Xin chào các mẹ, sữa là lựa chọn của đa số mẹ bầu để cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, không ít mẹ băn khoăn bà bầu nên uống sữa gì. Sữa bầu hay sữa tươi? Loại sữa nào tốt hơn. Trong bài viết này team Mẹ Việt sẽ giúp mẹ giải đáp câu hỏi đó nhé.
Trên thực tế, mẹ bầu có thể uống cả sữa bầu và sữa tươi. Việc chọn uống sữa tươi hay sữa bầu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích hay cơ địa của từng mẹ. Theo các chuyên gia, mỗi mẹ bầu với cơ địa khác nhau sẽ phù hợp với từng loại sữa nhất định. Miễn là mẹ uống sữa đúng cách, loại sữa nào cũng mang lại lợi ích cho mẹ và bé. Về mặt giá trị dinh dưỡng thì cả sữa tươi và sữa bầu đều có giá trị dinh dưỡng cao.
Sữa bầu được thiết kế dành riêng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng uống được sữa bầu. Bởi nhiều mẹ sợ mùi sữa bầu, chỉ cần ngửi mùi là cảm thấy buồn nôn, khó chịu. Một số mẹ khác thì gặp các vấn đề như tăng cân quá mức, rối loạn tiêu hóa. Các trường hợp này, sữa tươi lại là lựa chọn phù hợp hơn.
Ngược lại, một số mẹ lại bị dị ứng sữa tươi, uống sữa tươi là bị tiêu chảy. Hay mẹ ốm nghén không thể ăn được. Thì lúc này sữa bầu lại là lựa chọn lý tưởng dành cho mẹ.
Ngoài ra các mẹ cũng cần lưu ý một điều rằng: Sữa tốt nhưng không nhất thiết cả quá trình mang thai mẹ cần phải uống sữa bầu hay sữa tươi. Bởi nếu mẹ ăn uống được, chế độ dinh dưỡng đảm bảo thì có thể không cần uống sữa. Hoặc chỉ cần uống sữa trong một giai đoạn nhất định mà thôi.
Để giúp mẹ có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp, mình sẽ phân tích từng loại sữa để mẹ so sánh nhé.
Sữa công thức hay còn gọi là sữa bầu là một loại sữa bột dành cho phụ nữ mang thai. Phần lớn các loại sữa bầu hiện nay đều có nguồn gốc từ sữa bò tươi. Nó chính là sữa tươi được tách bỏ hoàn toàn nước. Nên có chứa gần như đầy đủ các thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa tươi.
Sữa bầu còn được bổ sung thêm một số dưỡng chất khác như sắt, axit folic, canxi, DHA, vitamin,… Phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu. Sữa được sản xuất từ công thức dành riêng cho bà bầu do vậy thành phần dinh dưỡng ở hầu hết các loại là tương đương nhau. Sự khác nhau chủ yếu ở các loại sữa bầu là ở giá cả, hãng sản xuất, hay thành phần bổ sung, mùi vị,…
Với những mẹ bầu có thể trạng không tốt như ốm nghén, kén ăn, hay thiếu cân,… Sữa bầu là lựa chọn phù hợp. Còn với những bà bầu đang thừa cân, béo phì, không nên uống sữa bầu vì trong sữa có quá nhiều chất dinh dưỡng, chất béo, sẽ không tốt cho cơ thể mẹ thừa cân.
Chi tiết: Top 6 Sữa Công Thức Cho Bà Bầu Được Ưa Chuộng Hiện Nay
Bà Bầu Uống Nước Dừa Có Tốt Không? Thời Điểm Nên và Không Nên Uống Nước Dừa
Một số mẹ thắc mắc là uống sữa tươi thay sữa bầu được không? Câu trả lời là được mẹ nhé.
Sữa tươi có nhiều dưỡng chất gần như nguyên chất nên dễ hấp thụ hơn sữa bầu. Sữa tươi có nhiều lựa chọn, từ có đường, ít đường hoặc không đường. Do vậy, khi uống sữa tươi, mẹ bầu vừa bổ sung được nguồn dưỡng chất thiết yếu. Mà mẹ vẫn cảm thấy ngon miệng.
Các thành phần dinh dưỡng có thể kể đến như chất béo, vitamin (A, C, D), Phốt pho, Magiê, Selen… Đều là những dưỡng chất rất cần cho quá trình phát triển của em bé.
Trong thành phần sữa bò rất giàu amino acid, vitamin D, E, A. Giúp hình thành nên các tế bào của thai nhi, cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Đặc biệt là hàm lượng canxi trong sữa bò khá cao, vào khoảng 285mg/cốc.
Mẹ nào không thích sữa bò tươi có thể thử dùng sữa dê tươi. Sữa dê rất giàu protein, vitamin B2, MCTs (chất béo lành mạnh) và vitamin A hơn sữa bò. Sữa dê cũng được cơ thể hấp thụ dễ dàng. Hàm lượng canxi cao, khoảng 283 mg/cốc. Mẹ băn khoăn có uống sữa tươi thay sữa bầu được không có thể yên tâm rồi nhé!
Tuy nhiên, trong sữa tươi không có một số dưỡng chất như axit folic, kẽm, DHA như sữa bầu. Do đó, mẹ cần bổ sung các vi chất này từ các nguồn khác. Chẳng hạn:
Bổ sung canxi bằng cách ăn nhiều tôm cá, rau xanh đậm, sữa chua, phomai…
Sắt có nhiều trong: trứng, thịt, gan động vật.
Các axit béo nhiều nối đôi có trong các loại cá biển, dầu thực vật.
Axit folic có nhiều trong các loại rau xanh như: súp lơ, cải bó xôi, bắp cải, cải xanh…
Đọc thêm: Cách Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Đơn Giản Mà Hiệu Quả
Trên thị trường hiện nay có hai loại sữa tươi chính là sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng. Vậy bà bầu nên uống sữa tươi loại nào thì tốt, các mẹ hãy xem sự khác biệt sau đây.
Sữa thanh trùng: là sữa tươi mới vắt được xử lý ở nhiệt độ thấp 72 – 90 độ C trong khoảng 15 – 30 giây, giữ lại những lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và được đóng gói vào bao bì. Sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ khoảng 2 – 6 độ C liên tục nhằm khống chế vi khuẩn phát triển. Bởi vậy nếu bạn mua sữa tươi thanh trùng cần bảo quản ở ngăn mát, chỉ dùng trong 2-3 ngày nếu không sữa sẽ bị lên men, bị hỏng.
Sữa tiệt trùng: Là loại sữa áp dụng công nghệ tiệt khuẩn cực nhanh. Sữa này không cần bảo quản trong tủ lạnh. Chúng có thể dự trữ được từ 6 tháng đến một năm ở nhiệt độ bình thường nếu chưa bóc vỏ hộp.
Mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn được cả hai loại sữa tươi này trong thai kỳ. Tuy nhiên, sữa tiệt trùng thường tiện lợi và dễ sử dụng hơn. Bên cạnh sữa tươi, mẹ có thể sử dụng các chế phẩm khác từ sữa như sữa chua, phô mai, sữa bột… để bổ trợ dinh dưỡng cho thai kỳ.
Với các mẹ có cơ địa không dung nạp được sữa bầu hoặc sữa tươi. Hoặc đơn giản là mẹ không thích thì bà bầu nên uống sữa gì để bổ sung dưỡng chất? Mẹ có thể thay thế bằng các loại sữa hạt (có thể làm tại nhà). Ưu điểm là vừa sạch sẽ, an toàn, tiết kiệm lại tốt cho sức khỏe. Mẹ tham khảo các sữa dưới đây:
Sữa đậu nành: chứa protein, vitamin A, D, B12 tương đương sữa bò. Hàm lượng canxi tuy thấp hơn sữa bò nhưng có thể bổ sung thêm từ các thực phẩm giàu canxi khác. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên uống <500ml sữa đậu nành mỗi ngày và chia nhỏ nhiều bữa.
Sữa gạo: rất giàu các vitamin nhóm B. Một ly sữa gạo có khoảng 20mg canxi. Không có hàm lượng chất béo, rất tốt cho mẹ bầu thừa cân. Tuy nhiên, mẹ bị tiểu đường thai kỳ thì không nên uống nhiều.
Sữa hạnh nhân: giàu axit folic, sắt, chất xơ, chất đạm mà không chứa chất béo. Nên rất thích hợp với phụ nữ mang thai.
Sữa yến mạch: chứa nhiều chất khoáng như mangan, kali, phốt pho, canxi. Hàm lượng protein trong sữa yến mạch cao hơn sữa hạnh nhân và thấp hơn sữa bò. 1 ly sữa yến mạch cung cấp 120mg canxi.
Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp mẹ tìm ra lời giải bà bầu nên uống sữa gì. Mẹ bầu có thể bổ sung bất cứ loại sữa nào cũng được, quan trọng là mẹ cảm thấy ngon miệng. Và mẹ cũng nhớ bổ sung thêm các dưỡng chất từ tự nhiên bằng cách ăn uống phong phú các chất, vẫn là tốt nhất mẹ nhé. Để hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, mẹ hãy xem các bài viết bên dưới nhé! Xin chào và hẹn gặp lại các mẹ!
Tham khảo thêm: