Tỏi đen được nhiều người biết đến là có rất nhiều công dụng bảo vệ sức khỏe tuyệt vời. Nhưng cụ thể lợi ích của tỏi đen là gì? Cách ăn tỏi đen đúng cách thì không phải ai cũng hiểu rõ. Shop MẹViệt đã tổng hợp những kiến thức về tỏi đen và cách sử dụng hiệu quả nhất! Hãy cùng Mẹ Việt tìm hiểu lý do tỏi đen được nhiều người ưa chuộng và đánh giá cao nhé!
Tỏi đen bắt nguồn từ Nhật Bản. Với những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe mà ngày càng nhiều gia đình Việt quen thuộc với tỏi đen.
Thực chất, tỏi đen không có trong tự nhiên mà là tỏi đã qua chế biến. Củ tỏi bình thường trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm. Tạo nên tỏi với màu sắc đen đặc trưng cùng với sự biến đổi về chất bên trong. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Qua chế biến những hoạt chất trong tỏi đen đã tăng vượt trội so với tỏi trắng thông thường.
Hàm lượng các nhóm hoạt chất có trong tỏi tăng cao sau quá trình lên men. Cụ thể như: sulfur hữu cơ, polyphenol, đường Fructose và đặc biệt hoạt chất chính là S-allyl-L-cysteine (SAC) tăng gấp 4-5 lần so với tỏi thường. Đây chính là lý do tỏi đen có nhiều công dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn tỏi trắng.
Sau quá trình biến đổi chất, tỏi đen trở nên có nhiều lợi ích không ngờ đến như:
Tỏi tươi tự nhiên rất được ưa chuộng bởi khả năng kháng nấm, kháng virus, ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Tỏi đen sau khi được lên men thì các dược chất có lợi trong tỏi lại càng gia tăng hoạt tính. Đặc biệt là allicin với khả năng tiêu diệt rất nhiều loại vi khuẩn, virus ngay cả khi đã được pha loãng. Vì vậy, lợi ích của tỏi đen đầu tiên phải kể đến khả năng tăng cường sức đề kháng. Giúp cơ thể khỏe mạnh, chống chọi lại nhiều bệnh vặt.
Đối với những người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ. Hoặc người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt, ăn tỏi đen rất có hiệu quả. Bổ sung tỏi đen vào chế độ ăn hàng ngày giúp người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe. Quan trọng là không hề gây tác dụng phụ cho người bệnh.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra: Tỏi đen có khả năng ức chế một số dòng tế bào ung thư nguy hiểm hiện nay như: ung thư gan, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, trực tràng,… Hợp chất S-allylcysteine chứa trong tỏi đen chính là dẫn xuất của axit amin cysteine. Axit amin này có tác dụng giảm tối đa nguy cơ gây ung thư. Đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư hiệu quả.
Cholesterol là thành phần của lipid máu, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết hoạt động của cơ thể. Tham gia vào quá trình sản xuất một số hormone, giúp cơ thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh.
Dư thừa cholesterol là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh về tim mạch, huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường,… Lợi ích của tỏi đen là hỗ trợ hạ cholesterol trong máu, giảm mỡ máu. Và tăng HDL – Cholesterol tốt cho cơ thể. Do đó, tỏi đen rất tốt cho những người người cao tuổi, người béo, mỡ máu.
Các gốc tự do là nguyên nhân gây nên hơn 80 bệnh lý khác nhau. Các hợp chất sulfur hữu cơ có trong các nhánh tỏi đen. Kết hợp với dẫn chất tetrahydro carboline có tác dụng thu dọn gốc tự do trong cơ thể rất triệt để. Vì thế, tỏi đen là dược liệu phòng bệnh cực kỳ hiệu quả mà gia đình Việt nên sử dụng.
Tỏi đen được khẳng định có khả năng chống oxy hóa rất cao. Tính năng vượt trội hơn rất nhiều lần so với những loại tỏi thông thường. Vì vậy, trong các trường hợp viêm hay da nhăn nheo, lão hóa thì tỏi đen đều có tác dụng rất tốt.
Tỏi đen còn được biết đến với tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch tuyệt vời. Tỏi đen góp phần duy trì lượng cholesterol ổn định trong máu. Giúp tăng cường lưu thông máu, bảo vệ thành mạch, ngăn ngừa hình thành xơ vữa, tắc thành mạch. Vì thế, bệnh nhân tim mạch nên ăn tỏi đen để hỗ trợ sức khỏe tốt và ngăn ngừa các biến chứng.
Lợi ích của tỏi đen được chứng minh có hiệu quả với các trường hợp viêm gan, xơ gan. Vì thế, những bệnh nhân có vấn đề về gan nên tiêu thụ tỏi đen để bảo vệ lá gan. Và hỗ trợ quá trình chữa bệnh.
Như đã chia sẻ ở trên về tác dụng kháng viêm của tỏi bình thường. Tỏi khi được lên men chậm càng tăng cường khả năng tiêu viêm, giảm đau hiệu quả. Ăn tỏi đen đúng cách có thể hỗ trợ phục hồi tổn thương của cơ bắp cực tốt. Cải thiện các chức năng và làm các khối cơ khỏe mạnh, dẻo dai hơn.
Dù là món ăn hay vị thuốc thì sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả. Lạm dụng hoặc sử dụng sai cách không những không có tác dụng mà còn tác dụng ngược. Vậy cách ăn tỏi đen đúng cách là như thế nào? Hãy theo dõi sau đây:
Người bình thường, cải thiện giấc ngủ: dùng 1-2 củ/ngày. Ăn 2 lần vào sáng và trưa.
Điều trị táo bón, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh: 2-3 củ/ ngày. Ăn 2 lần vào sáng trưa, hoặc sáng chiều.
Chỉ ăn tối đa 4 củ tỏi đen/ ngày (không quá 10 g/ ngày).
Dùng liên tục tối đa 45 ngày, và nghỉ 2 tuần giữa các lần sử dụng tỏi đen.
Phụ nữ mang thai chỉ sử dụng tối đa 1 củ/ ngày.
Trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn tỏi đen. Trẻ từ 1-3 tuổi chỉ nên ăn 1/2 củ mỗi ngày. Trẻ lớn hơn có thể ăn 1 củ/ ngày.
Không thể phủ nhận những lợi ích của tỏi đen với sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng phù hợp với tỏi đen. Những trường hợp sau đây được khuyến cáo không nên ăn hoặc không nên quá nhiều tỏi đen. Vì có thể dẫn đến các nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe:
Có tiền sử dị ứng với tỏi.
Người có vấn đề về dạ dày hay huyết áp thấp.
Đang tiêu chảy không nên ăn vì tỏi đen tác động vào thành mạch. Làm trầm trọng hơn tình trạng tiêu chảy.
Người có bệnh máu trắng, bệnh liên quan rối loạn đông máu, đang dùng thuốc chống đông máu.
Mắc các bệnh về mắt, thận, gan (có thể sử dụng lượng nhỏ nhưng không nên lạm dụng).
Người có vấn đề về mắt như đau mắt, đau mắt đỏ, hoa mắt,… Phụ nữ sau sinh, mắt còn yếu và có chứng chóng mặt, ù tai cũng không nên ăn tỏi đen.
Lợi ích của tỏi đen là rất rõ ràng với sức khỏe cơ thể. Vì thế, để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Mỗi gia đình nên bổ sung hợp lý tỏi đen vào bữa ăn hàng ngày. Và tìm hiểu để ăn tỏi đen đúng cách, phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ sức khỏe của gia đình nhé!