Trẻ sốt cao thường khiến mẹ lo lắng. Mẹ nên sử dụng thuốc hạ sốt nào cho trẻ?  Uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng? Cho trẻ uống thuốc hạ sốt có cần lưu ý điều gì không? Trẻ sốt có nên nằm điều hòa? Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin xung quanh thuốc hạ sốt mà mẹ quan tâm nhé.

Uống Thuốc Hạ Sốt Bao Lâu Thì Có Tác Dụng?

Thuốc hạ sốt rất hay được các mẹ dùng để hạ sốt cho con. Tuy nhiên, ngoài cách sử dụng và tác dụng giảm sốt, mẹ còn biết gì về loại thuốc này? Hiểu rõ thuốc hạ sốt sẽ giúp mẹ ra quyết định sử dụng hợp lý và an toàn cho con.

Thông thường, thuốc hạ sốt sẽ có tác dụng sau 20-30 phút. Tác dụng kéo dài trong vòng 2 giờ. Thời gian giãn cách tối thiểu giữa 2 lần uống là từ 4 tiếng (trẻ lớn) – 6 tiếng (trẻ nhỏ). Riêng trẻ có vấn đề về thận, giãn cách giữa 2 lần ít nhất 8 tiếng đồng hồ. 

Mẹ thường nghĩ rằng cho trẻ uống thuốc sẽ nhanh hết sốt. Thực tế, thuốc hạ sốt chỉ giúp hạ nhiệt xuống 1-2°C, để trẻ dễ chịu hơn chứ không thể khỏi hẳn. Trẻ chỉ hết sốt khi hệ miễn dịch tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. 

Sau khi uống thuốc, trẻ hết sốt không phải do trẻ hợp thuốc hay thuốc tốt. Mà là hệ miễn dịch đã tiêu diệt xong tác nhân gây bệnh. Trẻ còn sốt nhẹ là tín hiệu tốt cho thấy hệ miễn dịch kiểm soát được tình hình. Trẻ không cần uống thêm hạ sốt nữa. Việc của mẹ chỉ là đợi trẻ dần khỏe lại.

Mẹ có thể tham khảo bài viết Sốt Ở Trẻ Em – Những Điều Mẹ Cần Biết để hiểu thêm về cơ chế sốt của con. Để hạ sốt cho con hiệu quả mà vẫn an toàn, mẹ nhớ luôn tuân thủ nguyên tắc sử dụng thuốc nhé.

Nguyên Tắc Sử Dụng Thuốc Hạ Sốt

 Đúng Thời Điểm

  • Sốt nhẹ: như đã giải thích ở trên, trẻ sốt dưới 38.5°C không cần dùng thuốc. Vì dùng thuốc lúc này thực ra lại gây cản trở cho hệ miễn dịch tiêu diệt mầm bệnh.
  • Sốt cao: trẻ trên 38.5°C và có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc thì có thể bắt đầu uống thuốc hạ sốt. Đối với trẻ lớn (>3 tuổi), nếu trẻ sốt mà vẫn tỉnh táo, chơi được thì 39°C trở lên, trẻ mới cần uống thuốc.

Đúng Thuốc

  • Mẹ không dùng thuốc hạ sốt nếu trẻ dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Tùy từng bệnh mà mẹ lựa chọn thuốc hạ sốt thích hợp. Chẳng hạn, sốt xuất huyết và bệnh dạ dày không dùng Ibuprofen.

Đúng Liều Lượng

  • Sử dụng đúng liều theo cân nặng của trẻ.
  • Tuân thủ đúng thời gian giãn cách giữa các lần uống.
  • Tổng liều hạ sốt trong ngày được tính bao gồm cả đường uốngđường đặt hậu môn.

Sau khi cho trẻ uống hạ sốt, mẹ kết hợp chườm mát cho trẻ sẽ giúp trẻ giảm sốt nhanh hơn. Một số lá cũng có tác dụng hạ sốt rất tốt như rau diếp cá, nhọ nồi, tía tô, bộng giếng,… Mẹ có thể giã nát đắp hay xay nhuyễn cho trẻ uống, vừa giảm sốt, vừa an toàn cho sức khỏe.

Mẹ tham khảo thêm cách chăm sóc khi trẻ sốt ở đây: Cách trị sốt cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Các Loại Thuốc Hạ Sốt Và Liều Dùng

uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng

 

Liều lượng sử dụng thuốc hạ sốt thường được tính theo cân nặng của trẻ. Cụ thể:

  • Paracetamol/Acetaminophen: 10-15mg/kg/lần, tối đa không quá 60mg/kg/ngày.
  • Ibuprofen: 5-10mg/kg/lần, tối đa không quá 40mg/kg/ngày. Ibuprofen thường được bác sĩ kê toa. Tác dụng phụ có thể gây loét dạ dày. Vì vậy, thuốc không dùng cho trẻ bị sốt xuất huyết hay bệnh về dạ dày.
  • Không dùng Aspirin hạ sốt ở trẻ em dưới 18 tuổi vì nguy cơ gây ra hội chứng Reye nguy hiểm.

Kinh nghiệm chọn thuốc tốt: Mẹ nên chọn thuốc hạ sốt có thành phần Paracetamol ít tác dụng phụ, an toàn cho cả người lớn và trẻ em.

Nếu trẻ đã uống thuốc mà vẫn không hạ sốt, bài viết Trẻ Uống Thuốc Hạ Sốt Mà Không Hạ: Kinh Nghiệm Của Mẹ Việt  sẽ cung cấp cho mẹ thông tin xử lý tình huống này.

Nên Chọn Thuốc Hạ Sốt Dạng Gói Hay Viên Đạn?

Đây là hai dạng bào chế thuốc mẹ thường chọn để hạ sốt cho trẻ. Nhiều mẹ bối rối không biết trường hợp nào thì dùng dạng nào tốt nhất.

Thuốc Uống Dạng Bột, Sủi Bọt

Dạng thuốc này pha chế đơn giảndễ sử dụng, có nhiều hương vị cho trẻ dễ uống. Thuốc đóng gói nhiều liều lượng khác nhau, giúp mẹ dễ dàng lựa chọn theo đúng cân nặng của trẻ. 

Thuốc qua dạ dày, sau đó mới đi vào hệ tuần hoàn nên có tác dụng chậm sau 20-30 phút. Thêm vào đó, thuốc thải độc qua gan nên dùng nhiều có thể hại cho gan

Thuốc Viên Đạn

Thuốc hấp thụ trực tiếp vào hệ thống tĩnh mạch trực tràng nên hạ sốt nhanh. Ngoài ra, thuốc cũng không đi qua gan nên không gây hại cho gan

Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc: gây khó chịu, ngứa, sưng, đau rát hậu môn, tiêu chảy nếu dùng liên tục. Chú ý, thuốc không dùng khi trẻ bị tiêu chảy. Thuốc bào chế ở một số định lượng nhất định không thể tách liều (như dạng gói). Mẹ khó khăn lựa chọn liều phù hợp với nhu cầu của con.

Lựa chọn thuốc hạ sốt sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng. Trong hầu hết trường hợp, mẹ nên dùng dạng gói. Khi cần hạ sốt nhanh, trẻ đang ngủ, hay nôn trớ, có bệnh về tiêu hóa, mẹ dùng thuốc viên đạn. Mẹ có thể dùng thuốc gói cho ban ngày, thuốc đặt vào ban đêm. Tuy nhiên, tổng liều dùng không được vượt quá 60mg/kg/ngày.

Những Sai Lầm Khiến Trẻ Sốt Kéo Dài 

uống thuốc hạ sốt bao lâu có tác dụng

 

Không tắm vì sợ nhiễm lạnh: môi trường không sạch sẽ tạo điều kiện vi trùng, vi khuẩn tấn công trẻ. Mẹ nên tắm cho trẻ bằng nước ấm trong phòng kín.

Tự ý dùng kháng sinh: mẹ luôn hỏi hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ kháng sinh nào. Vì việc dùng sai sẽ gây nhiều hệ lụy, khó điều trị cho trẻ sau này.

Uống thuốc hạ sốt liên tục: sẽ gây quá liều dẫn đến trẻ bị sốc thuốc, ngộ độc dẫn đến suy gan, suy thận. 

Miếng dán hạ sốt: chỉ có tác dụng giảm nhiệt tạm thời tại vị trí được dán, hỗ trợ tỏa nhiệt, không thể hạ sốt cho trẻ nếu trẻ không uống thuốc. 

Uống xen kẽ các loại thuốc hạ sốt: không có bằng chứng về xen kẽ thuốc giúp hạ sốt nhanh hơn. Mẹ nên dùng riêng lẻ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chườm lạnh: không hạ được nhiệt mà còn gây bỏng lạnh, làm trẻ suy hô hấp, rất nguy hiểm. Mẹ nên chườm mát cho trẻ bằng nước ấm.

Đóng kín cửa: môi trường thông thoáng, có đối lưu không khí để trẻ dễ tỏa nhiệt và hạ nhiệt. Đến đây, một số mẹ thắc mắc trẻ sốt có nên nằm điều hòa? Câu trả lời là trẻ sốt có nên nằm điều hòa và cả máy quạt vì chúng giúp trẻ dễ chịu hơn. Mẹ lưu ý không để gió phả thẳng vào người con là được.

Ăn kiêng: kiêng khem sẽ khiến trẻ không nạp đủ chất dinh dưỡng, trẻ chậm phục hồi sức khỏe. Mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng, đủ chất, ưu tiên món lỏng, mềm, dễ tiêu hóa.

Kết Luận

Sau khi đã hiểu rõ uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng, mẹ có thể yên tâm đợi trẻ hạ sốt nhé. Hãy chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết mẹ nha. Mẹ nào cũng mong muốn dành những điều tốt nhất cho con. Vì vậy, phương châm của mình là chỉ sử dụng thuốc cho con khi thật cần thiết. Trộm vía, nhờ áp dụng nhiều cách chăm sóc tự nhiên, con mình ít khi phải dùng thuốc. Nếu mẹ muốn hạn chế tối đa sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ, mẹ có thể liên lạc với mình để trao đổi kinh nghiệm nhé!

Hầu hết các trường hợp sốt ở trẻ em sẽ qua nhanh từ 1-2 ngày. Đối với những trường hợp trẻ hay sốt đi sốt lại, mẹ đừng chủ quan nhé! Mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân và cách chăm sóc qua bài viết: Trẻ Sốt Đi Sốt Lại Nhiều Lần, Chăm Sóc Như Thế Nào Cho Đúng?

Đôi Chút Về Chia Sẻ Từ Phạm Thuần

Kể từ khi Làm Mẹ, tôi luôn có khao khát mạnh mẽ được học tập, trau dồi kiến thức để chăm sóc con cái, gia đình tốt hơn. Con tôi ra đời giống như Người thầy định hướng của tôi vậy !!! Thôi thúc bản thân tôi không ngừng hoàn thiện chính mình, nâng cao giá trị bản thân, sao cho có thể làm gương được cho “Người thầy bé nhỏ” ấy.

Và Tôi đoán Bạn cũng đang có cùng tâm sự giống như tôi. Phải không ^.^

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng một cộng đồng Mẹ Việt 4.0 - Đảm đang, năng động, sáng tạo. Vừa nuôi dạy con tốt, vừa biết chăm lo sức khỏe, làm đẹp cho bản thân. Mọi bài viết trên Mẹ Việt đều được kiểm duyệt kỹ càng bởi Nhóm Chuyên gia và cố vấn y tế của chúng tôi. Với Cam kết đem đến những thông tin chất lượng cao nhất cho Cha Mẹ!

Meviet.vn hy vọng sẽ là người bạn tâm tình nhất, gần gũi nhất, luôn luôn lắng nghe những chia sẻ của các mẹ và luôn là người bạn đồng hành cùng các mẹ trong mỗi giai đoạn trải nghiệm cuộc sống.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả