Tỏi không chỉ là gia vị cho mỗi bữa ăn còn có nhiều công dụng cho sức khỏe. Kết hợp với nhiều thực phẩm, tỏi tạo nên những món ăn độc đáo, hấp dẫn, bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng Mẹ Việt khám phá những món ăn cùng tỏi nhé.

Bánh Mì Nướng Bơ Tỏi

Đây là món ăn cực hấp dẫn mà nhiều người thích ăn trong mùa đông này. Cách làm đơn giản dễ làm chỉ mất 15–20 phút là có được bữa sáng ngon tuyệt với bánh mì nướng bơ tỏi.

Nguyên liệu

  • 2 chiếc bánh mì.
  • Bơ, tỏi băm, muối, rau mùi tây.

Thực hiện

  • Cắt chéo bánh mì thành 3–4 miếng.
  • Cho bơ vào nồi hấp cách thủy đến khi tan ra.
  • Băm nhỏ tỏi trộn đều hỗn hợp bơ + muối + rau mùi tây thìa nhỏ.
  • Phết hỗn hợp trên lên 2 mặt của bánh mì.
  • Cho bánh mì vào lò nướng, nướng khoảng 10-15 phút cho đến khi 2 mặt vàng tươi. Hoặc cũng có thể cho vào chảo rán.

Chỉ mất 15 phút thôi bạn đã có bữa sáng thơm ngon với bánh mì bơ tỏi béo ngậy rồi đấy. Bạn còn có thể kết hợp với xúc xích, thịt hun khói cho bữa sáng thêm thịnh soạn nhé.

Tôm Rim Tỏi

Tôm rim tỏi kết hợp với cơm trắng còn gì hoàn hảo hơn nhỉ? 

Nguyên liệu

  • 300g tôm tươi.
  • Đường trắng, hạt nêm, muối, bột ngọt.
  • Tỏi, ớt, dầu ăn, nước mắm.

Thực hiện

Bước 1: Tôm làm sạch, cắt râu tôm, đuôi tôm. Ướp tôm với hạt nêm, đường trắng, muối, bột ngọt khoảng 15 phút.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, ớt rửa sạch cắt nhỏ cho vào chén.

Bước 3: Phi tỏi, ớt vừa băm cho thơm lên. Cho tôm vào đảo đều 1 phút. Cho nước mắm vào, rim lửa nhỏ 15 phút cho tôm ngấm đều gia vị.

Bước 4: Tắt bếp, cho tôm ra đĩa thưởng thức cùng cơm trắng.

Ếch Xào Tỏi

Thịt ếch là đặc sản có thể chế biến được nhiều món khác nhau: lẩu, nướng, xào,… Món thịt ếch xào tỏi là món được ưa chuộng, cùng Mẹ Việt thực hành ngay thôi nào!

Nguyên liệu

  • Đùi ếch: 350g.
  • Tỏi, hành tây, ớt, húng quế, hành tỏi băm.
  • Gia vị: đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, giấm gạo.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành tây, bóc vỏ, rửa sạch thái miếng vừa ăn.
  • Húng quế rửa sạch thái nhỏ, lưu lại một chút giữ nguyên.

Bước 2: Chế biến đùi ếch.

  • Đùi ếch mua về rửa sạch, để ráo nước, chặt thành từng miếng nhỏ.
  • Ướp đùi ếch với tỏi, giấm gạo, húng quế thái nhỏ, ớt, tiêu rồi trộn đều lên để khoảng 30 phút cho thịt ếch ngấm gia vị.

Bước 3: Cho giấm gạo, đường, dầu hào khuấy đều để tạo thành hỗn hợp gia vị.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn phi tỏi cho thơm lên rồi cho thịt ếch vào xào. Cho hỗn hợp gia vị bên trên, hành tây, ớt, húng quế đảo đều đến khi thịt chín có màu vàng óng rồi tắt bếp.

Cuối cùng cho món ăn ra đĩa và rắc chút tiêu, vài cọng lá húng và dùng với cơm. Bắt đầu thưởng thức thôi nào.

Cánh Gà Nướng Bơ Tỏi

mon an che bien voi toi

Mùi thơm của món này sẽ khiến gia đình bạn không thể rời mắt và muốn về nhà ăn cơm ngay lập tức đây.

Nguyên liệu

  • 6–7 chiếc cánh gà.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • 1 củ tỏi.
  • 1,5 thìa bơ.
  • 2 thìa cà phê đường.
  • 1 thìa cà phê bột tỏi.
  • 4 thìa bột chiên giòn.
  • 1 thìa cà phê bột ớt.

Thực hiện

  • Cánh gà mua về rửa sạch, xát muối và rửa sạch lại lần nữa. Chặt cánh gà làm ba theo 3 khớp của con gà
  • Cho bột chiên vào một chiếc tô, thêm bột tỏi, bột ớt, muối đườngtrộn đều lên.
  • Cho cánh gà vào tô bột lăn sao cho một lớp bột bọc bên ngoài cánh gà.
  • Làm hỗn hợp bơ tỏi: làm bơ tan chảy bằng hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng, cho chút muối, tỏi băm nhuyễn vào bơ đã tan chảy rồi khuấy đều hỗn hợp lên.
  • Nướng cánh gà ở 150 độ, khoảng 15 phút lấy cánh gà ra phết đều hỗn hợp nên cánh gà. Tiếp đó nướng ở 200 độ khoảng 10 phút nữa. Sau 10 phút lẫy gà lật ngược lại và phết lên một lớp hỗn hợp bơ tỏi nướng thêm 10 phút nữa là cánh gà chín đều.
  • Cuối cùng là thưởng thức mùi thơm của tỏi, thịt gà mềm, giòn tan của lớp bột bên ngoài.

Lưu ý: tùy thuộc vào độ to nhỏ của cành gà mà có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ sao cho cánh gà chín vàng là thành công.

Cá Cơm Chiên Tỏi

Nguyên liệu:

  • 400g cá cơm
  • 1 thìa canh bột năng
  • 2 thìa canh mật ong
  • Muối, dầu chiên và dầu điều, tỏi, nước mắm, ớt bột

Thực hiện

  • Cá cơm bỏ đầu và ruột cá, rửa sạch để cho ráo nước.
  • Cho khoảng 1 thìa muối ướp cá trong 30 phút.
  • Lăn cá qua một lớp bột năng.
  • Đun nóng chảo dầu và cho cá vào chiên.
  • Tỏi bóc giã nhuyễn, trộn mật ong + nước mắm + ớt bột.
  • Đun nóng thìa dầu điều nhỏ, cho tỏi vào phi thơm. Cho từ từ hỗn hợp mật ong nước mắm bên trên vào đun sôi.
  • Cho cá chiên giòn vào hỗn hợp trên khi hỗn hợp nước sốt bám đều quanh thân cá, và khô lại, tắt bếp múc ra đĩa ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhắm đều ngon.

Xào Rau Với Tỏi

Khi xào rau muống, rau mồng tơi, bắp cải,… bạn nên cho tỏi vào xào cùng để tăng hương vị món ăn.

Thường bạn chỉ sử dụng một lượng tỏi rất nhỏ so với các nguyên liệu khác nhưng vai trò của tỏi là rất quan trọng nhé. Nhờ có tỏi, món ăn của bạn trông đẹp mắt hơn nè, thơm hơn và làm dậy mùi các nguyên liệu chính kích thích khứu giác và vị giác của bạn không thể chối từ. Một khi đã thưởng thức, đừng ngại ngùng thừa nhận nếu bạn không thể dừng lại vì quá hấp dẫn.

Vậy là hôm nay Mẹ Việt đã giới thiệu thêm cho các bạn các món ăn ngon chế biến với tỏi rồi. Chủ đề tiếp theo là gan lợn với món ăn Gan Lợn Xào Hành Tây thơm nức lòng người con gái đói bụng! Các bạn nhớ theo dõi nhé! Hi Hi!

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) uy tín hàng đầu Hoa Kỳ. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Giảng Viên - Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam. Công việc chính của tôi là Nhà đào tạo, Khai vấn, Blogger, Viết sách, và tham gia hoạt động xã hội.

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng Mẹ Việt trở thành Nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích cho ba mẹ. Là người bạn đồng hành thân thiết cùng ba mẹ trên hành trình nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chăm sóc gia đình khỏe mạnh.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

(Đọc Thêm Câu Chuyện Của Tôi)

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả