Trong các triệu chứng thường gặp của trẻ em, có lẽ sốt là biểu hiện phổ biến nhất. Tuy đã có nhiều kinh nghiệm “chinh chiến” nhưng mỗi lần con sốt là mẹ lại một phen lo lắng. Quá trình tư vấn cho các mẹ, mình đã tổng hợp lại câu hỏi và cách xử lý dưới đây. Mẹ nuôi con nhỏ nên đọc qua để có kinh nghiệm chăm sóc con nhé. Trong trường hợp bé nhà mẹ đang sốt, mẹ sẽ tìm được cách giải quyết nhanh chóng đấy! 

 ĐỢI XÍU .... !!!

MẸ CÓ MUỐN THAM GIA CỘNG ĐỒNG MẸ VIỆT TRÊN FACEBOOK ?


Chào Ba Mẹ!!! Mình là Phạm Thuần đây, Mình đã tạo 1 Group Facebook để hướng dẫn, giải đáp nhanh chóng cho Ba Mẹ các vấn đề thường gặp trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động, Chế độ dinh dưỡng cho gia đình. Cũng như thảo luận các chủ đề quan trọng hàng ngày về Nuôi Con khỏe Dạy Con ngoan. 

Mình tin rằng Group sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của Ba Mẹ trong hành trình ý nghĩa và vô cùng hạnh phúc này <3 <3 <3

Khi Nào Cần Uống Thuốc Hạ Sốt?

Hỏi: Bé 2 tuổi sốt 40,2 độ, đã uống hạ sốt, lau nước ấm rồi hạ xuống 40 độ. Bé sốt mà vẫn ngủ, nghiến răng, thỉnh thoảng giật mình. Em cứ tiếp tục lau nước ấm, 4h sau cho uống thuốc. Lau nước ấm giờ hạ xuống 38,4 độ. Liệu như vậy có nguy hiểm không? Em đang cho ở nhà, chưa đi viện nữa. Liệu con có phải đi viện không ạ?

Đáp: Mẹ đã làm tốt tất cả các bước để giúp con giảm sốt và đỡ khó chịu. Mẹ lưu ý thêm chỉ nên lau nước mát khi con thức. Lúc con ngủ chườm nước ấm trên trán con là đủ. Con đã hạ xuống 38,4 độ là an toàn rồi, không còn nguy hiểm nữa. Mẹ có thể tiếp tục theo dõi tại nhà. Nếu con tiếp tục sốt cao trên 40 độ trong vòng 2 ngày, khi đó mẹ đưa con đi viện nhé.

Hỏi: Bé nhà em được 5 tháng 5.5 kg. Bé sốt từ hôm qua em cho uống thuốc hạ sốt thì bé đã không bị sốt nữa. Nhưng sáng nay bé lại sốt khoảng 38.3 em có nên cho uống thuốc nữa không? Em nên làm gì cho bé hạ sốt được ạ?

Đáp: sốt 38.3 độ thì chưa cần uống thuốc hạ sốt. Mẹ chườm nước ấm, đắp lá và theo dõi thêm tại nhà là được.

Hỏi: Nếu nhét trực tràng trẻ không hạ sốt thì 3 tiếng sau dùng ibuprofen được không ạ?

Đáp: Mẹ có thể dùng như vậy trường hợp trẻ sốt cao 40 độ đã uống thuốc mà không hạ. Nếu trẻ đã hạ nhiệt độ còn 39-39.5°C thì đợi 4-6 tiếng sau hãy uống.

Hỏi: Mọi lần con sốt trên 38°5 em mới cho uống thuốc hạ sốt. 1 lần em thử cho uống khi con chỉ sốt từ 37°5 – 38° thì hạ sốt đc 7-8 tiếng mới sốt lại. Em cho uống 1 lần hạ sốt nữa  cũng nhiệt độ như vậy thì con cắt sốt luôn. Cho em hỏi là cho con uống hạ sốt khi chưa sốt đến 38°5 thì có vấn đề gì không ạ?

Đáp: Ban đầu mẹ thấy cách này có vẻ hiệu quả nhưng về lâu dài lại không tốt cho con. Uống thuốc hạ sốt sớm ngăn cản hệ miễn dịch của con phản ứng tiêu diệt mầm bệnh. Đồng thời, dùng thuốc hạ sốt khi chưa cần thiết trong thời gian dài sẽ có hại cho gan của con. Vì vậy, mẹ tìm hiểu cách cho con uống thuốc hạ sốt an toàn nhé.

Hỏi: Khi nào có thể sử dụng thuốc hạ sốt hình viên đạn cho con? Trong một ngày có thể sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc hạ sốt cho con không?

Đáp: Thuốc hạ sốt viên đạn dùng khi con đang ngủ hay không uống được. Tốt nhất là mẹ nên sử dụng cùng một loại thuốc hạ sốt cho con. Mẹ có thể sử dụng xen kẽ giữa đường uống và nhét hậu môn. Nhưng cùng một lúc không áp dụng vừa uống vừa nhét vì sẽ làm con bị quá liều.

Hỏi: Bé nhà e rất hay bị sốt. Đêm hôm qua sốt em cho uống thuốc nhưng không thấy giảm. Chiều nay em mua thuốc nhét đít thì giảm được 1 lúc. Giờ bé lại sốt lại. Em lo lắng quá không biết phải làm sao?

Đáp: Bé hay bị sốt là chuyện bình thường. Ở đây mẹ không nói rõ nhiệt độ sốt của con là bao nhiêu nên mình chưa thể tư vấn rõ. Nếu nhiệt độ của bé dưới 38.5°C thì mẹ không cần lo lắng hay cho con uống hạ sốt. Trường hợp con sốt trên 38.5°C thì kết hợp uống thuốc hạ sốt và chườm mát. Mẹ theo dõi nếu con sốt cao 3 ngày liên tiếp, người lừ đừ thì đưa con đi khám bác sĩ.

Hỏi: Con mình sốt 38,4 độ không rõ nguyên nhân. Tối trước khi đi ngủ con vẫn chơi bình thường chỉ hơi ấm, đi ngủ sau 2h thì sốt, không biết 38,4 độ uống hạ sốt có sớm không?

Đáp: Trẻ 3-6 tháng tuổi sốt 38,4 độ quấy khóc nhiều thì nên cho uống hạ sốt. Nếu con vẫn đang ngủ được bình thường thì chưa cần uống vội. Trẻ 6 tháng tuổi trở lên chưa cần uống nếu chỉ sốt 38,4 độ. Mẹ chườm nước ấm, đắp lá cho con là được.

Chăm Sóc Khi Con Sốt

Hỏi: Bé nhà mình 2 tuổi, sốt 39 độ. Mình vừa cho bé uống thuốc hạ sốt, 30 phút sau cho bé ăn thì bé nôn. Vậy có phải uống lại thuốc hạ sốt cho con không?

Đáp: Bé uống hạ sốt sau 30 phút đã có tác dụng nên con có nôn cũng không ảnh hưởng. Mẹ không phải cho con uống lại thuốc hạ sốt nữa. 

Hỏi: Khi trẻ bị sốt, thì có thể cho con uống nước trái cây loại nào, lượng uống ra sao, uống nước dừa rồi có cần uống oresol không.

Đáp: Trẻ bị sốt có thể uống đa dạng các loại nước trái cây giàu vitamin C (không bỏ thêm đường). Con chỉ cần uống một cốc nhỏ vào ban ngày nhưng tốt nhất vẫn là uống nước lọc. Nước dừa là điện giải tự nhiên. Trẻ sốt nhẹ, sốt vừa có thể uống nước dừa thay thế oresol. Trẻ sốt cao kéo dài dẫn đến thiếu hụt điện giải nhiều vẫn ưu tiên uống oresol.

Hỏi: Cho mình hỏi nhiệt độ lí tưởng để chườm ấm cho trẻ là bao nhiêu độ. Nếu trẻ có sốt cao 40°C mà chườm nóng khoảng 45-50°C thì có ảnh hưởng gì và có tác dụng gì ko ạ?

Đáp: Con sốt 40°C mẹ nên chườm nước ấm khoảng 41-43°C thôi, 45-50°C là hơi nóng quá. Nhiệt độ nước chườm cao con không giảm sốt được. Ngược lại, trẻ còn bị khó chịu và nguy cơ bị bỏng. Mẹ lưu ý nhé! 

Hỏi: Bé nhà em bị sốt lên 41 độ trong 5 tiếng liên tục, nay giảm xuống 39 độ. Em đã cho uống efferalgan 160mg. Em nên làm gì tiếp theo?

Đáp: Mẹ theo dõi nhiệt độ của con mỗi giờ một lần. Trường hợp con hạ sốt thì tiếp tục chăm sóc con ở nhà cho đến khi con khỏe hẳn. Nếu con tiếp tục sốt cao trở lại trên 40 độ thì mẹ đưa con đi khám bác sĩ nhé.

hoi dap ve van de sot o tre em

Hỏi: Bé nhà mình 2 tuổi, sốt hơn 1 ngày rồi, bé hạ sốt rồi lại sốt lại. Mình cũng chỉ biết bé sốt cao thì cho uống hạ sốt. Mình nên cho con đi bệnh viện kiểm tra không hay cứ tiếp tục theo dõi thêm?

Đáp: sốt cao liên tục >39 độ trong vòng 2 ngày, uống thuốc không hạ thì nên đi viện kiểm tra. Con có dấu hiệu hạ sốt thì mẹ yên tâm chăm sóc ở nhà.

Hỏi: Bé nhà mình 2,5 tuổi, sốt 39 độ mà không rõ nguyên nhân. Vì mình không thấy có biểu hiện gì bất thường trên cơ thể. Minh có nên sử dụng đồng thời các phương pháp uống thuốc hạ sốt, đắp lá, chườm mát cho bé không? 

Đáp: Mẹ nên sử dụng đồng thời các phương pháp uống thuốc hạ sốt, đắp lá/chườm mát cho bé. Như vậy con sẽ nhanh hạ sốt hơn mẹ nhé.

Hỏi: Con nhà mình 2,5 tuổi, bị sốt, bé quấy khóc nhưng cặp nhiệt thì chưa đến 39 độ. Vậy mình nên chăm sóc con như thế nào?

Đáp: Nếu bé quấy khóc mẹ kiểm tra xem con khóc vì nhõng nhẽo hay vì mệt, đau ở đâu. Nếu con quấy khóc vì đau thì mẹ đưa con đi bệnh viện kiểm tra sớm nhé.

Sốt Kèm Các Triệu Chứng Khác

Hỏi: Con em gần 11 tháng nặng 9kg, mấy hôm nay bị sốt, khi thì toát mồ hôi, ho rất nhiều. Em đã cho uống thuốc hạ sốt và siro ho mấy ngày mà không thấy đỡ tí nào. Không biết có cách nào trị khỏi ho và sốt không? Con em có bị bệnh gì không?

Đáp: Theo mô tả thì có khả năng con của mẹ bị bệnh về đường hô hấp do virus gây ra. Trẻ thường sốt cao trong 2-3 ngày, giảm dần rồi hạ hoặc sốt cao lại lần nữa rồi mới hạ. Nếu sau 3 ngày trẻ không giảm sốt mẹ đưa con đi khám bác sĩ. Mẹ cho con uống siro ho 3 lần/ngày liên tục cho đến khi hết hẳn (thường là 2 tuần).

hoi dap ve van de sot o tre em

Hỏi: Cháu nhà em được 17 tháng 10 ngày. Hai hôm nay cháu có ho nhẹ và hơi nóng  (37.5°C). Trong miệng có nhiệt, nên ăn uống thỉnh thoảng có nôn nhưng cháu vẫn chơi bình thường. Em nên chăm sóc con như thế nào?

Đáp: Trong trường hợp này nhiều khả năng là do virus gây bệnh. Mẹ kiểm tra thêm có ban ở lòng bàn tay bàn chân không? Nếu có thì trẻ đã bị nhiễm tay chân miệng. Mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nhi. Nếu trẻ vẫn chơi bình thường, ăn tốt và có sốt nhẹ mẹ có thể theo dõi tại nhà. 37.5°C thì chưa cần uống thuốc hạ sốt. Mẹ chế biến thức ăn lỏng, ăn thành nhiều bữa để con dễ nuốt và tiêu hóa.

Hỏi: Bé nhà em sốt 39,3 độ, không khóc quấy mà vẫn cười đùa bình thường. Phân đi lỏng, ngày 3 lần có bọt và nhớt. Bé nhà e được gần 8 tháng. Vậy là biểu hiện của bệnh gì ạ, mấy hôm bé có chảy nước mũi nữa.

Đáp: Bé của mẹ chưa rõ là bệnh gì nhưng tin tốt lành là hệ miễn dịch của con hoạt động tốt. Sức đề kháng của con đủ mạnh để tự hết bệnh nên mẹ không cần quá lo lắng. Mẹ tiếp tục theo dõi tại nhà. Nếu tình trạng sốt và đi ngoài không cải thiện trong 3 ngày thì mẹ đưa bé đi bệnh viện.

Hỏi: Bé 11 tháng sốt 2 ngày thì cắt sốt 1 ngày đêm. Sau khi đi khám bác sĩ bảo mọc răng. Nhưng giờ lại sốt và sốt rất cao trên 40 độ. Em phải làm gì bây giờ?

Đáp: Mọc răng có thể làm con âm ấm nhưng không làm con sốt rất cao trên 40 độ. Sốt cao là dấu hiệu cơ thể con bị nhiễm khuẩn. Trước tiên, mẹ cho con uống thuốc hạ sốt. Nếu con giảm sốt thì có thể để con ở nhà chăm sóc. Nếu con tiếp tục sốt cao không hạ thì nên đưa con đi khám bác sĩ nhé.

Kết Luận

Giải đáp thắc mắc trên đây giúp mẹ nhanh chóng giúp con hạ sốt. Tuy nhiên sốt chỉ là một biểu hiện khi con bệnh. Mẹ cần biết thêm về những biểu hiện khác kèm theo để chủ động theo dõi sức khỏe của con. Chi tiết cách chăm sóc con bị sốt mẹ đọc series bài viết dưới đây nhé!

Bài 1: Sốt Ở Trẻ Em – Những Điều Mẹ Cần Biết

Bài 2: Cách Trị Sốt Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn Và Hiệu Quả

Bài 3: Trẻ Sốt 39 Độ Phải Làm Gì Để Không Gặp Nguy Hiểm?

Bài 4: Trẻ Uống Thuốc Hạ Sốt Mà Không Hạ: Kinh Nghiệm Của Mẹ Việt 

Bài 5: Uống Thuốc Hạ Sốt Bao Lâu Thì Có Tác Dụng?

Bài 6: Trẻ Sốt Đi Sốt Lại Nhiều Lần, Mẹ Nên Chú Ý

Đôi Chút Về Phạm Thuần

Tốt nghiệp Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện (Holistic Health Coach) tại Viện Dinh Dưỡng Quốc Tế – Institute for Intergrative Nutrition (IIN) uy tín hàng đầu Hoa Kỳ. Trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền. Giảng Viên - Đại diện Hiệp hội Massage Sơ sinh Quốc tế IAIM tại Việt Nam. Công việc chính của tôi là Nhà đào tạo, Khai vấn, Blogger, Viết sách, và tham gia hoạt động xã hội.

Mục tiêu và Sứ Mệnh của Tôi là Xây dựng Mẹ Việt trở thành Nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích cho ba mẹ. Là người bạn đồng hành thân thiết cùng ba mẹ trên hành trình nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Chăm sóc gia đình khỏe mạnh.

Vì những em bé hạnh phúc – Vì những gia đình Việt đầy ắp tiếng cười!

(Đọc Thêm Câu Chuyện Của Tôi)

Trang Chủ Meviet
Xem Tất Cả Bài Viết Của Tác Giả