Vacxin 5 trong 1 là một trong những mũi quan trọng mẹ chắc chắn phải tiêm phòng để bảo vệ con khỏi 5 bệnh nguy hiểm hay mắc phải đối với trẻ em. Mũi 5 trong 1 gồm những gì? Trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1? Mũi 5 trong 1 tiêm mấy lần? Tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày là những thông tin mẹ cần nắm để chủng ngừa đầy đủ và đúng lịch cho con.

Vacxin 5 Trong 1 Là Gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 6 bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ đó là bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn Hib. Đây không chỉ là 6 bệnh con dễ mắc phải đặc biệt trong những tháng đầu đời mà còn để lại hậu quả vô cùng nặng nề, với tỷ lệ tử vong cao.

Vacxin 5 trong 1 là vắc xin kết hợp có thể phòng ngừa được 5 trong 6 bệnh hay mắc phải ở trẻ em kể trên. 

Phân Loại Vacxin 5 Trong 1 – Vacxin 6 Trong 1

Vacxin 5 Trong 1

Các mẹ thường thắc mắc mũi 5 trong 1 gồm những gì. Điều này phụ thuộc vào loại vắc xin tiêm cho con là gì. Vắc xin 5 trong 1 gồm 2 loại là Quinvaxem (Hàn Quốc) và Pentaxim (Pháp).

Quinvaxem

 • Là vắc xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
 • Từ tháng 12/2017, chương trình tiêm chủng mở rộng đã ngưng sử dụng Quinvaxem và chuyển sang thay thế bởi vắc xin ComBE Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII) cùng do Ấn Độ sản xuất. 

ComBE Five và DPT-VGB-Hib (SII)

 ComBE Five và DPT-VGB-Hib (SII) có thành phần tương tự với Quinvaxem. 

 • Vắc xin ngừa 5 bệnh: ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn Hib. Những vắc xin này không ngừa bại liệt nên trẻ được tiêm xong sẽ được kết hợp uống vắc xin ngừa bại liệt OPV.
 • ComBE Five do công ty Biological Ấn Độ sản xuất đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định WHO từ năm 2012, được sự chấp nhận của UNICEF, đã được sử dụng tại 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều. Vắc xin đã được thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam và được chứng minh là an toàn và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ tháng 9 năm 2018. Vì vậy, các mẹ hoàn toàn yên tâm với vắc xin mới nhé.
 • DPT-VGB-Hib (SII) đã đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 2010. Tính tới nay, hơn 600 triệu liều vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) đã được sử dụng ở trên 79 quốc gia. DPT-VGB-Hib (SII) hiện đang được tiêm chủng thí điểm ở một số địa phương. Dự kiến, đến cuối năm 2019 sẽ đưa vắc xin này vào chương trình tiêm chủng quốc gia, áp dụng trên khắp các tỉnh thành. 

Việc thay thế ComBE five và DPT-VGB-Hib (SII) đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe hiệu quả cho trẻ, đồng thời cung cấp nguồn vắc xin dồi dào, không sợ khan hiếm như trước đây nha các mẹ.

Pentaxim

 •  Là vắc xin dịch vụ với chi phí dao động từ 630.000đ – 785.000 đ/ mũi tiêm.
 • Vắc xin ngừa 5 bệnh gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn Hib. Pentaxim không có viêm gan B nên mẹ nhớ hỏi bác sĩ chích bổ sung mũi viêm gan B để bảo vệ con toàn diện.
 • Thành phần ho gà trong Pentaxim là ho gà vô bào (chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn). Chính vì thế, sau khi tiêm con ít có phản ứng phụ như sốt, đau tại chỗ, quấy khóc. Đây cũng chính là lý do các cha mẹ muốn chọn tiêm phòng dịch vụ cho con mũi này hơn.

Vacxin 6 Trong 1 – Infanrix Hexa (Bỉ)

 • vắc xin dịch vụ với chi phí dao động 825.000đ – 1.015.000 đ/ mũi.
 • Vắc xin ngừa đủ 6 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và HIB chỉ trong 1 mũi tiêm. Tuy có giá thành cao nhưng ngừa đủ 6 bệnh và giảm số lần tiêm nên các phụ huynh cũng thường cân nhắc lựa chọn Infanrix Hexa cho con.

Lịch Tiêm Chủng Vacxin 5 Trong 1

Các mẹ cần nắm thông tin trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1 để đảm bảo tiêm phòng cho trẻ đúng lịch và sớm nhất, bảo vệ hệ miễn dịch non yếu của trẻ.

Lịch Tiêm Chủng

 • Mũi 1: 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: 3 tháng tuổi.
 • Mũi 3: 4 tháng tuổi.
 • Mũi tiêm nhắc: khi trẻ được 16-18 tháng tuổi. 
 • Nếu trẻ bị ốm vào 1 trong những đợt tiêm, mẹ có thể chuyển sang lịch tiêm của tháng tiếp theo để đảm bảo đủ liều cho con.

Các Mẹ Lưu Ý

 • Mẹ chọn cho con quần áo thích hợp để dễ tiêm ở bắp đùi.
 • 3 mũi đầu tiên nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Mũi tiêm nhắc không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng nên các mẹ chú ý bổ sung bằng tiêm dịch vụ cho con đầy đủ đúng lịch nhé.

Phản Ứng Phụ Thường Gặp 

Mũi tiêm này hay được các mẹ truyền tai nhau là mũi “hành” để chuẩn bị cho việc con bị vắc xin “hành” và con “hành” ngược lại mẹ. Vì kinh nghiệm thực chiến là sau khi tiêm mũi này về các bạn nhỏ sẽ sốt, khó chịu, cáu gắt, không chỉ đặc biệt “đòi” mẹ mà còn đặc biệt “đòi” nằm trên tay mẹ. Các bạn khó chịu nên sẽ muốn mẹ ẵm suốt và mẹ thì muốn hay không cũng phải sẵn sàng chiến đấu cùng con. Những ngày này, mẹ có thể chủ động thông báo với bố của bé hay người thân để hỗ trợ mẹ trông bé hay giúp việc nhà nhé! 

Sau khi tiêm chủng, những phản ứng phụ có thể xuất hiện gồm:

 • Sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 38 độ.
 • Sưng, nóng đỏ, nổi sần cứng  tại chỗ tiêm.
 • Đau tại chỗ tiêm.
 • Trẻ quấy khóc dai dẳng, khó chịu.
 • Buồn ngủ, rối loạn giấc ngủ và ăn uống.
 • Nổi mề đay, phát ban ngoài da.

Tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày? Thật may là sốt cũng như những triệu chứng này chỉ sau 2-3 ngày là dứt hẳn. Con sẽ trở về vui vẻ, linh hoạt và sinh hoạt bình thường. Nếu mẹ thấy trẻ có những biểu hiện sau thì hãy ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời:

 • Trẻ bị sốt cao trên 39 độ.
 • Co giật, khóc thét, quấy khóc liên tục.
 • Trẻ bú kém, bỏ bú.
 • Khó thở, người tím tái, li bì.
 • Những phản ứng thông thường kéo dài nhiều ngày.

Những phản ứng phụ thông thường sẽ tự hết sau 2-3 ngày. Mẹ có thể tham khảo Trẻ Tiêm Phòng Bị Sốt Phải Làm Sao để giúp con giảm nhẹ các triệu chứng và nhanh hồi phục nhất nhé!

Lời Kết

Vacxin 5 trong 1 là một trong những mũi rất quan trọng có tác dụng bảo vệ con trước những căn bệnh nguy hiểm và thường xảy ra đối với trẻ nhỏ. Mẹ hãy chủng ngừa đầy đủ cho con để con luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhé!

Vacxin Rota có thể được uống cùng thời gian với tiêm vacxin 5 trong 1. Các mẹ chúng mình mỗi lần đưa con đi chích ngừa là mỗi lần vất vả, nào con quấy khóc, nào lỉnh kỉnh đồ dùng mang theo, nào sắp xếp thời gian, ai chở đi… Kết hợp các vắc xin có thể uống/tiêm cùng lúc sẽ giúp các mẹ một công đôi việc, tiết kiệm thời gian nhiều đấy!

Thông tin về vắc xin Rota: Vắc xin Rota – Thông tin cần biết về giá, tác dụng phụ, lịch uống..

Mũi tiêm tiếp theo trong lịch tiêm chủng của trẻ, mời các mẹ đọc thêm bài viết: Sởi – Quai bị – Rubella – Không đáng lo nếu chủng ngừa đầy đủ

*Lưu ý: Giá vắc xin trong bài tham khảo từ bảng giá cập nhật năm 2019 của Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM  và hệ thống tiêm chủng VNVC. Giá có thể thay đổi theo từng khu vực, vùng miền khác nhau.

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) uy tín hàng đầu Hoa Kỳ. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Giảng Viên - Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam. Công việc chính của tôi là Nhà đào tạo, Khai vấn, Blogger, Viết sách, và tham gia hoạt động xã hội.

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng Mẹ Việt trở thành Nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích cho ba mẹ. Là người bạn đồng hành thân thiết cùng ba mẹ trên hành trình nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chăm sóc gia đình khỏe mạnh.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

(Đọc Thêm Câu Chuyện Của Tôi)

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả