học hỏi, gặp gỡ những người giúp ta ý thức được giá trị bên trong. Bạn hãy chọn lọc những thông tin nên và không nên nạp vào đầu trên internet. Biết tự rút bài học qua những trải nghiệm, tiếp cận với nhiều kiến thức mở.  

Luôn sẵn sàng và không ngừng học hỏi để phục vụ cho sự nghiệp làm mẹ đầy gian nan nhưng cũng đầy ngọt ngào, hạnh phúc, bạn nhé.

Cân Bằng Thời Gian Cho Gia Đình, Xã Hội Và Sự Nghiệp

Làm Thế Nào Để Cân Bằng Cuộc Sống, Công Việc Và Gia Đình? Mục tiêu tối quan trọng của phụ nữ đó là học cách cân bằng năng lượng, phân chia thời gian. Bạn không chỉ dành thời gian cho con cái, gia đình mà cho xã hội, công việc của mình nữa. Điều này quả thật không hề đơn giản. Nhưng không có gì là không thể. Để làm được bạn cần học cách quản lý thời gian. Học cách thiết lập một thời gian biểu cụ thể để kiểm soát những gì diễn ra xung quanh bạn. 

Làm được như vậy, bạn sẽ có đủ thời gian cho những điều bạn muốn. Bạn có thể cùng gia đình tham gia những ngày nghỉ, vui chơi, hoạt động ngoài trời. Và bạn vẫn có thể sắp xếp thời gian để hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ của mình. Bạn vẫn có mặt trong những sự kiện, những cuộc họp mặt ý nghĩa của bạn bè, đồng nghiệp. Cân bằng thời gian sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống, công việc và gia đình. Làm vậy bạn cũng vừa làm gương cho con, vừa giúp con cái phát triển thành người lớn khỏe mạnh. Nhờ đó bạn giúp con trang bị các kỹ năng để có thể tự lập trong cuộc sống sau này.

Lời Kết

Làm mẹ là một hành trình tự hoàn thiện bản thân của người phụ nữ. Mình tin bạn hiểu rõ những mục tiêu này đều xuất phát từ mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái mình. Rồi những khó khăn, vất vả sẽ dần được mẹ chinh phục. Và trong hành trình đó, con yêu của chúng ta được trưởng thành, lớn lên từng ngày trong vui vẻ và hạnh phúc. Mẹ được làm bóng cây che mát cho các con, giúp con vững chãi trên con đường đời. Có khó khăn, vất vả nhường nào, nghĩ đến hạnh phúc của bé yêu đang bồng trên tay. Nghĩ đến nụ cười như thiên thần bé thơ kia của con, mẹ có thể nào dừng bước?

Mình hy vọng Meviet.vn sẽ là một người bạn sẻ chia, tâm sự cùng các mẹ. Chúng ta sẽ cùng đồng hành trên con đường đạt được những mục tiêu cao đẹp trong cuộc sống. Và, mẹ cũng đừng ngại nhắn tin cho mình, để chúng ta có cơ hội chia sẻ, tâm sự nhé. Xin chào và hẹn gặp lại mọi người ở các bài viết sau.

Have a nice day!

Founder Meviet.vn  – Phạm Thị Thuần.

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) uy tín hàng đầu Hoa Kỳ. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Giảng Viên - Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam. Công việc chính của tôi là Nhà đào tạo, Khai vấn, Blogger, Viết sách, và tham gia hoạt động xã hội.

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng Mẹ Việt trở thành Nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích cho ba mẹ. Là người bạn đồng hành thân thiết cùng ba mẹ trên hành trình nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chăm sóc gia đình khỏe mạnh.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

(Đọc Thêm Câu Chuyện Của Tôi)

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả