Đêm giao thừa là khoảnh khắc đánh dấu sự chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Thời khắc trẻ nhỏ thêm trưởng thành và người già thì trường thọ. Ngoài ra đêm giao thừa còn là khoảng thời gian của sự yên nghỉ, gạt bỏ những muộn phiền để đón chào năm mới. 

 ĐỢI XÍU .... !!!

MẸ CÓ MUỐN THAM GIA CỘNG ĐỒNG MẸ VIỆT TRÊN FACEBOOK ?


Chào Ba Mẹ!!! Mình là Phạm Thuần đây, Mình đã tạo 1 Group Facebook để hướng dẫn, giải đáp nhanh chóng cho Ba Mẹ các vấn đề thường gặp trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động, Chế độ dinh dưỡng cho gia đình. Cũng như thảo luận các chủ đề quan trọng hàng ngày về Nuôi Con khỏe Dạy Con ngoan. 

Mình tin rằng Group sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của Ba Mẹ trong hành trình ý nghĩa và vô cùng hạnh phúc này <3 <3 <3

Và để đêm giao thừa được trọn vẹn, Mẹ Việt xin được lưu ý các bạn những phong tục nên làm để gặp nhiều may mắn trong năm mới nhé!

Chọn Giờ Xuất Hành

Khi đi lễ thì nên chọn giờ và hướng xuất hành. Khi đi đúng hướng, đúng giờ thì gặp được may mắn quanh năm. Tuy nhiên đây là phong tục ngày xưa, ngày nay thì ít người chọn giờ và chọn hướng để xuất hành. Mọi người thường đi xuất hành ở lễ chùa, đình đền, để cầu may, bình an cho gia đình. Ngoài ra thì người ta còn đi xin quẻ đầu năm.

Xông Nhà

Thông thường sau khi đi lễ chùa về là bước sang năm mới nên gia đình nhiều người nên chọn một người dễ vía để xông nhà. Người này giữ lễ, xin hương lộc sau đó xông nhà cho gia đình để mang sự tốt đẹp quanh năm cho gia đình. Nếu không tìm được người dễ vía để xông nhà thì nên nhờ người thân, bằng hữu tốt vía để xông nhà ngày mồng một Tết.

Hái Lộc

nhung viec dem 30 nen lam

Hái lộc khi đi lễ thờ, chùa miếu trong đêm 30 là phong tục truyền thống của người dân Việt Nam ta.

Bên Phật giáo có tục hái một cành cây mang về với ý là lộc của trời đất ban cho. Cành lộc tượng trưng cho điều may mắn tốt lành. Cành lộc hái về sẽ được chưng trên bàn thờ với tin tưởng lộc sẽ đem lại may mắn trong năm mới. Tuy nhiên nhiều người thay vì hái lộc sẽ xin lộc tại các đền chùa miếu bằng cách đốt một vài nén hương, khấn vái trước điện thờ. Sau đó mang hương cắm tại bàn thờ Tổ tiên trong nhà. Lấy ngọn lửa nơi thờ tự mang về là xin được phát đạt, tài lộc quanh năm. Vì ngọn lửa có ý nghĩa là tượng trưng cho sự phát đạt.

Bên Thiên Chúa giáo sẽ có Thánh lễ đêm giao thừa, kết thúc thánh lễ mọi người sẽ lên hái lộc với những câu kinh thánh lời khuyên, lời chúc đem lại may mắn cho gia đình mình.

Các Phong Tục Khác

Dưới đây là một số việc làm truyền thống của người Việt vào đêm 30 để mang lại may mắn cả năm cho gia đình:

  • Cửa sổ, cửa ra vào trong nhà nên được rộng mở để xua đuổi những điều tiêu cực và đón những điều may mắn vào nhà.
  • Ăn 12 quả nho vào 12h gi đêm để tượng trưng cho 12 tháng trong năm luôn may mắn, bình an.
  • Tài khoản điện thoại luôn còn tiền. Điều này tượng trưng cho dòng chảy tiền bạc trong năm.
  • Ăn một vài hạt đậu đen mang lại may mắn thịnh vượng. Theo như truyền thống thì hạt đậu như tiền xu khi được nấu chín.
  • Ăn thịt lợn cũng là biểu tượng của sự may mắn.
  • Nếu muốn đi du lịch nhiều nơi thì bạn hãy xách một chiếc vali mở đi bộ vài bước ra khỏi nhà. Hành động đó tượng trưng cho năm mới bạn sẽ được đi du lịch nhiều nơi.
  • Chổi được đặt ra ngoài đúng vào thời khắc giao thừa để những năng lượng tiêu cực, xui xẻo sẽ bị xua đuổi ra khỏi nhà.
  • Hôn người thân yêu lúc nửa đêm để biểu tượng cho tình cảm, sự gần gũi sẽ luôn kéo dài trong cả năm, mối quan hệ được tốt đẹp hơn.

Cùng với những hành động nho nhỏ trong đêm giao thừa thì việc tiếp theo bạn hãy lựa chọn thực đơn phù hợp cho ngày Tết Ăn Gì Trong Tết Đây? – Những Món Ăn Trong Ngày Tết để có một cái Tết đoàn viên trọn vẹn, ấm áp bên gia đình nhé.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý tránh phạm phải Những Điều Kiêng Kỵ Trong Tết Nguyên Đán Không Được Làm Của Người Việt để có một năm mới an lành và sung túc nhé.

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Kể từ khi Làm Mẹ, tôi luôn có khao khát mạnh mẽ được học tập, trau dồi kiến thức để chăm sóc con cái, gia đình tốt hơn. Con tôi ra đời giống như Người thầy định hướng của tôi vậy !!! Thôi thúc bản thân tôi không ngừng hoàn thiện chính mình, nâng cao giá trị bản thân, sao cho có thể làm gương được cho “Người thầy bé nhỏ” ấy.

Và Tôi đoán Bạn cũng đang có cùng tâm sự giống như tôi. Phải không ^.^

Tìm Hiểu Thêm Về Câu Chuyện Của Tôi

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng một cộng đồng Mẹ Việt 4.0 - Đảm đang, năng động, sáng tạo. Vừa nuôi dạy con tốt, vừa biết chăm lo sức khỏe, làm đẹp cho bản thân. Mọi bài viết trên Mẹ Việt đều được kiểm duyệt kỹ càng bởi Nhóm Chuyên gia và cố vấn y tế của chúng tôi. Với Cam kết đem đến những thông tin chất lượng cao nhất cho Cha Mẹ!

Meviet.vn hy vọng sẽ là người bạn tâm tình nhất, gần gũi nhất, luôn luôn lắng nghe những chia sẻ của các mẹ và luôn là người bạn đồng hành cùng các mẹ trong mỗi giai đoạn trải nghiệm cuộc sống.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả